Ngày 9-9, Công ty cổ phần VCCorp đã tổ chức họp báo giới thiệu mạng xã hội (MXH) "Made in VietNam" mang tên Lotus.

Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám đốc VCCorp, cho biết MXH Lotus được xây dựng dưới góc độ nền tảng phân phối nội dung của người sử dụng tạo ra tới các độc giả. "Lotus thu hút người dùng bằng nội dung tốt hơn, chất lượng hơn và đa dạng hơn"- ông Tân cho hay.

Theo ông Nguyễn Thế Tân, mạng xã hội Lotus tập trung vào phát triển nội dung, xoay quanh nội dung, đây là điều hấp dẫn và thu hút người dùng và cũng là điều khác biệt so với các mạng xã hội khác.

Mạng xã hội Made in Viet Nam đầu tư 700 tỉ đồng - Ảnh 1.

ÔNg Nguyễn Thế Tân giới thiệu về mạng xã hội Lotus

Để chuẩn bị cho buổi ra mắt vào ngày 16-9 tới đây, Lotus đã hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo nội dung trong 20 lĩnh vực khác nhau gồm: Giáo dục, kinh tế, nhiếp ảnh, viết truyện, blog, lifestyle, giải trí, âm nhạc. Cùng với đó là sự hợp tác với trên 30 nguồn chính luận gồm các cơ quan thông tấn báo chí. 

Các nhà sáng tạo nội dung sẽ đưa những sản phẩm hấp dẫn lên MXH Lotus với rất nhiều lĩnh vực khác nhau và sẽ nhận được nguồn thu từ Lotus. Theo ông Tân, Lotus cam kết xây dựng mọi điều kiện để giải phóng sức sáng tạo cho các nhà sáng tạo nội dung. Các nội dung sẽ được chuyển tải đến người dùng thông qua nhiều hình thức như video giải trí, blog, hình ảnh, video nhanh, tạp chí, nhạc, sách...

Theo đại diện VCCorp, đơn vị này đã tiếp cận đông đảo người nổi tiếng trong các lĩnh vực giải trí để hợp tác các nội dung mang tính khác biệt, đăng tải lên MXH Lotus, từ đó thu hút người dùng bằng những nội dung độc đáo này.

Mạng xã hội Made in Viet Nam đầu tư 700 tỉ đồng - Ảnh 2.

Người dùng trải nghiệm mạng xã hội Lotus (bản Beta)

"Chúng tôi tiếp cận những người nổi tiếng, lắng nghe nhu cầu của họ và trao đổi những nội dung khác biệt mà họ có thể mang đến cho Lotus. Hiện có gần 100 cam kết tạo ra những nội dung khác biệt trên Lotus. Chúng tôi sẽ có đội ngũ sản xuất hỗ trợ những người nổi tiếng tạo ra các sản phẩm đặc biệt"- đại diện VCCorp chia sẻ.

Trong bối cảnh không ít MXH của Việt Nam ra đời nhưng không tìm được chỗ đứng và dần bị lãng quên, ông Nguyễn Thế Tân cho biết cách tiếp cận của MXH Lotus là không đi vào thị trường ngách mà đi vào giải quyết những vấn đề phổ quát, chưa được đáp ứng bởi các sản phẩm khác.

"Trên Lotus, mọi người đều có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung. Chúng tôi xây dựng các công cụ để người sử dụng có thể tạo ra các nội dung đẹp hơn, mới mẻ và sinh động hơn một cách dễ dàng, đơn giản"- ông Nguyễn Thế Tân cho biết.

Về nguồn thu chính cho các nhà sáng tạo nội dung khi có sản phẩm trên Lotus, ông Tân cho biết nguồn thu đầu tiên là từ quảng cáo thông qua hệ thống Admicro, thuộc VCCorp. Lotus cam kết khai thác quảng cáo, tạo nguồn thu cho nhà sáng tạo nội dung trong vòng 1 tháng kể từ khi sản phẩm bắt đầu hoạt động ổn định.

Ngoài ra, Lotus đang xây dựng mô hình kiếm tiền khác dựa trên tương tác, thử thách, hoạt động với độc giả.

Mạng xã hội Made in Viet Nam đầu tư 700 tỉ đồng - Ảnh 3.

Lotus kỳ vọng sẽ đạt 60 triệu người dùng

Điều đặc biệt, các người dùng trên Lotus không "kết bạn" với nhau như những MXH khác mà thể hiện sự tương tác thông qua việc "quan tâm/theo dõi/làm fan nguồn thông tin", kết nối với nội dung, các chủ đề cần quan tâm.

Tổng Giám đốc VCCorp cho biết dự án đã huy động được 700 tỉ đồng từ VCCorp và một số nhà đầu tư trong nước. Để tiếp tục phát triển dài hạn, dự án MXH Lotus đang kêu gọi đầu tư thêm 500 tỉ đồng.

Về số lượng người dùng, ông Nguyễn Thế Tân cho biết Lotus chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu sẽ cán mốc 4 triệu người dùng, mốc thứ 2 là 20 triệu người dùng và mốc thứ 3 là 60 triệu người dùng. Về thời gian để đạt được các mốc này, ông Tân cho biết nếu có sự ủng hộ của xã hội kèm với nội dung tốt, thì khoảng cách giữa các mốc sẽ được rút ngắn.

Minh Chiến