Mở cửa giao dịch đầu ngày, thị trường vẫn tăng khá mạnh với gần 6 điểm, vượt qua mốc 570 điểm. Tuy nhiên, gần cuối phiên, thị trường giảm trở lại. Kết thúc ngày giao dịch, VN-Index mất 5,22 điểm, còn 562,82 điểm. HNX-Index còn 78,51 điểm sau khi giảm 0,39 điểm. Cả hai sàn chỉ có 169 mã tăng giá và 256 mã giảm.

Nhà đầu tư giao dịch tại công ty chứng khoán Rồng Việt Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Nhà đầu tư giao dịch tại công ty chứng khoán Rồng Việt Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đáng chú ý trong phiên này là giá trị giao dịch tăng mạnh với tổng giá trị 2 sàn đạt kỷ lục gần 5.100 tỉ đồng. Trong đó, chủ yếu do giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VNM của Vinamilk với giá trị lên đến 2.340 tỉ đồng, chiếm hơn 50% tổng giá trị giao dịch của sàn TP HCM. Theo các nhà môi giới, đây là giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài với nhau. Tính từ đầu năm đến nay, thị trường đã ghi nhận đến hơn 37 triệu cổ phiếu VNM được chuyển nhượng, trị giá gần 4.750 tỉ đồng.

Các chuyên viên môi giới theo dõi sát thị trường nhận định phiên này giảm điểm do nhà đầu tư lo ngại giá dầu tiếp tục đi xuống. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng giảm tới hơn 6,4%, mức giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua, khiến tâm lý của nhà đầu tư xấu đi. Nhiều người đẩy mạnh chốt lời để bảo toàn lợi nhuận sau vài phiên tăng điểm liên tục của thị trường.

Điều tích cực của thị trường chính là việc chỉ số VN-Index đã chạm lại mốc 570 điểm, vùng cản tâm lý. Nếu duy trì được mức này, nhiều khả năng thị trường sẽ tăng trở lại trong vài ngày tới.

 

S.Nhung