Ngày 7/4, nhiều tài xế và người sử dụng ứng dụng Uber đồng loạt nhận được thông báo từ hãng này. Theo đó, Uber sẽ ngừng các hoạt động kinh doanh và hoàn tất chuyển giao sang nền tảng công nghệ Grab vào ngày hôm nay (8/4).

Mặc dù thông tin này đã biết trước đó, giới tài xế và người sử dụng ứng dụng gọi xe Uber vẫn không khỏi bồi hồi, bởi hôm nay là ngày cuối cùng họ đồng hành cùng hãng.

Thức đến 0h cùng Uber

Chiều tối 7/4, đang trong giờ tan tầm, nhu cầu khách gọi ứng dụng rất cao nhưng tại góc đường Nguyễn Du, nơi văn phòng Uber tại TP.HCM, một số tài xế hãng này vẫn ngồi lại nói chuyện mà không bật ứng dụng rước khách. Các tài xế cho biết, do vừa trả khách gần đó nên đến nhìn văn phòng lần cuối, trước khi ứng dụng Uber chính thức ngừng hoạt động vào sáng mai.

Ngày cuối cùng của Uber tại Việt Nam - Ảnh 1.

Văn phòng Uber tại TP.HCM trên đường Nguyễn Du đóng cửa suốt thời qua, từ khi hãng thông báo đã sáp nhập vào Grab. Ảnh: Phúc Minh.


Ông Huỳnh Anh Tuấn (51 tuổi, đối tác Uber khu vực quận Bình Thạnh) thở dài: "Văn phòng đóng cửa im lìm cả tuần nay. Sáng giờ lượng khách gọi xe rất đông nhưng khi đứng ở đây, tôi thật sự không còn tâm trạng nào để rước khách".

Trước đây, ông Tuấn chạy cho Grab nhưng bị khóa ứng dụng vì điểm đánh giá không tốt từ khách hàng. Ông chuyển sang đầu quân cho Uber mới chỉ 4 tháng nay. Mặc dù thời gian làm việc không quá dài nhưng ông cảm thấy thực sự yêu thích và gắn bó với hãng này hơn.

"Với tôi, Uber đối xử với anh em rất tử tế. Họ luôn xem xét ý kiến của khách hàng và tài xế trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Không chỉ vậy, họ có nhiều mức thưởng khác nhau để khuyến khích chúng tôi làm việc". Ông nói và xem như đó là lời giải thích cho thu nhập gần chục triệu mỗi tháng của mình.

Ông cho biết ngày cuối cùng nên tranh thủ chạy từ sáng sớm. Vì đang buồn nên nán lại trò chuyện cùng các đồng nghiệp. Tối nay, ông tiếp tục chạy đến khuya và có một cuộc hẹn nho nhỏ với một số anh em Uber vào cuối ngày.

"Đúng 0h tối nay, chúng tôi sẽ ngồi lại cà phê cùng nhau. Ứng dụng sẽ ra sao lúc sang ngày mới? Nó sẽ bị tắt lần lượt trên từng thiết bị hay xảy ra đồng loạt? Vì quá nhiều tình cảm nên chúng tôi muốn gắn bó với Uber đến giờ phút cuối cùng", ông nói mà buồn hẳn.

Khách nước ngoài cũng chụp hình tạm biệt

Tương tự nhiều tài xế, ông Đỗ Công Nam (60 tuổi, đối tác của Uber đã hơn một năm) cũng tất bật rước khách vào ngày cuối cùng. Ông cho biết, từ sáng đến chiều đã rước được hơn 10 lượt khách, chạy khắp các quận 1, 3, 7, 8, Bình Thạnh, Tân Bình và Phú Nhuận.

Ngày cuối cùng của Uber tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ngày cuối cùng trước khi Uber đóng ứng dụng, nhiều tài xế không còn tâm trạng đón khách. Ảnh: Phúc Minh.


"Đây là công việc chính của tôi để nuôi hai vợ chồng. Ngày nào cũng chạy nhưng chưa hôm nào tôi buồn và mệt như hôm nay. Uber làm việc có cảm tình với tài xế nên chúng tôi cũng rất tiếc khi hãng không còn ở Việt Nam", ông nói.

Hiện ông Nam vẫn chưa quyết định chuyển sang một công ty gọi xe công nghệ nào khác, vì thực sự ông chưa từng nghĩ đến việc rời khỏi Uber.

