icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngân hàng ồ ạt rao bán ôtô đắt tiền để tăng tốc thu hồi nợ

Thái Phương

(NLĐO) – Cận Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng thương mại đẩy mạnh rao bán, phát mại tài sản thế chấp từ ôtô đắt tiền, nợ vay tiêu dùng…

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đang rao bán một loạt ôtô các loại để xử lý, thu hồi nợ vay, trong đó có không ít những dòng xe đắt tiền.

Như ngân hàng này rao bán một chiếc BMW 530i đời 2020, biển số TP HCM với giá thương lượng. Giá thị trường của chiếc xe này được VIB đánh giá khoảng 1,9 tỉ đồng.

Trong khi trên một số trang web mua bán xe, chiếc BMW 530i được giới thiệu với giá lăn bánh tầm từ 2,4 tỉ đồng đến 3,2 tỉ đồng tùy dòng xe.

Một chiếc xe sang khác cũng thuộc dòng BMW 530i đời 2014 được VIB rao bán với giá thị trường hiện vào khoảng 900 triệu đồng. Xe này cũng biển số TP HCM và đã sử dụng được khoảng 21.000km.

VIB là một trong những ngân hàng có thế mạnh về mảng bán lẻ, đặc biệt là cho vay mua ôtô. Thời gian qua, ngân hàng này liên tục đẩy mạnh thanh lý tài sản thế chấp là ôtô để thu hồi nợ vay.

Ngân hàng ồ ạt rao bán ôtô đắt tiền để tăng tốc thu hồi nợ - Ảnh 1.

Một ôtô đắt tiền được ngân hàng rao bán thanh lý. Ảnh website ngân hàng

Nhiều mẫu ôtô tiền tỉ khác cũng được ngân hàng này phát mại để xử lý nợ, như chiếc Mercedes E200 đời 2017 giá thị trường khoảng 1,25 tỉ đồng; Mazda CX8 đời 2019; Mazda 6 đời 2019; Toyota Camry 2.5Q đời 2020 giá thị trường 1,1 tỉ đồng…

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản xe Mazda CX5 đời 2017. Tuy nhiên tình trạng của xe được ngân hàng miêu tả là không hoạt động được, một số bộ phận nội thất trên xe đã bị tháo mất, cần duy tu, thay thế nhiều bộ phận mới hoạt động được… Vì vậy, giá khởi điểm của tài sản này 451 triệu đồng.

Một tài sản thế chấp là ôtô con khác được TPBank thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá là chiếc Toyota Vios đời 2018. Tình trạng của xe là bị trầy xước nhẹ, với giá khởi điểm 362 triệu đồng, chưa bao gồm thuế, phí các loại theo quy định.

Trong xu hướng đẩy mạnh xử lý nợ xấu, một số ngân hàng liên tục bán nợ vay tiêu dùng. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo bán các khoản nợ vay tiêu dùng phục vụ đời sống có nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng theo hợp đồng tín dụng đã ký.

Ở lần rao bán này, có tổng cộng 85 khoản nợ vay tiêu dùng của các khách hàng cá nhân với tổng giá trị ghi sổ hơn 1,74 tỉ đồng được VietinBank rao bán. Các khoản nợ vay này có giá trị ghi sổ từ hơn 2 triệu đồng đến hơn 66 triệu đồng.

Đây là những khoản vay tín chấp, không có tài sản bảo đảm, giá trị ghi sổ khoản nợ gồm gốc, lãi và lãi phạt cũng bằng với giá bán khởi điểm và bằng với tiền người mua khoản nợ phải đặt trước.

Thời gian qua, VietinBank là một trong số ít ngân hàng thương mại tích cực rao bán nợ vay tiêu dùng để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu.

Theo Ngân hàng Nhà nước, dịch bệnh kéo dài trong suốt 2 năm, những khó khăn như vòng quay vốn chậm, dòng tiền đứt dãy, doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu, mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, gia tăng rủi ro về thu hồi nợ... sẽ tác động mạnh hơn đến hoạt động ngân hàng trong năm 2022 do có độ trễ. Nếu tính cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi theo Thông tư 01 có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, tỉ lệ nợ xấu khoảng 7,31%.

Vì vậy trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để kiểm soát và xử lý nợ xấu; ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh. Phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức an toàn (dưới 3%).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo