Ngày 21-7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Giảm nợ xấu xuống dưới 3%

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác xử lý nợ xấu, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết năm nay, NHNN không tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm. Thay vào đó, ngành NH tập trung xử lý nợ xấu và hội nghị này được tổ chức chỉ 2 ngày sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành Đề án cơ cấu lại các TCTD nhằm quán triệt các nội dung cơ bản của Nghị quyết 42 và đề án. Đồng thời, chỉ đạo một cách kịp thời, cụ thể các nhiệm vụ, giải pháp sẽ triển khai trong thời gian tới để tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, hiệu quả trong thực tiễn. 

"Nghị quyết 42 là văn bản rất quan trọng khi lần đầu tiên, các vấn đề vướng mắc về pháp lý của ngành NH liên quan đến xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm các khoản nợ của TCTD đã kéo dài nhiều năm qua được giải quyết trong một văn bản của Quốc hội. Nếu được triển khai tốt trong thực tiễn sẽ tạo cơ chế xử lý đồng bộ, hiệu quả để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu của TCTD, qua đó góp phần khơi thông nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế" - Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Ngân hàng quyết liệt xử lý nợ xấu - Ảnh 1.

Ngành ngân hàng phấn đấu giảm nợ xấu xuống dưới 3% vào năm 2020 Ảnh: TẤN THẠNH

Theo NHNN, tính đến ngày 31-12-2016, tỉ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) chưa xử lý chiếm 5,81% tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế. Nếu tính cả nợ xấu đã được cơ cấu lại giữ nguyên nhóm nợ thì tỉ lệ này là 10,08% trên tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế. Yêu cầu đặt ra là phấn đấu đến năm 2020, đưa tỉ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các TCTD, nợ xấu đã bán cho VAMC và nợ xấu đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ xuống dưới 3% (không bao gồm nợ xấu của các NH thương mại yếu kém được Chính phủ phê duyệt xử lý theo phương án riêng).

Giảm nợ cho khách hàng

Thảo luận tại hội nghị, ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐTV NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), cho biết sẽ triển khai ngay các giải pháp xử lý nợ xấu bằng việc miễn toàn bộ lãi suất phạt quá hạn, tổng điều chỉnh lãi suất của tất cả khoản nợ xấu đã bán cho VAMC đã xử lý rủi ro trước ngày 15-8.

Với chương trình này, Agribank dự kiến giảm khoảng 30.000 tỉ đồng cho các khoản nợ đã được NH này xử lý rủi ro và bán cho VAMC. Áp dụng cơ chế miễn giảm lãi theo thời hạn hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cao nhất tới mức miễn 100% lãi đọng để khuyến khích khách hàng tìm nguồn trả nợ. "Với chính sách này, chúng tôi dự kiến nếu tích cực hợp tác, khách hàng sẽ được miễn giảm khoảng 40.000 tỉ đồng" - ông Khánh ước tính.

Bên cạnh đó, Agribank sẽ thực hiện cho vay hỗ trợ khó khăn (nuôi nợ) đối với tất cả khách hàng có nợ đã xử lý rủi ro, đã bán của Agribank nay có nguyện vọng, khả năng và điều kiện khôi phục sản xuất, từng bước tạo nguồn trả nợ NH. Đây có thể coi là chính sách ưu đãi với khách hàng đang có nợ xấu.

Ông Võ Minh, Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng, nhận định Nghị quyết 42 cho phép áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản bảo đảm tại tòa án sẽ tháo gỡ được một trong những điểm nghẽn lớn trong công tác xử lý nợ xấu. 

"Tại Đà Nẵng có chủ doanh nghiệp nước ngoài làm ăn thua lỗ, bỏ trốn để lại nhà xưởng với những máy móc, thiết bị chuyên dụng nhưng không biết bán cho ai. NH muốn đòi nợ phải đề nghị địa phương liên hệ với Bộ Ngoại giao xin cơ chế triệu hồi rất mất thời gian" - ông Minh nêu thực tế. Bên cạnh đó, ông Minh cho biết thêm tại Đà Nẵng có một số trường hợp cá nhân, tổ chức gửi đơn đến tòa án để xử lý nợ xấu nhưng không được thụ lý, các con nợ có điều kiện chây ì.

Ông Minh cũng lưu ý nghị quyết chỉ cho phép xử lý nợ xấu phát sinh trước ngày 15-8, các NH cũng cần nghiêm túc cho vay vì nợ xấu phát sinh sau thời điểm này không "có cửa" thuận lợi nữa. 

Dự trữ ngoại hối đạt hơn 42 tỉ USD

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm nay, đạt trên 42 tỉ USD. So với cuối năm 2016, dự trữ ngoại hối quốc gia tăng thêm khoảng 1 tỉ USD. Mức tăng này dù thấp nhưng là đáng khích lệ trong bối cảnh Việt Nam đang nhập siêu trở lại với khoảng 2,7 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm. Thanh khoản ngoại tệ của thị trường tốt, đáp ứng các cung cầu ngoại tệ. Tỉ giá USD/VNĐ khá ổn định trong nửa đầu năm trước tác động từ các quyết định tăng lãi suất liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Trước khả năng FED có thể tiếp tục điều chỉnh lãi suất USD, NHNN khẳng định sẽ chủ động theo dõi diễn biến để kịp thời có giải pháp điều hành linh hoạt, chủ động nhằm hỗ trợ ổn định tỉ giá, bảo đảm thanh khoản ngoại tệ của nền kinh tế, tránh đầu cơ.

Tô Hà