Tỉ giá trung tâm ngày 21-6 tiếp tục tăng 6 đồng, lên mức 22.428 đồng/USD. Trước đó 2 ngày, tỉ giá trung tâm đã tăng 12 đồng. Như vậy, trong 3 ngày 19, 20 và 21-6, tỉ giá này đã tăng tổng cộng 18 đồng/USD.

Thị trường ổn định

Điểm khác biệt là Sở Giao dịch Ngân hàng (NH) Nhà nước tăng giá thu mua 1 USD lên 22.725 đồng, cao hơn giá mua vào của các NH thương mại 70 đồng/USD. Đây là lần thứ ba từ đầu năm 2017, NH tăng giá thu mua USD sau 2 lần tăng tổng cộng 100 đồng/USD vào tháng 1 và tháng 4.

Nhà nước mạnh tay thu mua USD - Ảnh 1.

Tỉ giá trung tâm tăng nhưng thị trường ngoại hối vẫn ổn định Ảnh: TẤN THẠNH

Do tỉ giá trung tâm tăng nên các NH thương mại cũng tăng giá mua - bán USD thêm 50-70 đồng/USD. Đơn cử, NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) mua vào 22.680 đồng/USD, bán ra 22.760 đồng/USD. NH Ngoại thương, NH Á Châu... đưa ra giá mua - bán USD không mấy khác biệt so với Eximbank.

Trên thị trường tự do, giá USD không biến động, giao dịch xoay quanh 22.745 đồng (mua vào), 22.760 đồng/USD (bán ra), ngang bằng với giá bán của các NH thương mại.

Ông Võ Văn Châu, Tổng Giám đốc NH TMCP Kiên Long, nhận định: "Khi giá bán USD trong và ngoài NH bằng nhau chứng tỏ thị trường ngoại tệ ổn định, cung cầu USD không mất cân đối, thậm chí có thời điểm nhu cầu về ngoại tệ rất thấp".

Lãnh đạo NH Á Châu cũng cho biết trong 3 ngày qua, doanh nghiệp bán ngoại tệ rất nhiều. Với nguồn cung USD này, các NH thương mại bán tiếp cho NH Nhà nước thu về lợi nhuận khoảng 40 đồng/USD.

Kìm hãm lãi suất VNĐ

Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ một NH thương mại ở TP HCM đánh giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lên 1%-1,25% (ngày 15-6), USD trên thị trường quốc tế tăng giá so với nội tệ của nhiều quốc gia khác. Theo đó, nhóm các đồng tiền có quan hệ thương mại sâu sắc với Việt Nam, gồm: euro, won, đô la Đài Loan, đô la Singapore, nhân dân tệ, yen, baht giảm giá so với USD nên NH Nhà nước cũng giảm giá VNĐ, tức tỉ giá trung tâm VNĐ/USD được tăng lên, kéo tỉ giá VNĐ/USD của NH thương mại tăng theo.

Theo ông Võ Văn Châu, NH Nhà nước và NH thương mại cùng tăng giá mua USD sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp bán USD. Từ đó, các NH thương mại bán tiếp cho NH Nhà nước để cơ quan này tiếp tục tăng thêm dự trữ ngoại tệ, chuẩn bị cho mọi biến động có thể xảy ra bởi FED còn tăng thêm lãi suất USD trong thời gian tới. Khi đó, đồng tiền của một số quốc gia có quan hệ thương mại "đậm đà" với Việt Nam, nhất là nhân dân tệ và yen, có thể giảm giá, tác động nhất định đến tỉ giá tại Việt Nam.

Mặt khác, việc NH Nhà nước mạnh tay thu mua USD cũng đồng nghĩa cơ quan này bơm ra thị trường một liều lượng VNĐ nhất định nhằm giảm áp lực huy động vốn cho các NH thương mại, góp phần kìm hãm lãi suất có thể nóng lên trong 6 tháng cuối năm 2017. 

Chứng khoán Việt Nam chưa được xem xét nâng hạng

Mặc dù chưa được đưa vào danh mục xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi nhưng phiên giao dịch ngày 21-6, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn không giảm mạnh, ngoại trừ lúc đầu có phần chao đảo.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index giảm nhẹ 0,58 điểm, còn 767,41 điểm; HNX-Index giảm 1,12 điểm, còn 98,68 điểm. Đáng chú ý là dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường với tổng giá trị giao dịch 2 sàn gần 5.400 tỉ đồng. Phiên này, các mã cổ phiếu NH lúc đầu giảm mạnh nhưng sau đó đã được nhà đầu tư mua vào nên sức giảm ít lại.

Trong khi đó, rạng sáng 21-6 theo giờ Việt Nam, tổ chức tài chính MSCI (Emerging Markets Index) công bố sẽ thêm 222 cổ phiếu vốn hóa lớn hạng A của Trung Quốc (China A Large Cap stocks) vào chỉ số thị trường mới nổi và tiến trình này dự kiến bắt đầu vào năm sau. Đây đã là năm thứ 4 liên tiếp, MSCI cân nhắc thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi. MSCI giữ nguyên những đề xuất phân loại lại thị trường các chỉ số của MSCI Saudi Arabia sang thị trường mới nổi… Như vậy, trong đợt công bố này, TTCK Việt Nam vẫn chưa được đưa vào danh mục xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi và vẫn ở lại thị trường cận biên.

Tuy vậy, theo phân tích của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VDSC), với việc Argentina có thể được xem xét thăng hạng lên thị trường mới nổi, Nigeria được phân loại vào nhóm thị trường "độc lập" (standalone market) và Pakistan vào nhóm thị trường mới nổi thì tỉ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index có thể nâng lên 12,38% từ mức 3,57% theo giả lập của MSCI. Điều này cũng tạo ra cơ hội thu hút dòng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam. S.Nhung

Thy Thơ