Năm nào cũng vậy, vào những ngày này, lượng ghe, tàu đánh bắt xa bờ sau thời gian nghỉ Tết đã bắt đầu có những chuyến biển đầu tiên của năm mới. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại cửa sông Kinh Dài, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang vào ngày mùng 6 Tết, lượng tàu cá ra khơi rất đông.

Ngư dân nô nức ra khơi ngày mùng 6 Tết - Ảnh 1.

Cán bộ biên phòng chúc mừng năm mới và động viên ngư dân đi chuyến biển đầu tiên trong năm 2022

Dự tính trước được công việc phải làm, cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng tiến hành làm các thủ tục xuất bến cho bà con với mong muốn giúp ngư dân xuất bến nhanh gọn, đúng luật, để bà con vươn khơi đầu năm may mắn, thu về nhiều tôm cá…

Thượng úy Phạm Văn Bé Em, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Kinh Dài (Đồn Biên phòng Tây Yên), cho biết: "Chúng tôi cố gắng làm hết khả năng, tạo mọi điều kiện tốt nhất, nhanh gọn nhất để chuyến biển đầu năm của bà con thuận lợi, may mắn. Tuy nhiên, nhanh không có nghĩa là bỏ qua các bước kiểm tra, giám sát, mà vẫn phải kiên quyết không cho xuất bến nếu như chủ tàu thiếu một trong các giấy tờ theo quy định của ngành thủy sản…".

Không chỉ tận tình hướng dẫn, kiểm tra các thiết bị an toàn hàng hải, giám sát hành trình, nhật ký khai thác, mà các lực lượng liên ngành còn tranh thủ gặp gỡ, động viên tinh thần các tài công, ngư phủ. Tất cả đều chúc mọi người ra khơi đánh bắt an toàn, đảm bảo các quy định trong khai thác và nhất là không vi phạm vùng biển các nước láng giềng.

Chuyến biển đầu năm, đối với mỗi một chủ tàu, tài công, hay ngư phủ thì việc được cán bộ biên phòng gửi tặng ảnh Bác, cờ Tổ quốc là rất thiêng liêng và trân trọng. Tất cả đều cảm thấy ấm áp và nô nức cho chuyến đi biển đầu tiên trong năm mới.

Ngư dân nô nức ra khơi ngày mùng 6 Tết - Ảnh 2.

Cán bộ biên phòng tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc cho ngư dân trước khi vươn khơi bám biển

"Đầu năm mới, trước lúc ra khơi được các anh biên phòng hướng dẫn làm thủ tục xuất bến nhanh gọn, anh em chúng tôi rất vui mừng, phấn khới. Chúng tôi hứa sẽ tuân thủ các quy định của pháp luật, không đánh bắt vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài; không dùng xung điện, chất nổ, chất độc để đánh bắt…" – ông Phạm Thanh Lâm, một tài công ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, bày tỏ.

Theo đại úy Nguyễn Đỗ Đức Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tây Yên, hiện ban chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo cho Trạm Kiểm soát Biên phòng Kinh Dài tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn vận động ngư dân duy trì các tổ tàu, thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển, tổ chức cho các chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác để khai thác hải sản.

Khi xuất bến, phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước; kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, nhật ký khai thác…

Theo các ngư dân, với sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng biên phòng cùng các cơ quan chuyên môn về các thủ tục pháp lý trước khi ra khơi, họ tin rằng trong năm 2022 này, mọi hoạt động khai thác hải sản sẽ rất thuận lợi. Những chuyến biển sẽ đầy ắp cá tôm, chấm dứt tình trạng khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài…

Tin - ảnh: BẢO THY