Chiếc thủy phi cơ mang nhãn hiệu Cessna Grand Caravan EX thế hệ mới nhất của Mỹ chuẩn bị bay khai trương trên vịnh Hạ Long

Chiếc thủy phi cơ Cessna Grand Caravan EX thế hệ mới nhất của Mỹ chuẩn bị bay khai trương trên vịnh Hạ Long

 

Hôm nay (9-9), đội bay thủy phi cơ của hãng hàng không Hải Âu đã chính thức cất cánh đưa du khách thăm vịnh Hạ Long từ trên cao. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã có mặt trên chuyến bay khai trương.

Hải Âu là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam khai thác loại máy bay thủy phi cơ, cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách từ Hà Nội đến Quảng Ninh. Máy bay sẽ đón khách từ sân bay quốc tế Nội Bài và hạ cánh xuống sân bay thủy phi cơ đặt tại đảo Tuần Châu. Hải Âu cũng đồng thời cung cấp dịch vụ bay ngắm cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao.

Ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc hãng hàng không Hải Âu, cho biết giá vé 2 dịch vụ này đều có mức chung là 5,9 triệu đồng/người/lượt. Trong thời gian từ ngày khai trương đến hết tháng 11, hãng giảm 50% giá vé cho dịch vụ ngắm cảnh vịnh Hạ Long. Hành khách thuê cả chuyến có mức giá từ 2.000 - 3.000 USD tùy chuyến. Hiện nay, đối tượng phục vụ chủ yếu của Hải Âu là khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Tuy nhiên, ông Lương Hoài Nam cho biết cũng đã có khá nhiều khách người Việt Nam sử dụng dịch vụ của hãng theo hình thức mua vé lẻ hoặc thuê cả chuyến bay. Khi bay trên thủy phi cơ, hành khách sẽ nghe thuyết minh về vịnh Hạ Long bằng 7 thứ tiếng thông qua hệ thống máy ipod trang bị cho từng ghế ngồi.

Đội bay của Hải Âu là 2 chiếc thủy phi cơ mang nhãn hiệu Cessna Grand Caravan EX thế hệ mới nhất của Mỹ, cập nhật công nghệ đầu năm 2014. Máy bay có 12 chỗ ngồi cho hành khách, có thể bay ở độ cao 150 - 3.000 m so với mực nước biển.

Thuỷ phi cơ bay trên vịnh Hạ Long
Thuỷ phi cơ bay trên vịnh Hạ Long

Theo đề xuất ban đầu, hãng hàng không Hải Âu muốn bay thủy phi cơ tại 2 địa danh nổi tiếng là Hạ Long, Nha Trang. Do đây là dịch vụ chưa từng có ở Việt Nam, cần phải qua nhiều công đoạn tổ chức về khai thác, đường bay, hạ tầng, an ninh… nên Cục Hàng không mới chấp thuận cho khai thác thử nghiệm ở Quảng Ninh, sau mới triển khai ở Nha Trang và nhân rộng ra các điểm du lich khác.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết hoạt động bay thủy phi cơ được tổ chức không khác gì hoạt động bay thương mại, phải có quy trình khai thác, thủ tục khai thác, huấn luyện đào tạo nhân viên hàng không… Chuyến bay chỉ được cất cánh khi đảm bảo đáp ứng được điều kiện khai thác về hạ tầng, kỹ thuật máy bay, khí tượng. Hành khách lên máy bay cũng phải được kiểm tra an ninh bằng công cụ cầm tay.

Thủy phi cơ là loại máy bay buồng hở nên bay ở tầm thấp, không bay vào đường hàng không nên thuộc diện quản lý của Bộ Quốc phòng. Hãng hàng không Hải Âu chọn sân bay căn cứ là sân bay quốc tế Nội Bài để thực hiện tập kết và bảo dưỡng máy bay.

T.Hà. Ảnh: Hải Âu cung cấp