Ngày 5-9, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn I với tổng công suất 300.000m3 ngày/đêm.

Nhà máy Nước mặt Sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp Vùng với tổng diện tích 65 ha, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5000 tỉ đồng với 2 phân kỳ, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Nhà máy 5.000 tỉ đồng giải cơn khát nước sạch cho 3 triệu người ở Hà Nội - Ảnh 1.

Sau khi qua các bước xử lý, nước có thể sử dụng để uống trực tiếp

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, Công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận.

"Dự án đi vào hoạt động đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thành phố trong việc huy động mọi nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà máy lọc nước mặt để phục vụ cho nhân dân"- ông Nguyễn Đức Chung nói. 

Cũng theo ông Chung, nhà máy nước này khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết được cơ bản tình trạng thiếu nước vào các tháng cao điểm hè ở Hà Nội.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành có liên quan hướng dẫn các đơn vị cấp nước bán lẻ thực hiện đấu nối chuyển nguồn từ sử dụng nước ngầm sang sử dụng nguồn nước mặt trong phạm vi cấp nước của dự án.

Nhà máy 5.000 tỉ đồng giải cơn khát nước sạch cho 3 triệu người ở Hà Nội - Ảnh 2.

Nhà máy có tổng mức đầu tư 5.000 tỉ đồng, sẽ cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu dân ở Hà Nội

Khẩn trương báo cáo UBND TP trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điều chỉnh cấp nước đến năm 2030 tầm nhìn 2050, trong đó, bổ sung vị trí, hướng tuyến các tuyến truyền dẫn của các dự án mạng lưới phân phối nhằm phủ kín trên toàn địa bàn Thành phố.

"Sở Tài chính chủ trì phối hợp các sở, ngành có liên quan sớm hoàn thành Đề án điều chỉnh giá bán nước sạch bán lẻ trên địa bàn TP, đảm bảo hoạt động cung cấp nước cho các doanh nghiệp được ổn định, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước về lâu dài, bền vững cho người dân Thủ đô"- ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống cho biết nhà máy dùng dây chuyền công nghệ xử lý nước tiên tiến từ châu Âu. Quy trình xử lý khép kín hạn chế thất thoát nước và không có nước xả thải ra môi trường. "Đây là công nghệ mới nhất của thế giới, cho tiêu chuẩn nước châu Âu uống trực tiếp tại vòi"- bà Liên cho hay.

Minh Chiến