Mỹ và Úc mở cửa, trái vải vẫn trông chờ thị trường nội địa, Trung Quốc

Tin mới

01/06/2015 19:47

(NLĐO)- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương tổ chức chiều ngày 1-6, dù Mỹ và Úc đã mở cửa cho trái vải Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện nay, Mỹ và Úc đã mở cửa chính thức cho trái vải của Việt Nam thâm nhập thị trường. Đây là các thị trường khó tính về chất lượng sản phẩm. Do đó, để đưa trái vải sang nước Úc, Việt Nam đã mất 4 năm chuẩn bị và xúc tiến. Có những thị trường khó tính phải mất 5-8 năm mới đưa sản phẩm sang được.

“Từ việc chúng ta được sự chấp thuận cho đến việc đưa thành công vào thị trường này cũng là việc khó khăn, đòi hỏi nỗ lực lớn trong việc xây dựng quảng bá hình ảnh. Do vậy, rõ ràng việc kỳ vọng số lượng, kim ngạch lớn vào thị trường này là không hi vọng trong 1-2 năm được” - Thứ trưởng Tuấn Anh khẳng định. Ông cho biết thêm đây là bước đi quan trọng và ý nghĩa giúp mặt hàng vải của Việt Nam đường đường đường chính chính vào thị trường nước bạn.

Tuy nhiên, thực tế, sản lượng tiêu thụ vào thị trường nói trên chỉ vài trăm tấn, không phải mức lớn và không tạo ra đột biến. “Do đó, tiêu thụ 200.000 tấn vải vẫn phải trông chờ vào thị trường nội địathị trường Trung Quốc” - Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Theo đó, sản lượng tiêu thụ vải tại nội địa năm ngoái chiếm 60%; phần còn lại xuất sang Trung Quốc. Dự kiến, năm nay, tỉ lệ này chênh lệch không nhiều so với năm ngoái.

“Khó khăn nhất là gây dựng hình ảnh. Vải không phải là mặt hàng phổ biến ở các nước. Bên cạnh việc cạnh tranh vải các nước khác phải có biện pháp quảng bá và xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên sự ổn định của sản lượng và chất lượng đảm bảo yêu cầu các hàng rào kỹ thuật đảm bảo sự ổn định khi vào thị trường này” – Thứ trưởng Bộ Công Thương chỉ ra.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết Bộ đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kết nối khâu tiêu thụ vải, hỗ trợ doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ tiếp cận vùng vải Bắc Giang.

Ph.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI