Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 - Cục QLTT Hà Nội ngày 31-1 đã kiểm tra các cơ sở kinh doanh tại chợ thuốc Hapulico (Tòa nhà Hapulico, quận Thanh Xuân, Hà Nội) sau những phản ánh của người dân về việc các mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, nước muối sinh lý bị "thổi" giá khi bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Kết quả kiểm tra sơ bộ của lực lượng QLTT cho thấy hầu hết các cơ sở kinh doanh không niêm yết giá, bước đầu có dấu hiệu găm giữ hàng hóa. Tuy nhiên, thời điểm này, người dân hầu như không quan tâm đến vấn đề giá cả có được bán đúng giá hay không. Rất đông người dân vẫn chen lấn, xô đẩy nhau để mua khẩu trang y tế.

Clip: Lực lượng quản lý thị trường trở thành nhân viên bán hàng bất đắc dĩ

Đội QLTT số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế không niêm yết giá và yêu cầu các cơ sở kinh doanh lập tức niêm yết giá. Đồng thời, bán ngay ra thị trường số khẩu trang hiện có cũng như cam kết bán đúng giá đã niêm yết, đảm bảo chất lượng.

"Chúng tôi đã phải vào tận kho để kiểm tra hàng hoá, niêm yết giá bán khẩu trang tại đây và yêu cầu cửa hàng bán đúng giá niêm yết. Đồng thời vận động và cùng các nhà thuốc bán cho khách hàng để tránh tình trạng hỗn loạn xảy ra"- Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, cho hay.

Các cơ sở kinh doanh tại chợ thuốc Hapulico đã ký cam kết bán các mặt hàng như khẩu trang y tế, sản phẩm sát khuẩn chân-tay-miệng theo giá niêm yết, đảm bảo chất lượng, không găm hàng, đầu cơ, tích trữ.

Người dân chen lấn mua khẩu trang phòng virus corona, quản lý thị trường bất đắc dĩ bán hàng  - Ảnh 2.

Lực lượng QLTT kiểm tra các cơ sở kinh doanh tại chợ thuốc Hapulico

Người dân chen lấn mua khẩu trang phòng virus corona, quản lý thị trường bất đắc dĩ bán hàng  - Ảnh 3.

Cơ sở kinh doanh cam kết bán hàng đúng giá niêm yết, đảm bảo chất lượng, không găm hàng

Cùng ngày, Tổng cục QLTT đã hỏa tốc yêu cầu tăng cường phòng chống dịch nCoV trong đó yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona.

Đồng thời, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Minh Chiến