Tại khu vực cửa Bé, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, không khí thu mua cá cơm hết sức sôi động.

Bà con ngư dân phấn khởi cho biết vùng biển đánh bắt cá cơm chỉ cách bờ từ 7 đến 10 hải lý nên không mất nhiều thời gian và chi phí. Các tàu bắt đầu xuất bến từ 2 giờ sáng và đến 8 giờ sáng cùng ngày là có thể trở về bờ. Mỗi tàu trung bình thu hoạch được khoảng 1 tấn cá cơm, nhiều tàu thu đến 2-3 tấn cá/đêm.


Thu mua cá cơm ở cửa Bé - TP Nha Trang

Thu mua cá cơm ở cửa Bé - TP Nha Trang

Hiện nay, giá cá cơm bán tại cảng Hòn Rớ cho thương lái dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg. Nếu lượng cá ổn định, mỗi ngư dân có thể kiếm được 10-15 triệu đồng/tháng.

Ngư dân được mùa cá cơm
Ngư dân được mùa cá cơm

Ông Nguyễn Văn Bảy, một ngư dân cho biết: Các tàu đánh cá cơm có công suất nhỏ dưới 90CV. Ban đêm chong đèn, cá dồn đến thì dùng tấm lưới to gắn 2 đầu vào 2 cây sào xúc. Còn ban ngày bủa lưới rút để hút luồng cá. Thời điểm này đang là cao điểm của mùa đánh bắt cá cơm, sẽ kéo dài đến hết tháng10.

Ngư dân trúng đậm cá cơm

Thu nhập của ngư dân vào vụ cá cơm từ 10-15 triệu đồng/người

Thu nhập của ngư dân vào vụ cá cơm từ 10-15 triệu đồng/người

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ cho biết: Lượng cá đánh bắt bán cho các đầu nậu ở Khánh Hòa chủ yếu từ các tỉnh bạn như Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận về. Cá cơm sau khi thu mua được phơi khô hoặc bán cho các cơ sở, nhà máy làm nước mắm.

Tin-ảnh: K.Nam