Hầu như năm nào cũng vậy, những tháng đầu năm mặt hàng rau củ quả, trong đó có cà chua thuận mùa cho sản lượng lớn, giá rẻ. Ngay tại TP HCM, thường xuyên có các điểm bán lẻ với giá dưới 10.000 đồng/kg.
Hình ảnh quen thuộc của mặt hàng cà chua, giá xổ rẻ 6.000 đồng/kg được bán lề đường
Thế nhưng, tại các cửa hàng thực phẩm sạch, hữu cơ hoặc chuỗi cửa hàng có yếu tố nước ngoài, giá cà chua luôn ổn định ở mức cao.
Tại hệ thống cửa hàng Organic Food, cà chua rẻ nhất cũng có giá 85.000 đồng/kg (giống phổ thông nhưng canh tác hữu cơ), giống cà chua beef có giá 95.000 đồng/kg còn những giống cà chua ăn tươi như cà chua bi sô-cô-la, cà chua bi màu vàng có giá lần lượt là 127.000 đồng/kg và 175.000 đồng/kg.
Cà chua bee (hay bi) vàng hữu cơ có giá 35.000 hộp 200g tương đương 175.000 đồng/kg
Theo chị Đào Phương Thảo, Quản lý thu mua hệ thống cửa hàng Organic Food, nhóm khách hàng sử dụng mặt hàng này là những người quan tâm đến sức khỏe nên nghiêm ngặt trong chọn thực phẩm. "Dòng cà chua ăn tươi không nên dùng nhiều, mỗi ngày ăn 1 hộp 200g-300g cũng không tốn quá nhiều tiền nên. Rất nhiều người chọn ăn món này hằng ngày chứ không phải hàng xa xỉ"- chị Thảo chia sẻ.
Cà chua giống Nhật Bản có giá nửa triệu đồng một ký
Cách đây vài ngày, khách tham quan Lễ hội Nhật-Việt diễn ra tại Công viên 23-9 lần đầu được thử cà chua Nhật tại gian hàng của Lotus Group không khỏi ngạc nhiên khi biết mức giá sản phẩm đang bán trên thị trường là 75.000 đồng/hộp 150g, tương đương 500.000 đồng/kg.
Nhiều người lần đầu được thử cà chua đắt đỏ
Theo ghi nhận của phóng viên, cà chua này nhỏ, tròn như viên bi, màu đỏ mọng như quả cherry đỏ, ăn có vị ngọt thanh, giòn. Nhân viên quầy hàng cho hay đây là cà chua Nhật giống Hokkaido nổi tiếng được trồng tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) chứ không phải hàng nhập khẩu.
Lý giải về mức giá "khủng" của loại cà chua trên, chị Nguyễn Lê Thiên Lý, Phó giám đốc marketing Công ty CP chế biến thực phẩm Hoa Sen Việt, đơn vị phân phối chính thức sản phẩm cà chua trái cây Hokkaido Nhật Bản, cho biết đây là cà chua trái cây chứ không phải cà chua thuộc nhóm rau củ quả.
"Chúng tôi đưa giống cà chua này về từ Nhật Bản, trồng tại huyện Lạc Dương do một người Nhật làm quản lý trang trại và không dùng phân thuốc hóa học. Giống đưa về bằng đường hàng không và trồng ngay trong một thời gian ngắn nên chi phí rất cao. Không giống những loại cà chua khác, loại này chỉ cho thu hoạch trong vòng 1 tháng nên giá thành rất cao. Dù giá cao nhưng loại cà chua này có độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng rất cao" – chị Thiên Lý bày tỏ.
Cà chua Hokkaido Nhật Bản có kích cỡ khá nhỏ
Cũng theo chị Thiên Lý, giống cà chua Hokkaido Nhật Bản được đưa về Việt Nam từ năm 2018 nhưng đến năm 2019 mới có sản phẩm ra thị trường.
Cà chua được đóng hộp và đựng trong tủ mát sang trọng chả kém các loại trái cây cao cấp
"Với tình hình tiêu thụ như hiện nay, năm nay, công ty dự kiến đưa ra thị trường khoảng 10 tấn cà chua Hokkaido. Kênh tiêu thụ chính là các chuỗi cửa hàng, siêu thị thực phẩm cao cấp hoặc có yếu tố Nhật Bản" – chị Thiên Lý tiết lộ.
Bình luận (0)