Đối chiếu hình ảnh, số liệu trước và sau khi trải qua đợt tư vấn cải tiến do Công ty TNHH Samsung Electric Việt Nam (gọi tắt là Samsung) hỗ trợ thực hiện, 3 doanh nghiệp (DN) gồm Công ty TNHH Ý Chí Việt, Công ty TNHH SX-TM TBM-Minh Phát và Công ty CP Cơ khí Điện tử Phú Thọ Hòa - VIEMCO nhận ra mình đã thay đổi tích cực chỉ trong thời gian ngắn.

Khắc phục lỗi năng suất, chất lượng

Sau 3 tháng cật lực cải tiến, nhờ sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia Samsung, cả 3 DN đã đạt được những kết quả đáng kể trong việc cải tổ sản xuất và thay đổi tư duy. Công ty SX-TM TBM-Minh Phát giảm thiểu tồn kho từ hơn 13 tỉ đồng xuống còn 9 tỉ đồng, rút ngắn thời gian thay khuôn từ 30 phút còn 5-6 phút. Công ty TNHH Ý Chí Việt cải tiến trên 100 hạng mục, hợp lý hóa rất nhiều công đoạn, thao tác và giảm tỉ lệ hư lỗi.

Lột xác nhờ cải tiến - Ảnh 1.

Các chuyên gia Samsung khảo sát đánh giá kết quả cải tiến tại Công ty TNHH Ý Chí Việt

Đặc biệt, VIEMCO gần như "lột xác" sau 90 ngày được tư vấn. "Chúng tôi cải tiến gần 70 hạng mục. Hiện trạng nhà máy trước cải tiến thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của các DN được Samsung chọn tư vấn nên kết quả đạt được sau 3 tháng không khác gì biến điều không thể thành có thể. Nhà xưởng bây giờ tinh tươm hơn, sản xuất hiệu quả hơn, cả bộ máy nhân sự tự tin hơn. Trước đây, một số khách hàng muốn hợp tác với VIEMCO nhưng đánh giá nhà xưởng chưa đạt; chúng tôi sẽ mời các khách hàng này quay lại tham quan, đánh giá nhà xưởng, hy vọng hiện trạng mới đáp ứng được yêu cầu của họ và hợp đồng sẽ được ký kết" - ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc VIEMCO, cho biết.

Chương trình tư vấn cải tiến cho DN công nghiệp hỗ trợ do Samsung hợp tác với Bộ Công Thương tổ chức từ năm 2015; đến nay đã tư vấn cải tiến cho 32 DN công nghiệp hỗ trợ trên cả nước; một số DN tiềm năng trong đó đã được chọn làm nhà cung ứng cho Samsung. Những DN chưa đủ điều kiện tham gia chuỗi cung ứng của nhà sản xuất Hàn Quốc này cũng đã có bước phát triển tốt hơn, cải thiện năng lực cạnh tranh cũng như tìm được nhiều khách hàng mới.

Rộng cửa tham gia các chuỗi cung ứng

Từ kinh nghiệm làm hàng xuất khẩu cho nhiều đối tác ở châu Âu, châu Mỹ, ông Trần Quốc Minh Đăng, Giám đốc Công ty TNHH Ý Chí Việt, cho biết khách hàng nước ngoài chú trọng 2 điều: DN phải áp dụng tốt 5S, máy móc, thiết bị hiện đại và phải bảo đảm chất lượng sản phẩm tốt, đồng bộ và giá cạnh tranh. "Chúng tôi cải tiến liên tục vì nếu dừng lại sẽ lạc hậu ngay lập tức. Hiện công ty đặt mục tiêu cắt giảm tỉ lệ hàng hư lỗi xuống thấp để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, giữ giá cạnh tranh" - ông Trần Quốc Minh Đăng nói.

Theo đánh giá của Samsung, DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nhìn chung đã có nhiều thay đổi trong thời gian qua. So với 3 năm trước, các DN được chọn tư vấn cải tiến năm nay có máy móc, thiết bị tiên tiến hơn, quy mô và tổ chức sản xuất tốt hơn. Tuy nhiên, để duy trì khả năng cạnh tranh và có cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng, DN cần duy trì sự cải tiến liên tục và thay đổi tư duy theo hướng không gì là không thể nếu có quyết tâm và phương pháp đúng.

Ông Jung Munjo, chuyên gia Samsung, cho biết các DN thường gặp khó khăn trong việc duy trì kết quả cải tiến bởi sau đợt cao điểm tập trung, nếu không nghiêm túc duy trì kỷ luật, DN sẽ dần trở về điểm xuất phát. "DN phải tự đặt ra mục tiêu, tiến độ và kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện cũng như kết quả đạt được. Mỗi ngày sẽ có những công ty mới với trình độ sản xuất cao hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn, giá cả cạnh tranh hơn xuất hiện. DN muốn giữ, phát triển đơn hàng hoặc tìm thêm khách hàng mới thì phải cải tiến, làm tốt hơn mỗi ngày để khách hàng ngày một hài lòng hơn" - ông Jung Munjo phân tích.

Cũng theo ông Jung Munjo, các DN đừng quá đặt nặng vấn đề có được chọn cung cấp cho Samsung hay không mà nên tập trung hoàn thiện hệ thống kinh doanh, quản lý để xây dựng DN lớn mạnh hơn, đủ năng lực hợp tác với các chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài Samsung còn có Toyota và nhiều nhà sản xuất lớn khác, cơ hội luôn rộng mở cho những DN đủ năng lực và quyết tâm. 

Nhiều hoạt động hỗ trợ

Ngoài chương trình tư vấn cải tiến của Samsung, Sở Công Thương TP HCM đang chủ trì, giao Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM tiếp tục phối hợp các đối tác hỗ trợ đào tạo, tư vấn DN về 5S, Score, quản trị chất lượng nhằm giúp DN tiếp cận các quy chuẩn, kỹ năng quản trị, sản xuất, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Chi tiết truy cập website : www.congthuonghcm.vn.

Bài và ảnh: Thanh Nhân