Ông Nguyễn Mạnh Quân, quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), cho biết ABBANK đã rà soát kế hoạch tín dụng và đăng ký hạn mức tham gia hỗ trợ lãi suất là 572 tỉ đồng, tương đương quy mô 28.600 tỉ đồng dư nợ cho vay bình quân trong vòng 2 năm đối với các đối tượng được hỗ trợ lãi suất. Dự kiến đối tượng được hưởng chương trình ưu đãi lãi suất 2% chiếm khoảng 15% tổng dư nợ của ngân hàng này. "ABBANK đang xây dựng và tiến tới ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai trong nội bộ ngân hàng, bảo đảm việc hỗ trợ lãi suất được triển khai kịp thời, minh bạch và hiệu quả" - ông Nguyễn Mạnh Quân nói.

Ngân hàng TMCP Bản Việt đã đăng ký gói 200 tỉ đồng giải ngân cho chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm và đang chờ phê duyệt chính thức từ Ngân hàng Nhà nước, dự kiến sẽ bắt đầu triển khai vào tháng 7-2022.

Theo lãnh đạo các ngân hàng, để phòng tránh rủi ro đối với những trường hợp sử dụng vốn sai mục đích, ngân hàng đã sớm có kế hoạch phát triển tín dụng phù hợp. Các ngành, nghề được hỗ trợ lãi suất cũng là ngành, nghề được ưu tiên phát triển...

Trước đó, tại phiên chất vấn ở Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết gói hỗ trợ lãi suất này có 2 nhóm đối tượng được vay: một là doanh nghiệp, tổ chức thuộc một số ngành, lĩnh vực theo Nghị định 27 của Chính phủ; hai là đối tượng có nhu cầu vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân... Các bộ, ngành liên quan sẽ tham gia trong khâu quyết toán, cùng với sự tham gia của Kiểm toán Nhà nước trước khi Bộ Tài chính quyết toán khoản vay này.

Gói cho vay hỗ trợ này nằm trong chương trình phục hồi, phát triển kinh tế thì phải là doanh nghiệp có khả năng trả nợ, phục hồi. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải cho vay đúng đối tượng, doanh nghiệp sẽ không thể vay nếu không có khả năng trả nợ và phục hồi nhằm bảo đảm dòng vốn đi vào đúng đối tượng cần.

T.Phương