Gương mặt thoáng buồn nhưng ông bỗng vui trở lại khi nhớ về vị khách đặc biệt sáng nay. Đó là một nữ du khách nước ngoài mà ông Nam rước tại sân bay Tân Sơn Nhất. Khi xuống xe, vị khách ấy bất ngờ đề nghị được chụp ảnh cùng ông, do biết hôm nay là ngày cuối cùng ông lái Uber.

Ông nói: "Đang buồn nhưng lúc ấy tôi thật sự có được niềm an ủi. Mặc dù cô ấy phát âm tiếng Việt chưa rõ, tiếng nghe được, tiếng không nhưng tôi vẫn cảm nhận được tình cảm mà cô ấy dành cho mình và hãng. Chắc chắn, tôi sẽ không thể quên ngày làm việc cuối cùng hôm nay với nhà Uber".

Ám ảnh màu áo Uber

Là một trong số nhiều tài xế Uber đăng ký sang các hãng khác, nhưng anh Mai Quốc Dũng (đối tác hơn một năm của Uber) vẫn chưa sẵn sàng cho công ty mới.

Xe ôm công nghệ chỉ là công việc phụ nhưng lại giúp anh Dũng kiếm thêm thu nhập rất khá. Trong ngày cuối cùng này anh không nỡ bỏ ứng dụng nên mặc vội cái áo xanh da trời đặc trưng ra chạy cùng đồng nghiệp.

Ngày cuối cùng của Uber tại Việt Nam - Ảnh 3.

Nhiều tài xế rủ nhau đến buổi chia tay Uber tại công viên Hoàng Văn Thụ vào sáng nay, ngày 8/4. Ảnh: Phúc Minh.


"Màu áo này có một sức ám ảnh thật sự đối với tôi. Nó không chỉ là đặc trưng giúp người khác nhận diện Uber, mà còn đồng hành cùng anh em tài xế, nắng cũng như mưa", anh nói và chỉ tay vào chiếc áo của mình.

Người đàn ông này còn có một kỷ niệm thật khó quên với chiếc áo Uber. Ông kể, cách đây vài hôm, khi chở khách đến nơi, bỗng nhiên vị khách yêu cầu được chở thêm một đoạn. Ông bất ngờ hỏi lý do thì nhận được câu trả lời: "Tôi muốn đi Uber lâu hơn một xíu. Chỉ vài ngày nữa cũng đâu còn".

"Tôi thật sự nghẹn lại với khi nghe vị khách đó nói. Dù có chạy hãng nào, tôi sẽ nhớ hãng lắm", ông nói.

Ông cho biết thêm, ngày 8/4, khi ứng dụng Uber không còn hoạt động như thông báo, nhiều tài xế của Uber vẫn sẽ mặc chiếc áo kỷ niệm này tự làm lễ chia tay hãng tại công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình). Ông nói và tranh thủ hẹn thêm nhiều tài xế chưa biết thông tin này.

Khách hàng cũng tiếc nuối

Không riêng các tài xế, nhiều khách hàng trung thành của Uber cũng cảm thấy luyến tiếc trong ngày cuối cùng di chuyển với ứng dụng này.

Vừa tan sở buổi chiều, chị Nguyễn Thị Lan Anh (nhân viên văn phòng tại quận Bình Thạnh) vội mở ứng dụng đón xe của Uber. Chị cho biết, sáng nay nhận được thông báo Uber sẽ ngừng hoạt động vào ngày mai nên rất buồn.

"Đây sẽ là chuyến đi Uber cuối cùng của tôi. Tôi chỉ quen dùng mỗi hãng này. Bình thường, ngồi sau xe tôi hay nói chuyện với các anh cho vui nhưng sao hôm nay khó mở lời quá. Định bắt chuyện nhưng chợt sợ anh cũng buồn như mình, nên thôi", chị thở dài.

Chị Lan Anh cũng nói thêm, không chỉ chị mà nhiều đồng nghiệp khác cũng ưa sử dụng Uber. Vì hay tin dùng và trò chuyện nên chị biết đa số các tài xế đều chọn đây là nghề chứ không phải là mô hình kinh tế chia sẻ như các nước khác.

"Nguồn lợi trước mắt tài xế có được sẽ rất nhiều, nhưng những gì trên nền tảng công nghệ sẽ rất nhanh bị đào thải. Tôi hy vọng, các tài xế sẽ tìm được một công việc ổn định hơn hiện tại, để không rơi vào cảnh chịu thiệt khi công ty này bán công ty kia", chị Lan Anh bày tỏ.

Theo Phúc Minh (Zing)