Ngày 26-6, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục có phiên chao đảo, giá liên tục tuột dốc.

Trên thị trường thế giới, giá vàng mất hơn 50 USD/ounce, rơi xuống mức 1.235 USD/ounce khi đồng USD tăng giá phiên thứ 5 liên tiếp và các tín hiệu lạc quan về khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục bán ròng 16,2 tấn, đưa mức nắm giữ vàng về thấp nhất trong hơn 4 năm qua. Từ đầu năm 2013 đến nay, giá vàng thế giới đã giảm hơn 24% và là mức giảm mạnh nhất trong 30 năm qua. 
Những người xếp hàng mua vàng tuần trước, nay lỗ nặng.
Trong ảnh: Khách mua vàng tại một cửa hàng ở TP HCM.
Ảnh: HỒNG THÚY

Trong nước, vừa mở cửa giao dịch ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được niêm yết mua vào 38,35 triệu đồng/lượng, bán ra 38,55 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng liên tục giảm theo đà đi xuống của giá thế giới rồi trượt khỏi mốc 38 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, chỉ còn 37,9 triệu đồng/lượng trong buổi sáng. Gần cuối ngày, giá vàng tiếp tục giảm về mức 37,35 triệu đồng/lượng mua vào, 37,65 triệu đồng/lượng bán ra. So với cuối phiên trước, giá vàng giảm hơn 1,02 triệu đồng/lượng và mất hơn 1,6 triệu đồng/lượng kể từ đầu tuần.

Theo các công ty kinh doanh vàng, giá trong nước có thể còn giảm sâu do ảnh hưởng giá thế giới, nhất là sau thời điểm 30-6, khi lực cầu từ các ngân hàng thương mại sụt giảm mạnh do việc đóng trạng thái vàng hoàn tất. Khoảng cách giá vàng nội - ngoại đang ở mức 6,3 triệu đồng/lượng, nhiều khả năng sẽ thu hẹp sau thời điểm này cũng khiến những người mua vàng gặp rủi ro.

Chỉ hơn nửa tháng qua, người mua vàng ở mức giá 41 triệu đồng/lượng đã bị “bốc hơi” hơn 3 triệu đồng và mất hơn 8,5 triệu đồng nếu nắm giữ vàng từ đầu năm đến nay. Chị Bùi Thị Nga - ngụ tại quận 2, TP HCM - than: “Thấy lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, gia đình tôi chuyển sang mua vàng. Kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao bởi từng có những dự báo có thể lên gần 50 triệu đồng/lượng vào cuối năm nhưng đến giờ, nhìn giá giảm từng ngày, tài sản tích lũy vơi dần mà tôi xót cả ruột”.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), nhận xét: Dù mức giá dưới 38 triệu đồng/lượng là hấp dẫn nhưng mua vàng lúc này vẫn khá rủi ro. Nếu giá thế giới tăng trở lại, giá vàng trong nước khó hồi phục mạnh do chênh lệch đang quá cao. Trong khi đó, giá thế giới được dự báo có thể rơi xuống 1.200 USD, thậm chí 1.150 USD/ounce. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ còn giảm tiếp.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo nếu mua vàng thời điểm này, người dân chỉ nên dành một phần nhỏ trong khoản tiền nhàn rỗi để hạn chế bớt rủi ro.

Không nới hạn tất toán trạng thái vàng

Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết sẽ không gia hạn thời gian tất toán trạng thái vàng và yêu cầu các NH thương mại phải hoàn tất trước ngày 30-6. Hiện trạng thái huy động vàng của các NH thương mại gần như đã hoàn tất, còn trạng thái dư nợ vàng do phụ thuộc vào khách hàng nên các NH thương mại tiếp tục thương lượng. Một số NH kiến nghị xin lùi thời hạn tất toán nhưng NH Nhà nước không đồng ý. Trường hợp NH nào gặp khó khăn, NH Nhà nước sẽ xem xét để có hướng tháo gỡ riêng.

Đến nay, đã có 34,2 tấn vàng được cung ứng ra thị trường qua các phiên đấu thầu. Trong đó, phần lớn là các NH thương mại đặt mua phục vụ việc đóng trạng thái vàng.

THÁI PHƯƠNG