Kết quả, bà Hoàng Thị Liên, nguyên Giám đốc điều hành Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) được bầu làm Chủ tịch VPA nhiệm kỳ VII. Bà Hoàng Thị Liên là người Việt Nam đầu tiên giữ vai trò Giám đốc Điều hành Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) trong 3 năm, bắt đầu từ 15-1-2017.

VPA là thành viên của IPC từ năm 2005 và hồ tiêu Việt Nam ngày càng tăng thị phần trong thương mại hồ tiêu quốc tế. Năm 2020, sản lượng xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam đứng đầu thế giới, chiếm hơn 50% dù diện tích trồng ít hơn Ấn Độ.

Nguyên Giám đốc điều hành Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế làm Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Liên, tân Chủ tịch VPA

Phát biểu nhận nhiệm vụ tại đại hội, bà Hoàng Thị Liên cho biết Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết thị trường hồ tiêu thế giới. Do đó, việc tổ chức sản xuất dựa trên cân đối cung cầu rất quan trọng. Trong nhiệm kỳ mới, VPA sẽ tập trung vào việc phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp, đẩy mạnh hợp tác, liên kết với nông dân sản xuất hồ tiêu bền vững để kiểm soát quy trình sản xuất từ khâu canh tác tới thu hoạch, xử lý, chế biến, bảo quản…

Theo báo cáo của VPA, năm 2021, dù giá hồ tiêu có xu hướng tăng nhưng các yếu tố đầu vào và cước vận chuyển tăng mạnh ở 2 thị trường chính là Mỹ và châu Âu khiến ngành sẽ còn nhiều khó khăn trong những năm tiếp theo.

Nguyên Giám đốc điều hành Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế làm Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam - Ảnh 2.

Hồ tiêu xen canh cà phê, mô hình giúp nông dân tăng thu nhập

Tính đến 11 tháng của năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu được gàn 246.000 tấn hồ tiêu, giá trị 867,2 triệu USD giảm 7% về sản lượng nhưng tăng 43,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoài. Dự kiến cả năm 2021, Việt Nam sẽ xuất khẩu được 260.000 tấn hồ tiêu, với kim ngạch 950 triệu USD.

Dự báo về xu hướng giá hồ tiêu trong thời gian tới, ông Đỗ Hà Nam, nguyên Chủ tịch VPA nhận định giá hồ tiêu năm 2022 sẽ ở mức khoảng 100.000 đồng từ mức 80.000 đồng của năm nay. "Dù hồ tiêu khó quay lại thời hoàng kim 2016 với giá 200.000 đồng/kg do các nước cũng có sự chuẩn bị tăng cung nhưng kỳ vọng có thể đạt mức 150.000 đồng/kg. Chỉ cần Việt Nam không bán ra là hồ tiêu sẽ tăng giá. Tôi biết có những nông dân có thể trữ hồ tiêu trong 3 năm, không cần bán ngay khi thu hoạch như nhiều nông sản khác là yếu tố để hồ tiêu tăng giá" – ông Nam phân tích.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh