Sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) chính thức hoạt động trở lại từ 3-3, đón những chuyến bay đầu tiên từ TP HCM sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch.

Clip nghi thức vòi rồng phun nước đón chào chuyến bay từ TP HCM sau thời gian sân bay Vân Đồn đóng cửa phòng dịch

Từ 6 giờ 1 phút ngày 3-3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chính thức mở lại toàn bộ hoạt động khai thác, phục vụ hành khách sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch Covid-19, đồng thời khôi phục đường bay Vân Đồn – TP.HCM.

Việc mở cửa trở lại sân bay Vân Đồn được sự chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải theo quyết định ngày 2-3, dựa trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại sân bay đã được kiểm soát hoàn toàn và lực lượng cán bộ, nhân viên, phương tiện, thiết bị, cơ sở hạ tầng được cơ quan chức năng đánh giá đảm bảo an toàn phục vụ khai thác bay.

Ngay trong ngày đầu tiên mở cảng, sân bay Vân Đồn đón 2 chuyến bay khứ hồi TP HCM - Vân Đồn của hãng hàng không Vietjet Air và Vietnam Airlines. Cụ thể, buổi sáng 3-3, chuyến bay của Vietjet Air khởi hành từ TP HCM đã hạ cánh an toàn tại sân bay Vân Đồn lúc 8 giờ 30 và khởi hành chiều ngược lại đi TP HCM lúc 10 giờ 15. Buổi chiều, chuyến bay của Vietnam Airlines dự kiến hạ cánh tại sân bay Vân Đồn lúc 15 giờ 5 và cất cánh đi TP HCM lúc 15 giờ 45.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, từ ngày 3-3 đến 17-3 sẽ khai thác 1 chuyến khứ hồi TP HCM - Vân Đồn/tuần vào thứ 4, và từ 17-3 đến 31-12 sẽ tăng tần suất lên 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ 4, thứ 6 và Chủ nhật. Các chuyến bay sẽ khởi hành từ TP HCM lúc 13 giờ và từ Vân Đồn lúc 15 giờ 45. Nhân dịp mở lại đường bay này, hãng triển khai mức giá đặc biệt chỉ từ 33.000 đồng/chiều (tương đương 507.000 đồng/chiều gồm thuế, phí).

Vietjet Air cũng cho biết, sau chuyến bay đầu tiên ngày 3-3, thì từ 9-3, hãng sẽ khai thác 3 chuyến khứ hồi chặng Vân Đồn - TP HCM vào các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7 và từ ngày 15-3 sẽ nâng lên 4 chuyến khứ hồi/tuần. Giá vé ưu đãi 85.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí). Trong khi đó, Bamboo Airways dự kiến khai thác đường bay này ngay đầu tháng 4-2021.

Như vậy sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch Covid-19, sân bay quốc tế Vân Đồn đã khôi phục hoạt động khai thác thương mại như cũ. Tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group tiếp tục áp dụng các chương trình ưu đãi dành riêng cho hành khách bay đến hoặc đi từ sân bay Vân Đồn. Theo đó, hành khách được miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử; giảm thêm 15% giá dịch vụ cáp treo so với giá bán thực tế tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử; miễn phí xe bus cho hành khách đi chặng Vân Đồn – Hạ Long – Uông Bí và ngược lại; ưu đãi giảm tới 50% giá vé tại các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng của Sun Group trên toàn quốc; giảm lên tới 15% giá vé vào cửa khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh...

Ngoài việc khôi phục đường bay để đáp ứng nhu cầu giao thương, đi lại của người dân, sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ tiếp tục thực hiện trọng trách quốc gia giao phó là đón các chuyến bay "giải cứu" người Việt Nam về nước và đưa chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Trong năm 2020, sân bay Vân Đồn đã phục vụ hơn 180 chuyến bay đặc biệt, với hơn 40.000 hành khách là chuyên gia nước ngoài và người Việt về nước an toàn.

Sân bay Vân Đồn tạm dừng hoạt động kể từ 12 giờ ngày 28-1, sau khi phát hiện một nhân viên an ninh tại sân bay nhiễm virus SARS CoV-2.

Sau khi triệt để thực hiện các công tác phòng chống dịch, từ ngày 2-2 đến nay, Quảng Ninh không ghi nhận ca nhiễm mới liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và chính thức gỡ bỏ cách ly tập trung cho sân bay từ ngày 17-2.

Phòng chống dịch bệnh mức cao nhất

Trong quá trình khai thác trở lại, sân bay Vân Đồn sẽ áp dụng các biện pháp an toàn chống dịch ở mức cao nhất cho các chuyến bay thương mại thường lệ trong nước cũng như các chuyến bay quốc tế đưa người Việt hồi hương và chở chuyên gia sang Việt Nam, đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng.

Cụ thể, sân bay tiến hành rà soát và siết chặt toàn bộ quy trình đón chuyến bay đặc biệt từ nước ngoài. Đối với các chuyến bay "giải cứu", hành khách xuống máy bay được đo thân nhiệt và khai báo y tế bắt buộc, thực hiện tất cả các thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt bên ngoài nhà ga. Hành khách được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách được phun khử trùng, khử khuẩn.

Mọi cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay khi tham gia đón chuyến bay đặc biệt phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch: Đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử khuẩn liên tục…

Với các chuyến bay thương mại thông thường, sân bay Vân Đồn tiếp tục bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, các phòng làm việc của nhân viên; đo thân nhiệt cho hành khách và nhân viên sân bay ngay khi đến nhà ga; yêu cầu khai báo y tế điện tử; bắt buộc đeo khẩu trang với 100% hành khách và cán bộ nhân viên sân bay; phun khử khuẩn 100% hành lý các chuyến bay đến. Hàng ngày, sân bay Vân Đồn cũng thực hiện phun khử khuẩn nhà ga, lau chùi các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao bằng dung dịch diệt khuẩn.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, đồng thời cam kết tuân thủ quy định phòng dịch bằng cách tối ưu hóa, chuyên nghiệp hóa các quy trình, đặc biệt là nâng quy định phòng chống dịch bệnh lên mức cao nhất, đảm bảo an toàn cho mọi khách hàng, mọi chuyến bay đi và đến sân bay Vân Đồn"- ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khẳng định.

Một số hình ảnh tại sân bay Vân Đồn:

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 3.

Chuyến bay của Vietjet Air hạ cánh sân bay Vân Đồn sáng 3-3

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 4.

Chuyến bay của Vietnam Airlines hạ cánh SB Vân Đồn chiều 3-3

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 5.

Những hành khách đầu tiên hạ cánh sân bay Vân Đồn sáng 3-3

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 6.

Những hành khách đầu tiên của Vietnam Airlines hạ cánh sân bay Vân Đồn

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 7.

Hành khách hạ cánh sân bay Vân Đồn được kiểm tra thân nhiệt qua máy đo tự động

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 8.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tặng hoa hành khách và phi hành đoàn

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 9.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa cho phi hành đoàn Vietnam Airlines

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 10.

Hành khách đi được hướng dẫn khai báo y tế, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt ngay từ cửa vào nhà ga

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 11.

Hành khách đi được đo thân nhiệt ngay từ cửa vào nhà ga

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 12.
Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 13.

Hành khách tuân thủ giãn cách khi thực hiện check in tại nhà ga sân bay Vân Đồn

Nghi thức đặc biệt đón chào những hành khách đầu tiên từ TP HCM tới sân bay Vân Đồn - Ảnh 14.

Hành khách thực hiện check in tại nhà ga sân bay Vân Đồn

D.Ngọc