xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguồn cung xăng dầu thiếu hụt, áp lực đổ dồn về Petrolimex Sài Gòn

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

(NLĐO) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng yêu cầu các sở, ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đơn vị đầu mối, cũng như chia sẻ, xem xét với những cửa hàng gặp khó khăn để hoạt động kinh doanh xăng dầu tốt hơn.

Chiều 5-9, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cùng đoàn công tác Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, UBND huyện Nhà Bè đã làm việc với Công ty Xăng dầu Khu vực II TNHH Một thành viên (Petrolimex Sài Gòn) về tình hình cung ứng xăng dầu.

Theo ông Võ Văn Tân, Chủ tịch HĐTV Petrolimex Sài Gòn, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh và mạnh do tình hình địa chính trị và nguồn cung thiếu hụt, đặc biệt kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine diễn ra và hàng Ioạt biện pháp trừng phạt đã làm giá dầu thô tăng cao.

Nguồn cung ứng xăng dầu gặp khó khăn do Nhà máy Lọc đầu Nghi Sơn giảm sản lượng và gần như ngưng hoạt động vì không đủ tiền mua nguyên liệu sản xuất. Lượng hàng giao từ nhà máy cho các thương nhân đầu mối bị sụt giảm hoặc không giao được, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trên toàn quốc.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương phải giao thêm hạn ngạch cho các đầu mối nhập khẩu khẩn cấp để ổn định thị trường xăng dầu đến hết quý II/2022.

Nguồn cung xăng dầu thiếu hụt, áp lực đổ dồn về Petrolimex Sài Gòn - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Thắng cùng đoàn công tác làm việc tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè

Theo ông Tân, do nguồn cung hạn chế, hàng nhập khẩu chưa về và giá thể giới tăng giảm rất nhanh làm cho các thương nhân đầu mối có những thời điểm (tháng 3 và tháng 7, 8-2022) chỉ còn đủ nguồn cung ứng cho hệ thống của mình, không đủ bán cho các thương nhân phân phối. Vì thế, mọi nhu cầu của xã hội đã đổ dồn về Petrolimex, gây áp lực rất lớn cho hệ thống bán lẻ.

Trước tình hình đó, công ty vẫn đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng cho toàn bộ cửa hàng xăng dầu trực thuộc; cung ứng đủ, kịp thời cho các khách hàng nhượng quyền bán lẻ, không để bị đứt nguồn cung xăng dầu.

Về bán lẻ, lũy kế 8 tháng đầu năm, công ty đạt 142% so cùng kỳ năm ngoái và đạt 83% kế hoạch năm 2022. Suốt thời gian qua, dù thị trường có khó khăn về nguồn hàng, áp lực lên hệ thống cửa hàng của Petrolimex Sài Gòn rất lớn nhưng công ty luôn đảm bảo hoạt động 100%.

Nguồn cung xăng dầu thiếu hụt, áp lực đổ dồn về Petrolimex Sài Gòn - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Tân, Chủ tịch HĐTV Petrolimex Sài Gòn, cho biết áp lực đổ dồn về công ty

Theo ông Tân, trong đầu quý II và đầu tháng 8 vừa qua, do nguồn cung cấp xăng dầu từ các thương nhân đầu mối bị sụt giảm, một số cây xăng trên địa bàn TP HCM đã phải giảm giờ bán hoặc bị đứt nguồn, không đủ hàng cung cấp.

Sở Công Thương đã tăng cường nhắc nhớ và kiểm tra các đại lý bán lẻ xăng dầu để đảm báo thị trường không bất ổn, cửa hàng không được ngưng bán nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Do đó, nhu cầu xăng dầu đổ dồn về hệ thống cửa hàng và hệ thống nhượng quyền bán lẻ của Petrolimex Sài Gòn tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng đã đảm bảo cung ứng đầy đủ xăng dầu cho các thương nhân nhượng quyền bán lẻ theo đúng hợp đồng.

"Trong 8 tháng đầu năm, các đầu mối nhập khẩu giảm nhập xăng đầu do các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực, sản lượng nhập của Petrolimex vẫn tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái để đảm bảo nguồn cho hệ thống và đáp ứng nhu cầu xã hội. Từ đầu năm đến nay, công ty đối mặt với 2 đợt khan hiểm hàng hóa trên thị trường phía Nam. Đợt 1 xảy ra vào tháng 2, ngay sau Tết âm lịch; đợt 2 xảy ra trước, trong và sau lễ 2-9 này.

Hiện tại, nguồn cung xăng dầu tại 2 nhà máy lọc dầu trong nước đang cắt giảm, nguồn nhập khẩu bị hạn chế bởi giá chênh lệch cao so với giá cơ sở. Vì vậy, các đầu mối hạn chế nhập hàng, đặc biệt là xăng, dẫn đến nhu cầu xã hội đổ dồn về hệ thống Petrolimex, gây áp lực lớn đến nguồn xăng dầu đảm bảo lưu thông của công ty" - ông Tân lý giải.

Ông Tân đề nghị TP HCM và các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, sao cho tất cả thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối phải có trách nhiệm đảm bảo nguồn hàng để đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu bán hàng của hệ thống mình.

Để không bị đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu, theo ông Tân, nên có quy định về hoa hồng, chiết khẩu tối thiểu đủ cho họ bảo đảm được hoạt động kinh doanh mà không bị lỗ, thậm chí có nguy cơ đóng cửa.

Nguồn cung xăng dầu thiếu hụt, áp lực đổ dồn về Petrolimex Sài Gòn - Ảnh 3.

Bà Phan Thị Thắng yêu cầu kiểm tra, kiểm soát các đơn vị đầu mối xăng dầu

Bà Phan Thị Thắng yêu cầu các đơn vị cung cấp đầy đủ lượng hàng nhập và lượng hàng bán ra, để từ đó biết được tổng thể doanh nghiệp nào làm tốt và doanh nghiệp nào làm chưa tốt.

Bà Phan Thị Thắng cũng yêu cầu các sở, ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đơn vị đầu mối, cũng như chia sẻ, xem xét với những cửa hàng gặp khó khăn để hoạt động kinh doanh xăng dầu tốt hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo