Việc người dân kéo tới nộp hồ sơ liên quan tới đất nền quá đông đã khiến cho Văn phòng tiếp nhận hồ sơ quận 9, TP HCM lâm vào cảnh quá tải trong nhiều ngày qua.

Người dân xếp hàng dài ra đường chờ làm thủ tục nhà đất tại UBND quận 9 - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng ra tận ngoài đường để chờ làm thủ tục nhà đất tại UBND Quận 9, TP HCM

Theo ghi nhận của PV Người Lao Động, nhiều ngày nay, Văn phòng tiếp nhận hồ sơ quận 9 (69 Tân Lập 1, phường Hiệp Phú, quận 9) liên tục lâm vào cảnh quá tải khi người dân đến làm thủ tục đông.

Đặc biệt, trong ngày 12-4 vừa qua, dòng người đã xếp hàng từ 5 giờ sáng để chờ Phòng tiếp nhận hồ sơ mở cửa, bốc số thứ tự chờ đến lượt được giao dịch.

Số lượng người dân chờ làm thủ tục quá đông, vượt khả năng giải quyết của cán bộ hành chính nên nhiều người thất vọng ra về vì chờ đợi quá lâu.

Theo ghi nhận, phần lớn người dân đến đây chủ yếu làm các thủ tục liên quan đến đất đai, phần lớn là đất nền như: đăng bộ, trích lục điều chỉnh, cấp đổi, gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra quy hoạch, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng...

Tại quầy xuất vé thứ tự, thay vì người dân tự bấm số, quận phải bố trí thêm 1 nhân viên túc trực để hỗ trợ người dân.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Kim Yến, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9, cho biết so với năm ngoái, lượng hồ sơ liên quan đến đăng bộ giảm đi đáng kể. Cụ thể, trong quý I/2018, Văn phòng tiếp nhận 8.759 hồ sơ (so với 9,852 hồ sơ ở quý 1/2017). Do đó, không thể nói việc quá tải như thời gian qua là do "sốt đất".

Theo bà Yến, hiện quận 9 đang thực hiện giao dịch đảm bảo trả hồ sơ sau một ngày. Và số lượng hồ sơ giao dịch đảm bảo có tăng so với cùng kỳ, từ 4.851 hồ sơ năm 2017 lên 5.452 hồ sơ năm 2018. Do đó, số người đến nộp hồ sơ và nhận kết quả khá đông.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cũng cho rằng việc quá tải tại Văn phòng tiếp nhận hồ sơ là do đơn vị này đang sử dụng văn phòng tạm trong lúc chờ xây dựng trụ sở mới nên khá chật hẹp. Hơn nữa, hiện nay quận 9 tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hồ sơ hành chính đều thực hiện tại một cửa nên dẫn đến quá tải. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, quận sẽ tìm địa điểm khác rộng hơn để hạn chế người dân phải xếp hàng khi giao dịch.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, lý do số người đến nộp hồ sơ làm thủ tục hành chính đông như vài ngày gần đây, một phần là bởi thị trường đang lên cơn sốt đất do ảnh hưởng từ vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8).

Trong khi đó, quận 9 được xem là điểm nóng về phân lô bán đất nền, gần như nơi đâu cũng thấy các khu đất phân lô khiến giao dịch mua bán tăng đột biến.

S. Nhung- M. Nghĩa