Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 06 năm 2017 về kinh doanh đặt cược bóng đá, đua chó, đua ngựa. Theo đó, cơ quan này đề xuất cho phép người chơi có thể thanh toán bằng các hình thức như tài khoản ngân hàng, ví điện tử hay tài khoản điện thoại trả trước.

Bộ Tài chính cho biết việc mở rộng phương thức thanh toán nhằm tạo thuận lợi cho người chơi, đồng thời giúp doanh nghiệp trả thưởng thuận tiện hơn.

Nghị định về kinh doanh đặt cược bóng đá, đua chó, đua ngựa được Bộ Tài chính ban hành từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép kinh doanh thí điểm dịch vụ này. Nguyên nhân được nhìn nhận là do các vướng mắc về pháp lý.

Theo Bộ Tài chính, việc trả tiền vé đặt cược thông qua điện thoại, theo quy định hiện hành, người chơi phải thực hiện qua tài khoản thanh toán mở tại các tổ chức tín dụng, tức là việc mua vé đặt cược qua thiết bị đầu cuối, không thực hiện trên tài khoản thanh toán.

Tuy nhiên, cơ quan này nhận thấy, cùng với sự phát triển của công nghệ và phương tiện thanh toán điện tử, để tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi, việc mở rộng các liên kết thanh toán là cần thiết.

Cơ quan soạn thảo cho biết do mỗi loại hình thanh toán có những ưu điểm khác nhau, người chơi có thể lựa chọn mở tài khoản ngân hàng, tại dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử), doanh nghiệp viễn thông (tài khoản điện thoại trả trước).

Theo Bộ Tài chính, theo Nghị định 06 năm 2017, giải thi đấu được lựa chọn để kinh doanh đặt cược bóng đá là các trận đấu, giải đấu được Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn. Tuy nhiên, FIFA chỉ công bố các giải do họ tổ chức và không phê chuẩn danh mục trận đấu, giải đấu nên các giải này không diễn ra thường xuyên.

Bên cạnh đó, tần suất tổ chức kinh doanh đặt cược thấp, trong khi vốn đầu tư lớn (vốn điều lệ tối thiểu là 1.000 tỷ đồng), khó có khả năng thu hồi vốn đầu tư trong thời hạn thí điểm là 5 năm nên không dễ tổ chức đấu thầu chọn doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng danh mục các trận đấu, giải thi đấu được phép cá cược. Tiêu chí là các trận thường xuyên, công khai, minh bạch, được nhiều người hâm mộ theo dõi. Đây cũng là những giải do FIFA hoặc liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA tổ chức, được thực hiện ổn định trong 5 năm thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Minh Chiến