xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngân hàng hút vốn nhàn rỗi bằng cách tăng lãi suất không kỳ hạn

Thái Phương

(NLĐO) – Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (CASA) vốn được duy trì ở mức rất thấp, nay cũng nhích lên giúp các ngân hàng thu hút nhiều hơn dòng tiền nhàn rỗi.

Ngày 8-11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết vừa tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (tiền gửi trên tài khoản thanh toán - Casa) áp dụng với khách hàng cá nhân lên mức tối đa 1%/năm.

Theo đó, khách hàng cá nhân có số dư tiền gửi bình quân dưới 100 triệu đồng trên tài khoản thanh toán sẽ hưởng lãi suất không kỳ hạn 0,2%/năm; số dư tiền gửi bình quân từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng sẽ hưởng lãi suất 0,5%/năm.

Khách hàng cá nhân có số dư tiền gửi bình quân từ 500 triệu đồng trở lên trong tài khoản thanh toán sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn tối đa 1%/năm.

Ngân hàng hút vốn nhàn rỗi bằng cách tăng lãi suất không kỳ hạn - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại Techcombank tăng từ 0,03% lên 1%/năm

Theo đại diện VPBank, việc tăng kịch trần lãi suất không kỳ hạn được thực hiện sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng các loại lãi suất điều hành nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tiền tệ. Riêng đối với tiền gửi không kỳ hạn, Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất tối đa từ mức 0,5%/năm lên 1%/năm.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa điều chỉnh biểu lãi suất mới, theo hướng tăng mạnh lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút dòng vốn nhàn rỗi ở phân khúc này.

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất áp dụng mức tại ngân hàng này là 1%/năm, thay vì khoảng 0,03%/năm như trước đó. Đây là lần điều chỉnh tăng mạnh của ngân hàng này, bởi thời gian qua, Techcombank là ngân hàng dẫn đầu trong thu hút tiền gửi không kỳ hạn (Casa).

Casa của Techcombank từng đạt mức kỷ lục trên 50% vào cuối năm 2021, dẫn đầu hệ thống nhưng đã giảm nhẹ tính đến cuối tháng 9 vừa qua về mức khoảng 46,5%.

Việc các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn được đánh giá sẽ thu hút khách hàng thường xuyên duy trì và sử dụng tài khoản thanh toán để nhận lương, chi tiêu thanh toán, hay thực hiện giao dịch tài chính khác…

Trong khi đó, một số ngân hàng khác vẫn áp dụng lãi suất không kỳ hạn ở mức thấp như Vietcombank, ACB, Sacombank cùng mức 0,1%/năm; Eximbank 0,2%/năm hay MB Bank 0,5%/năm.

Liên quan đến lãi suất huy động, báo cáo thị trường tiền tệ tuần mới nhất của SSI Research, Công ty chứng khoán SSI cho thấy hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã về lại vùng trước dịch COVID-19 hoặc thậm chí cao hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo