Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 9-5, nhiều cảnh sát thuộc các lực lượng của Bộ Công an đã tiến hành khám xét, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường thuộc Công ty TNHH TM & DVKT Nhật Cường, có địa chỉ tại 33 phố Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cùng thời điểm này, nhiều cửa hàng điện thoại trong hệ thống của Công ty Nhật Cường bất ngờ đóng cửa không lý do hoặc bị khám xét.

Công ty TNHH TM & DVKT Nhật Cường được biết đến là một doanh nghiệp bán lẻ điện thoại di động với hệ thống cửa hàng "phủ sóng" khá lớn ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ điện thoại và các dịch vụ đi kèm, doanh nghiệp này còn có một đơn vị thành viên khác là Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) "lấn sân" vào lĩnh vực cung cấp các giải pháp công nghệ, phần mềm.

Nhật Cường cung cấp hàng loạt sản phẩm cho chính quyền điện tử của Hà Nội - Ảnh 1.

Các lực lượng thuộc Bộ Công an khám xét cửa hàng điện thoại Nhật Cường thuộc Công ty TNHH TM & DVKT Nhật Cường, có địa chỉ tại 33 phố Lý Quốc Sư - Ảnh: Huy Thanh

Trên website của Nhật Cường Software, công ty này có tiền thân từ một trung tâm công nghệ thông tin của Công ty TNHH TM & DVKT Nhật Cường từ năm 2011, tuy nhiên đến đầu năm 2016 mới chính thức thành lập.

"Sau những thành tựu to lớn với những sản phẩm đột phá cho TP Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online, đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp... Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường ra đời từ hoài bão của những chuyên gia giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm quản trị doanh nghiệp, giải pháp mạng và tích hợp hệ thống, với mong muốn mang ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cộng đồng..."- Nhật Cường Software tự giới thiệu trên website công ty.

Trong hồ sơ năng lực, Nhật Cường Software cho biết đã có cung cấp nhiều sản phẩm công nghệ, phần mềm có khối cơ quan, nhà nước, đặc biệt là Hà Nội. Theo đó, sản phẩm về cơ sở dữ liệu dân cư cho phép xây dựng cơ sở dữ liệu gồm hơn 7 triệu người cho Công an Hà Nội.

Hay như sản phẩm đăng ký hộ chiếu trực tuyến, Nhật Cường Software giới thiệu đây là giải pháp vượt trội về thủ tục cấp hộ chiếu mà lãnh đạo TP Hà Nội mong muốn triển khai đã lâu.

Nhật Cường cung cấp hàng loạt sản phẩm cho chính quyền điện tử của Hà Nội - Ảnh 2.

Trong hồ sơ năng lực của Nhật Cường Software, khách hàng của công ty này hầu hết là ủy ban và các sở, ngành của Hà Nội - ảnh chụp màn hình

Trong lĩnh vực giáo dục tại Hà Nội, Nhật Cường cũng đã tham gia xây dựng hệ thống phần mềm quản lý xuyên suốt từ mầm non đến cấp THPT (phần mềm EDO). Theo công ty này, phần mềm đang được triển khai trên 2.700 trường và gần 2 triệu tài khoản tham gia vào hệ thống. Hệ thống bao gồm nhiều phân hệ như tuyển sinh đầu vào, số điểm điện tử, quản lý kết quả giáo dục của tiểu học, sổ liên lạc điện tử.

Hàng loạt dịch vụ công trực tuyến khác tại Hà Nội cũng do Nhật Cường Software cung cấp sản phẩm, nền tảng công nghệ như phần mềm quản lý quỹ nhà tái định cư. Theo công ty này, phần mềm quản lý quỹ nhà tái định cư giúp thiết lập quy trình tương tác đa chiều giữa các cấp quận-huyện-sở xây dựng và UBND TP Hà Nội.

Phần mềm đánh giá hài lòng giúp Sở Y tế và các bệnh viện thu thập, thống kê phản hồi của người dân về chất lượng sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn Hà Nội cũng do Nhật Cường cung cấp.

Theo tìm hiểu, Công ty Nhật Cường được thành lập năm 2001, người đại diện pháp luật là ông Bùi Quang Huy (SN 1974, quốc tịch Việt Nam), Tổng Giám đốc Nhật Cường Mobile. Công ty ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông. Ông Huy đồng thời là người đại diện theo pháp luật và Giám đốc của Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) từ năm 2018. Khoảng 2- 3 năm trở lại đây, Công ty Nhật Cường software "nổi đình nổi đám" khi trúng thầu một loạt dự án công trực tuyến của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online...

Năm 2016, Hà Nội ban hành quyết định 6699/QĐ-UBND với nội dung "Thuê dịch vụ cung cấp phần mềm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng điều hành, phục vụ công dân, doanh nghiệp", thuộc chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP Hà Nội năm 2016 (đợt 2). Trong đó, Nhật Cường được UBND TP Hà Nội "chọn mặt gửi vàng" cùng với nhiều ông lớn trong lĩnh vực viễn thông khác như: Tập đoàn Viettel; VNPT; FPT… Cụ thể, UBND TP Hà Nội đề nghị Công ty Nhật Cường nghiên cứu, đề xuất hợp tác ứng dụng công nghệ vào hệ thống giáo dục trong TP Hà Nội; xây dựng hệ thống quản lý bênh viện, cơ sở y tế và sức khoẻ toàn dân…

Minh Chiến - Nguyễn Hưởng