Ngày vía Thần tài - mùng 10 tháng giêng - năm nay rơi vào chủ nhật, 25-2, khiến lượng khách mua vàng tại các thành phố lớn tăng mạnh so với những năm trước. Nhiều người đã xếp hàng, chờ đợi từ sáng sớm để mua vàng với hy vọng may mắn trong năm mới.

Mỗi nơi một giá

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại các phố vàng bạc lớn ở Hà Nội như Trần Nhân Tông, Hà Trung, Cầu Giấy…, ngay từ 5 giờ, hàng ngàn người đã tập trung xếp hàng để vào mua, gây ra cảnh chen lấn, xô đẩy khá lộn xộn.

Ở TP HCM, từ 6 giờ, cửa hàng của PNJ trên đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp) đã có những vị khách đầu tiên đến chờ mở cửa để mua vàng. Đến khoảng 9 giờ 30 phút, nhiều cửa hàng vàng tại TP HCM đông nghẹt khách. Nhiều người phải xếp hàng chờ khá lâu mới tới lượt để mua vàng cầu may.

Dù thị trường vàng thế giới nghỉ phiên cuối tuần nhưng giá vàng trong nước được các doanh nghiệp (DN) cập nhật liên tục. Thậm chí, mỗi nơi niêm yết một giá khác nhau do nhu cầu của người dân tăng đột biến.

Ngày vía Thần tài, vàng bị làm giá - Ảnh 1.

Khách hàng tại Hà Nội đội mưa đi mua vàng cầu may ngày vía Thần tài Ảnh: HUY THANH

Gần cuối ngày 25-2, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào 36,75 triệu đồng/lượng, bán ra 37,05 triệu đồng/lượng - tăng khoảng 70.000 đồng/lượng so với cuối phiên trước.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng SJC được giao dịch ở mức 36,9 triệu đồng/lượng mua vào, 37,15 triệu đồng/lượng bán ra. Đại diện PNJ cho biết giá vàng được DN này niêm yết cố định trong 3 ngày qua để đáp ứng nhu cầu trong ngày vía Thần tài của người dân.

Trong khi đó, giá vàng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI ở mức 36,8 triệu đồng/lượng mua vào, 37,6 triệu đồng/lượng bán ra - chênh lệch khá cao so với các DN khác.

Dù giá vàng SJC có sự khác biệt giữa các DN nhưng nhiều người mua vàng trong ngày vía Thần tài cho biết không quan tâm nhiều lắm đến giá cả. Bởi lẽ, họ mua không nhiều, khoảng 1-2 chỉ và mua để lấy may trong năm mới chứ không phải đầu tư, tích trữ.

Khách tăng gấp 3 lần

Đến khoảng 16 giờ, ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc đối ngoại PNJ, cho biết lượng khách đến các chi nhánh của PNJ ở TP HCM, Hà Nội vẫn rất đông. "Dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng thông tin từ các chi nhánh của PNJ trên cả nước cho thấy năm nay, lượng khách tăng gấp 2-3 lần ngày vía Thần tài các năm trước. Nhiều khách hàng không chỉ đi một mình mà còn dẫn cả người thân đến mua vàng với mong muốn may mắn cho cả nhà" - ông Tẩn cho biết.

Tại các cửa hàng của SJC ở TP HCM, khách đến mua vàng cũng chật kín. Đến khoảng 9 giờ, tại trụ sở chính của SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), một số sản phẩm vàng đã hết hàng. Đại diện SJC cho biết vàng miếng loại 1 chỉ hết sớm do nhu cầu tăng cao, công ty chưa bổ sung kịp nhưng khách hàng có thể chọn các sản phẩm vàng khác.

Ngày vía Thần tài, vàng bị làm giá - Ảnh 2.

Khách chen nhau mua vàng tại tiệm Mi Hồng (quận Bình Thạnh, TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo ông Nguyễn Tu Mi, Tổng Giám đốc Công ty Vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh, TP HCM), lượng khách năm nay đông hơn năm ngoái, trong khi lượng vàng bán ra chưa thể thống kê được nhưng dự đoán tăng đáng kể. Khách mua hầu hết các sản phẩm từ nhẫn, vàng miếng SJC, trang sức đến sản phẩm phong thủy bằng vàng…

"Buổi sáng khách đông nên các cửa hàng của công ty đều quá tải. Chúng tôi phải cử nhân viên đứng nhận tiền và ghi loại vàng khách muốn mua, giao cho bên xử lý đơn hàng rồi mới giao hàng cho khách" - ông Mi nói. 

Vàng "phong thủy" hút khách

Theo các DN, vàng miếng loại 1 chỉ, nhẫn trơn 1-2 chỉ… là những sản phẩm được khách hàng lựa chọn nhiều vì nhỏ gọn, dễ cất giữ và giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Đại diện PNJ cho biết các sản phẩm vàng miếng Phúc, Tài, Lộc, vàng tượng Phúc, Lộc, Thọ, vòng charm "phong thủy: hình tì hưu, hình kim thủy… cũng được khách hàng lựa chọn nhiều. Năm nay là Mậu Tuất nên các sản phẩm vàng hình chú chó, tượng chó rất hút khách. Một vòng đeo tay charm "phong thủy" giá khoảng hơn 4 triệu đồng, còn vàng miếng tài lộc loại 1 chỉ giá 3,7-3,8 triệu đồng.

Tại Công ty Mi Hồng, một số sản phẩm "phong thủy" bằng vàng như Thần tài, tượng Phúc, Lộc, Thọ, tì hưu, tượng 12 con giáp… cũng "cháy hàng" trong buổi sáng.

THÁI PHƯƠNG - THY THƠ