Cuối ngày 23-7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông tin xung quanh việc tăng mạnh giá bán USD can thiệp thị trường.

Theo đó, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho biết đầu tháng 7, NHNN đã niêm yết tỉ giá bán can thiệp ở mức 23.050 đồng/USD, giúp tỉ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040 - 23.050 đồng/USD.

NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường. Cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác đã giúp tỉ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc bất ngờ tăng giá bán USD - Ảnh 1.

Giá USD tăng mạnh trong phiên đầu tuần

Trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của tổ chức tín dụng tốt hơn.

"Đến ngày 23-7, NHNN niêm yết tỉ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 đồng/USD để tỉ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỉ giá hợp lý" - ông Hà giải thích.

Về chính sách điều hành tỉ giá thời gian tới, đại diện NHNN cho biết vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trước đó, các NH thương mại đã đồng loạt niêm yết giá giao dịch USD tăng so với phiên cuối tuần. Mức giá USD phổ biến tại nhiều NH là từ 23.200 đồng/USD mua vào, 23.290 đồng/USD bán ra, tăng rất mạnh từ 180-210 đồng mỗi USD so với phiên trước. Thậm chí có NH thương mại còn niêm yết giá USD bán ra bằng tiền mặt chạm mốc 23.300 đồng/USD.

T.Phương