"Hai tháng trời ròng rã bán mặt cho đất bán lưng cho trời, làm việc không kể nắng mưa, giờ giấc, ngày cũng như đêm, chỉ mong đến ngày bán dưa được mùa được giá. Vậy mà sau tất cả những vất vả đó người nông dân chỉ thu lại được cái thở dài và nước mắt nuốt ngược vào trong. Thương lái ép giá xuống sát sàn rồi cũng còn kỳ kèo không mua. Không có đầu ra, những người trồng dưa tới kỳ thu hoạch đang như ngồi trên đống lửa..." – đó là tâm sự của chị Cao Thị Kiều Oanh (sống ở TP HCM) trên Facebook nhằm kêu gọi cộng đồng mạng "giải cứu" dưa ủng hộ bà con nông dân xã Tam Lộc (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) quê mình.

Chị Oanh cho hay, biết tin ba mẹ và bà con nông dân ở quê trồng dưa không bán được, chị và nhiều người con của xã Tam Lộc, trong đó có anh Hoàng Nhật Nguyên, giám đốc điều hành hệ thống cửa hàng FM STYLE, đã mở chiến dịch "giải cứu" dưa hấu cho bà con ở quê.

Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 1.

Vất vả cả năm trời, đến khi thu hoạch dưa hấu chẳng ai mua

Anh Nguyên đứng ra hỗ trợ kinh phí vận chuyển, thu mua dưa hấu của bà con tại ruộng với giá 4.000 đồng/kg, những người còn lại trong nhóm có trách nhiệm tiếp thị trên Facebook và đi giao hàng tận nơi. Phương châm của chiến dịch là "giải cứu" cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, những ruộng dưa già trước. Với giá bán 4.000 đồng/kg, tính đến trưa 7-5, nhóm của chị Oanh đã bán được hơn 200 tấn dưa hấu của xã Tam Lộc. Dù vậy, chị cho biết lượng dưa ở Tam Lộc vẫn còn rất nhiều, đang rất cần được tiếp tục "giải cứu".

Chị Nguyễn Thị Như Ngọc, thành viên nhóm thiện nguyện "Bánh mì yêu thương" ở TP Tam Kỳ cho biết 4 ngày qua, nhóm thiện nguyện của chị cũng đã giúp bà con nông dân ở xã Tam Thành (huyện Phú Ninh) bán được 8 tấn dưa hấu với giá 4.000 đồng/kg.

Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 2.

Dưa hấu thu hoạch chất thành đống bên đường

"Hiện nay, không chỉ ở Phú Ninh mà một số xã như Tam Thanh (TP Tam Kỳ), Tam Xuân (huyện Núi Thành) cũng có dưa hấu đang nhờ chúng tôi "giải cứu". Tôi nghĩ cần có sự vào cuộc của nhiều nhóm hội thanh niên khác mới có thể giúp đỡ bà con trong giai đoạn khó khăn này. Đặc thù của dưa hấu là không thể để được trong thời gian dài nên cần được "giải cứu" sớm" – chị Ngọc chia sẻ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, dù đến mùa thu hoạch nhưng do Trung Quốc dừng mua, thương lái ép giá, khoảng 3.000 tấn dưa hấu của nông dân ở huyện Phú Ninh đang cần được "giải cứu". Hiện giá dưa thương lái đưa ra chỉ 1.200 đồng/kg nhưng không có người mua. Các nông dân cho hay nếu bán được 3.000 đồng/kg mới lại vốn, họ rất mong được "giải cứu" với giá 4.000 đồng/kg.

Trong sáng 8-5, sau khi Báo Người Lao Động đăng tải thông tin trên, một số người đã liên hệ với phóng viên tìm hiểu, đặt vấn đề "giải cứu" dưa hấu giúp nông dân. Hy vọng cộng đồng sẽ chung tay hỗ trợ bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại:

Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 3.

Dưa hấu không thể để được lâu, nếu một vài ngày nữa không được "giải cứu" sẽ bị hư

Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 4.

Người nông dân tỏ ra thất vọng tràn trề giữa ruộng dưa

Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 5.

Với giá 1.200 đồng/kg, nông dân lỗ nặng

Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 6.

Chị Đặng Thị Hiền (xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) có 3 ha dưa đến kỳ thu hoạch nhưng không ai mua, bỏ ngoài đồng

Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 7.

Những trái dưa hấu chín mọng, nông dân thu hoạch với mong muốn sớm được "giải cứu" vì không thể để lâu hơn ngoài đồng

Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 8.
Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 9.

"Vất vả cả năm trời nhưng chỉ nhận lại được cái thở dài"

Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 10.
Một tuần, nhóm đồng hương giải cứu được 200 tấn dưa hấu - Ảnh 11.

Nông dân trồng dưa hấu ở tỉnh Quảng Nam đang cần sự chung tay giải cứu hơn bao giờ hết

Trần Thường