xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngân hàng Nhà nước có tiếp tục giảm lãi suất?

D.Ngọc

(NLĐO)- Thời gian qua, nhiều ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động, liệu NHNN có tiếp tục giảm lãi suất cho vay?

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2020 ngày 22-9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã trả lời câu hỏi về việc thời gian qua, nhiều ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động, liệu NHNN có tiếp tục giảm lãi suất cho vay?

Bà Hồng cho biết NHNN chủ trương cố gắng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Do đó, NHNN điều hành thanh khoản tạo thuận lợi nhất cho các tổ chức tín dụng (TCTD) sẵn sàng có nguồn vốn để cung cấp tín dụng, hạn chế việc tăng lãi suất huy động trên thị trường để lấy nguồn vốn cho vay. 

"Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng tái cấp vốn cho các TCTD có nguồn cho vay."- Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Theo thông tin tổng hợp, trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra, đã có tới 185 lượt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Với NHNN, đã có 4 lượt giảm lãi suất điều hành từ tháng 4-2019 đến nay.

"Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi rất sát những diễn biến kinh tế vĩ mô tiền tệ ngân hàng, căn cứ vào đó và sức khoẻ của hệ thống ngân hàng, mức độ thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở những thời điểm khác nhau để quyết định điều chỉnh các công cụ chính sách tiền tệ, trong đó có lãi suất, nếu cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và an toàn hệ thống ngân hàng"- Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Theo ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN đã 2 lần giảm các mức lãi suất điều hành. Tổng mức giảm 1-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN.

Ngoài ra, NHNN cũng giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên để giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

Nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng dồi dào, sẵn sàng cung cấp đủ, kịp thời cho nền kinh tế. Nhưng do cầu tín dụng còn rất yếu trước tác động của dịch Covid-19 nên tín dụng tăng trưởng rất chậm, đến ngày 16-9 chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019. Trong khi đó, mục tiêu đặt ra từ đầu năm thì tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2020 là 14%.

Vẫn chưa cho DN nào vay được gói 16 ngàn tỉ đồng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã thông tin về gói tái cấp vốn 16 ngàn tỉ đồng cho vay lãi suất 0% để cho doanh nghiệp (DN) và người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch với lãi suất 0%.

Theo bà Hồng, ngay sau khi Thủ tướng có quyết định, NHNN đã kịp thời ban hành thông tư để hướng dẫn và Ngân hàng chính sách xã hội cũng đã chuẩn bị tất cả quy trình, thủ tục để cho vay và chỉ chờ DN có đề nghị sau khi có xác nhận của địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa cho doanh nghiệp nào vay được.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo