Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, lượng khách đến giao dịch ở các cửa hàng vàng lớn, những tiệm vàng nhỏ lẻ ở TP HCM đông hơn ngày thường nhưng không còn cảnh chen chúc, xếp hàng như những năm trước.

Tại cửa hàng vàng PNJ Next trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, khách đến mua vàng trang sức, vàng miếng lấy may đầu năm từ 6 giờ sáng. Lượng khách ra vào nhộn nhịp nhưng không có cảnh xếp hàng.

Nhân viên Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết khoảng 2 ngày nay, khách đến mua vàng lấy may dịp Thần Tài bắt đầu tăng mạnh. Sản phẩm được khách mua nhiều là các loại trang sức vàng, nữ trang phong thủy bằng vàng như vòng tay, bông tai, dây chuyền… "Hệ thống PNJ sẽ đóng cửa sau 11 giờ đêm để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng" – đại diện PNJ cho hay.

Đặc biệt, để kích thích người mua vàng, một số cửa hàng của PNJ lựa chọn ngẫu nhiên vài khách hàng để lì xì đầu năm. Theo đó, nghệ sĩ Quyền Linh là người đại diện cho PNJ trao quà tặng cho khách hàng và PNJ cũng cam kết trong ngày Thần Tài không tăng giá bán các sản phẩm vàng.

Tại các cửa hàng của Công ty Vàng bạc đá quý DOJI, một số khách hàng tập trung mua vàng miếng loại 1 chỉ. Nhiều người cũng liên tục đến các tiệm vàng ở khu vực chợ Tận Định, chợ Gò Vấp… để mua nữ trang, vàng nhẫn, vàng miếng Thần Tài.

Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 1.
Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Quyền Linh - đại diện cho PNJ lì xì cho người mua vàng


Đến khoảng 11 giờ, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở quận 1, cảnh chen lấn, chờ đợi, xếp hàng để mua vàng ngày Thần Tài như những năm trước không tái diễn. Một cán bộ công ty SJC cho biết nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng tăng của khách, công ty đã chuẩn bị nguồn hàng từ vài tháng trước, nhất là các loại vàng miếng nhỏ, 5 phân, 1 chỉ, các trang sức vàng, vàng miếng Thần Tài… Khách chờ lâu một chút nhưng không như mọi năm.

"Khách có nhiều sự lựa chọn hơn về các loại vàng cầu may, thay vì chỉ tập trung vào vàng miếng SJC như trước, nên lượng cầu không tăng đột biến" – vị cán bộ SJC này nói.

Chị Huyền, ngụ Quận Bình Thạnh, vừa ghé vào tiệm vàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa, mua bộ vàng trang sức gồm nhẫn, dây chuyền và bông tai để lấy may đầu năm, cho biết năm nào cũng mua vàng trang sức ngày Thần Tài với mong muốn đem lại may mắn, tài lộc nhưng năm nay khá bất ngờ vì tiệm vàng thông thoáng quá, không có cảnh chờ đợi, chen lấn hay ghi số như năm ngoái.

Trong khi đó, nhiều tiệm vàng nhỏ lại vắng vẻ bất thường. Thậm chí chuỗi tiệm vàng Mi Hồng cũng thừa nhận lượng khách không bằng năm trước. "Mua vàng lấy may ngày đầu năm, khách thường không để ý đến giá cả. Nhưng năm nay, do tác động từ dịch cúm virus corona nên khách ngại tụ tập đông người khiến doanh nghiệp vàng cũng bị ảnh hưởng dịp Thần Tài" – đại diện chuỗi tiệm vàng Mi Hồng chia sẻ.

Lúc 10 giờ, giá vàng thế giới từ 1.589 USD/ounce xuống còn 1.580 USD/ounce kéo giá vàng miếng SJC xuống còn 44,6 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng/lượng so với ngày 2-2. Thế nhưng, giá vàng nhẫn không giảm, vẫn giữ nguyên 45 triệu đồng/lượng (4,5 triệu đồng/chỉ).

Riêng giá vàng miếng loại 1 chỉ có hình Thần Tài, Phúc- Lộc- Thọ giảm khoảng 150.000 – 200.000 đồng/lượng xuống còn 45,95 triệu đồng/lượng.

Bài ghép vàng Thần Tài TP HCM - Ảnh 1.

Khách hàng bao quanh quầy bán vàng Thần Tài của Công ty PNJ

Giới kinh doanh vàng cho biết các sản phẩm liên quan đến ngày Thấn Tài được tính theo giá vàng miếng SJC, cộng với phí gia công khoảng 150.000 đồng. Thế nhưng, do sức mua yếu nên các doanh nghiệp đã giảm nhẹ giá vàng miếng Thần Tài, thay vì tăng giá như những năm trước.

Bài ghép vàng Thần Tài TP HCM - Ảnh 2.

Người mua liên tục ra vào tiệm vàng

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận trong sáng 3-2 tại TP HCM

Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 6.
Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 7.
Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 8.
Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 9.
Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 10.

Một số khu vực bán vàng khá vắng khách so với những dịp Thần Tài trước

Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 11.

Cửa hàng vàng của SJC tại TP HCM

Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 12.
Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 13.

Khách hàng giao dịch tại một tiệm vàng Mi Hồng

Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 14.
Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 15.

Khách đông nhưng không chen lấn, xếp hàng như ngày Thần Tài năm trước

Tâm lý sợ đến nơi đông người vì dịch bệnh virus corona cũng khiến các tiệm vàng ở Đà Nẵng, Huế ảm đạm, thưa thớt khách trong ngày vía Thần Tài.

Tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý SJC Đà Nẵng ở đường Hùng Vương, quận Hải Châu, cửa hàng mở vào 6 giờ sáng nhưng tới tận 10 giờ cùng ngày, khách đến vẫn rải rác. Không như mọi năm, vào dịp này, các tiệm vàng đều diễn ra tình trạng chật cứng khách, năm nay, khách đến mua vàng thỏa mái. Không có việc chen lấn, đổ xô hay xếp hàng.

Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 16.

Khách mua vàng thưa thớt trong sáng 3-2 tại SJC Hùng Vương, TP Đà Nẵng

Tại cửa hàng của DOJI trên đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cũng vắng vẻ khách. Khách mua vàng có thể mua ngay mà không phải xếp hàng. Giá vàng chỉ của SJC Đà Nẵng bán ra trong sáng 3-2 là 4,51 triệu đồng.

Ông Hoàng Công Huế, Trưởng phòng kinh doanh vàng chi nhánh Đà Nẵng (Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI), cho biết năm nay do lo ngại dịch virus corona nên khách hàng đến mua rải rác chứ không tập trung, đông đúc như mọi năm.

Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 17.

Tại chi nhánh DOJI trên đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, khách hàng vắng vẻ vào sáng ngày vía Thần Tài

Theo ông Huế, quan điểm mua vàng trong ngày vía Thần Tài mang lại tài lộc nên nhiều người vẫn giữ thói quen mua vàng trong ngày này. Tuy nhiên, do năm nay xảy ra dịch bệnh do virus corona nên nhiều người ngại đến chỗ đông người mà đi mua rải rác, không tập trong vào buổi sáng.

Năm nay, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI đưa ra thị trường 280.000 sản phẩm, tăng 30% so với năm ngoái. Do năm nay là năm Canh Tý nên tập đoàn đưa ra nhiều sản phẩm in hình con chuột. Đặc biệt Tập đoàn còn có sản phẩm âu vàng phúc long được làm bằng công nghệ 3D với loại 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 10 chỉ.

Trong ngày đầu vía Thần tài, nhiều cửa hàng vàng ở TP Huế cũng thưa thớt người người đến mua vàng cầu may. Đang trong thời điểm nhiều địa phương có người nhiễm virus corona (2019-nCoV) nên nhiều cửa hàng vàng ở TP Huế cũng triển khai các biện pháp phòng chống lây lan cho nhân viên và khách hàng.

Diễn biến lạ trên thị trường vàng trong ngày Thần Tài - Ảnh 18.

Khách mua vàng cầu may tại cửa hàng DoJi ở TP Huế sáng 3-2


Thái Phương - Thy Thơ - Hoàng Triều - Bích Vân - Quang Nhật