Hiện tượng trên sàn chứng khoán

Năm 2016, Novaland đã bán hơn 8.000 sản phẩm, tăng 13,3% so với số lượng bán trong năm 2015, chiếm 23% sức tiêu thụ toàn thị trường TP HCM. Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2016, doanh thu thuần của Tập đoàn Novaland đạt 7.359 tỉ đồng, tăng 10,3% so với 2015; tổng tài sản đạt mức kỷ lục 36.527 tỉ đồng, tăng 37,5% so với 2015; lợi nhuận sau thuế 1.659 tỉ đồng, tăng 276,1% so với 2015.

Chính thức niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP HCM vào cuối năm 2016, sau hơn 1 quý, cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland có quy mô vốn hóa gần 2 tỉ USD, nằm trong top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán.


Công trình Lakeview City đang được hoàn thiện

Công trình Lakeview City đang được hoàn thiện

Từ ngày 12-1, cổ phiếu NVL chính thức được thêm vào danh mục MSCI Global Standard Indexes. Khối lượng thanh khoản luôn được duy trì ở mức khá cao trên thị trường là một trong những yếu tố quan trọng giúp NVL được thêm vào các rổ chỉ số của MSCI sau một thời gian ngắn ra mắt, gồm MSCI Vietnam Index (NVL chiếm tỉ trọng 6,66%) và MSCI Investable Market Index (NVL chiếm 5,20%). MSCI là tổ chức chuyên cung cấp các công cụ hỗ trợ nhà đầu tư có tổ chức trong việc ra quyết định đầu tư, chủ yếu là các quỹ hưu trí và quỹ phòng ngừa rủi ro.

Tiếp tục tạo bất ngờ cho thị trường chứng khoán và giới đầu tư, theo thông báo từ MV Index Solutions (MVIS) vào ngày 11-3 vừa qua, mã cổ phiếu NVL đã được thêm vào danh mục MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) với tỉ trọng 7%.

M&A nhiều dự án chiến lược

Quý I/2017, Tập đoàn Novaland ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh khả quan: Dự kiến, doanh thu thuần đạt 1.910 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 409 tỉ đồng, tăng 164% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng tài sản đạt 37.662 tỉ đồng. Năm 2017, Tập đoàn Novaland dự kiến doanh thu thuần 17.528 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.144 tỉ đồng.

Năm 2017, lãnh đạo Tập đoàn Novaland định hướng tiếp tục tăng thêm quỹ đất thông qua hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) một số dự án tại vị trí trọng điểm, chiến lược của

TP HCM và một số tỉnh, thành giàu tiềm năng như Cần Thơ, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu... Tập đoàn hiện có quỹ đất hơn 10 triệu m2 sàn xây dựng, đủ để phát triển trong 5 năm tới.

Với chiến lược phát triển bền vững và định hướng tập trung, Novaland đang sở hữu hơn 40 dự án với các sản phẩm đa dạng như biệt thự, nhà phố thương mại, căn hộ, Office-tel, sàn thương mại... Đến nay, 9 công trình đã hoàn thành đúng tiến độ và bàn giao cho khách hàng. Năm 2017, Novaland dự kiến sẽ tiếp tục bàn giao hơn 10 dự án ở TP HCM, như Lakeview City, The Tresor (quận 4), RiverGate (quận 4), Orchard Garden (quận Phú Nhuận), GardenGate (quận Phú Nhuận)…

Trách nhiệm xã hội

Song song với các hoạt động kinh doanh bền vững, Tập đoàn Novaland luôn có ý thức trách nhiệm với xã hội và phát triển cộng đồng. Riêng quý I/2017, tập đoàn này đã ủng hộ gần 9 tỉ đồng cho các hoạt động xã hội như thăm tặng quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách; trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, cùng tham gia chương trình gây quỹ khuyến học; sửa chữa tu bổ cầu nông thôn; tài trợ hội thao… Trong 4 năm gần đây, Tập đoàn Novaland đã tài trợ hơn 100 tỉ đồng thông qua hàng trăm chương trình hoạt động cộng đồng, chăm lo an sinh xã hội cho đến các chương trình phát triển văn hóa nghệ thuật - thể thao… với hơn 32.000 người thụ hưởng.

Năm vừa qua, Tập đoàn Novaland cũng vinh dự nhận được những giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Novaland là thương hiệu tuyển dụng được yêu thích hàng đầu qua khảo sát của Carrer Builder và nằm trong top môi trường làm việc tốt nhất của Anphabe. Mới đây, công trình Lakeview City (quận 2, TP HCM) của Novaland được trao giải thưởng Southeast Asia Best of the Best.

Novaland nhận giải thưởng Residences 2016 do Tổ chức Dot Property bầu chọn; giải thưởng Dự án bất động sản hấp dẫn nhất 2016 do Báo Đầu tư bầu chọn; giải thưởng Asia Pacific Awards 2017-2018 tại hạng mục Residential Aparment và Multiple Residence Architecture sẽ được trao giải trong tháng 5 tới đây.

Bài và ảnh: Cao Thảo