Mang trên mình bộ cánh tuyệt đẹp với từng chiếc lông vũ có viền màu khá ấn tượng được xếp lớp như vẩy cá, đuôi xòe hình nan quạt cộng thêm dáng đứng kiêu kỳ thon thả hình chữ S, những chú “mỹ kê vẩy cá” nổi bật hẳn trong vườn nhà cũng như giữa rừng gia cầm phong phú trên thị trường Việt Nam.

Được lai tạo thành công từ thế kỷ 19 theo chương trình nhân giống chọn lọc của nhà nghiên cứu người Anh Jonh Saunders Sebright (1767 - 1846), ngay từ buổi đầu xuất hiện, gà vẩy cá đã tạo được ấn tượng mạnh với hai màu lông phổ biến là trắng bạc (silver) và vàng đồng (gold), thu hút ánh nhìn của mọi người khi tham gia các cuộc triển lãm gia cầm, sinh vật cảnh hàng đầu tại châu Âu.

Gà có lông xếp hình vẩy cá hết sức độc đáo

Gà có lông xếp hình vẩy cá hết sức độc đáo

Trong khi mỹ kê lông trắng bạc mang vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết với từng chiếc lông nền trắng, viền đen thì mỹ kê lông màu vàng đồng đẹp một cách nền nã và sang trọng được tạo nên từ những chiếc lông vũ nền vàng viền đen. Gốc gác là giống tre kiểng, gà vẩy cá có vóc dáng nhỏ nhắn, ở độ tuổi trưởng thành con mái chỉ nặng khoảng 450 g trong khi con trống có thể đạt tới 800 g.

Khi mới được nhập về Việt Nam, giá gà vẩy cá có giá cao ngất ngưởng. Để tiết kiệm chi phí cũng như giảm giá thành, một số chủ trang trại đã chủ động nhân giống và đẩy mạnh việc phát triển số lượng gà vẩy cá, trong đó, nghệ nhân Lê Tám (quận Bình Tân, TP HCM) là một trong những người đi tiên phong.

Buổi trò chuyện giữa chúng tôi liên tục bị ngắt quãng bởi các cuộc gọi hỏi mua gà giống với yêu cầu cung cấp trước Tết âm lịch. Anh chia sẻ: “Trước kia, tôi rất mê các loại hồ thủy sinh. Sau đó, trong một chuyến công tác nước ngoài, tôi có cơ hội tiếp cận và thực sự mê mẩn loại gà kiểng vẩy cá. Nhận thấy đây là một trong những sinh vật cảnh có giá trị thẩm mỹ cao, tôi đón đầu xu hướng và mạnh dạn đầu tư nhập giống gà vẩy cá bố, mẹ về để thuần dưỡng và nhân giống. Thực tế cho thấy mọi thứ đang diễn ra vượt ngoài sự mong đợi khi gà vẩy cá đã và đang tạo nên cơn sốt trong giới hâm mộ, đặc biệt giai đoạn cận tết cổ truyền”.

Mào gà cũng rất đặc trưng

Mào gà cũng rất đặc trưng

Để duy trì chất lượng giống và đặc biệt là bộ lông đẹp “khó cưỡng nổi” của gà vẩy cá, việc sàng lọc để lưu giữ nguồn gen tốt trong quá trình nhân giống luôn được đặt lên hàng đầu. Đó cũng chính là lý do để trại gà thường xuyên có trên 2.000 con giống của anh Lê Tám được người trong giới đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng gà xuất chuồng. Anh cho biết thêm: “Nuôi gà vẩy cá không cần nhiều diện tích. Sở hữu một chú gà vẩy cá không khó, chi phí cũng ở mức chấp nhận được nhưng để chăm sóc chúng tốt, cần phải có sự kiên trì. Gà vẩy cá cần môi trường sống mát mẻ, khô thoáng, thức ăn chủ yếu gồm cám viên, gạo, lúa, rau xanh và một số vitamin để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng”.

Gà vẩy cá được đem về Việt Nam nuôi và thuần dưỡng từ vài năm nay

Gà vẩy cá được đem về Việt Nam nuôi và thuần dưỡng từ vài năm nay

Hiện nay, giá cả gà vẩy cá phụ thuộc nhiều vào “độ tuổi”, từ vài trăm nghìn đồng cho một chú gà con 3 tuần tuổi đến vài triệu đồng khi gà đã trưởng thành, khoảng 3 đến 4 tháng tuổi. Ông Trần Minh Triều, nhà ở quận Thủ Đức có thâm niên chơi gà cảnh hơn chục năm, cho biết thêm: “Giống gà vẩy cá được nhiều nơi nhân giống thành công nhưng có được một đôi đẹp cả dáng lẫn màu lông thì rất mất công tuyển chọn. Nét đặc biệt của gà vẩy cá là không không kèm lông phụng, lưng ngắn, đầu và đuôi cao gần như nhau, mỗi lông đều phải có viền vẩy cá đen tuyền, đường viền ở hai cánh phải đen và rõ còn lông đuôi cũng nhất thiết phải có viền dù hơi hiếm.

Mỹ kê có màu trắng bạc

Mỹ kê có màu trắng bạc

Trong khi gà mái đều có mồng trà màu tím sẫm thì đa phần gà trống đều có mồng phớt màu dâu tằm và viền mắt sẫm, khác hẳn với kiểu mồng đỏ quen thuộc vẫn thấy ở các loại gà khác. Đây là đặc điểm nói lên sự độc đáo của giống gà vẩy cá tuyệt vời này!”.

Gà vẩy cá từ trại gà anh Lê Tám đã xuất đi hầu như khắp cả nước và nhiều nơi đã nhân giống thành công nhưng vẫn chưa cung ứng đủ cho nhu cầu của người nuôi gà kiểng, nhất là trong dịp tết cổ truyền Đinh Dậu. Anh cho biết đang nghiên cứu lai giống loại gà có lông màu khét sữa, vốn cũng rất được người nuôi quan tâm tìm mua.

Bài-ảnh: Tùng Linh