Nghe điện thoại lúc 10 giờ đêm là cào cấu 20 triệu mang đến nhà hàng - Ảnh 1.

Phát biểu tại hội thảo khoa học "Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy" do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức sáng 15-11 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh bức xúc trước tình hình nợ công, chi tiêu ngân sách và cho rằng đây là vấn đề rất đáng quan ngại, cần phải và có giải pháp cấp bách.

"Chúng ta cứ nói phải chấp nhận thông lệ quốc tế về thu nhưng thông lệ quốc tế chi không thấy ai nói cả. Chi ngân sách phải được công khai trên mạng để báo chí, người dân đều biết và giám sát chứ chi như hiện nay rất tuỷ tiện", TS Lê Đăng Doanh nói. 

Ông Doanh cho biết thêm tâm trạng của người làm chủ doanh nghiệp hiện nay rất sợ những cuộc điện thoại lúc khoảng 10 giờ đêm. Nghe xong điện thoại là cào cấu được khoảng 20 triệu đồng đem đến nhà hàng xử lý theo đề xuất của quan chức. Nhưng có khi đến nơi thấy số tiền phải lên đến 100 triệu đồng, do đó lại phải ghi vào sổ nợ của nhà hàng. TS Lê Đăng Doanh cho rằng nếu không giải quyết được tình trạng này thì chi phí thực của doanh nghiệp rất lớn.

Nghe điện thoại lúc 10 giờ đêm là cào cấu 20 triệu mang đến nhà hàng - Ảnh 2.

Các đại biểu dự hội thảo - Ảnh Đình Nam

Cùng đề cập đến chi phí kinh doanh, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng Chính phủ đã xác định năm 2017 là năm giảm chi phí. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy giảm được bao nhiêu, từ chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, chi phí hạ tầng. Chưa chứng minh được chi phí giảm nhưng lại đang bị đe doạ tăng lên với đề xuất sửa đổi pháp luật thuế với việc điều chỉnh thuế suất thuế GTGT. 

Như vậy mục tiêu cơ bản nhất là thước đo giảm chi phí là chưa làm được để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng là lý do khiến cho cứ 4 doanh nghiệp đăng ký mới thì có 3 doanh phá sản, ngừng hoạt động. Khi rút ra khỏi thị trường, cái mất còn lớn hơn so với cái mà doanh nghiệp mới có thể làm được trong tương lai. 

Doanh nghiệp nói mong đến lúc Chính phủ không phải ban hành Nghị quyết 19 nữa và không cho phép bộ máy hành chính tạo thêm những khó khăn để Chính phủ phải chạy theo tháo gỡ nữa mà phải tạo lâp được môi trường ổn định.

2 năm gần đây, kinh tế Việt Nam đã lấy lại được động lực tăng trưởng và bước đầu chuyển dịch cơ cấu. Các bộ ngành cũng đã có chuyển động theo yêu cầu xây dựng Chính phủ kiến tạo, nỗ lực cắt giảm điều kiện kinh doanh, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thống nhất quan điểm tăng trưởng dựa trên động lực cũ dựa vào tài nguyên, tín dụng, lao động giá rẻ đã không còn phù hợp thậm chí đem lại rủi ro cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới, các chuyên gia cho rằng cần hướng tới động lực tăng trưởng mới, trong đó cải cách đồng bộ thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí cho doanh nghiệp làm một trong những giải pháp quan trọng. 

Thách thức đối với Việt Nam là giải bài toán kép phải có tăng trưởng cao đồng thời với tái cơ cấu để có thể phát triển bền vững mà không có chuyện phải hi sinh cái này, cái kia. 

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, kinh tế Việt Nam hàng năm đều tăng trưởng tổt với thông lệ cuối năm tăng nhanh hơn đầu năm nhưng xét trong dài hạn, cứ 5 hoặc 10 năm thì tốc độ tăng tưởng bình quân lại giảm 1%, tức là giảm "vững chắc" mặc dù chúng ta có nhiều nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng.

T.Hà