Nội dung này được đề cập cụ thể hơn tại nội dung báo cáo công tác kiểm tra nội bộ, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, thông tin qua đường dây nóng và phòng chống tham nhũng.

Cụ thể, ngành thuế cho biết trong 6 tháng đầu năm nay đã thực hiện 829 cuộc kiểm tra nội bộ, đạt 41,7% kế hoạch, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016. Qua đó phát hiện số tiền thuế sai phạm kiến nghị là hơn 17 tỉ đồng. Trong đó, kiến nghị thu hồi hơn 13 tỉ đồng, các kiến nghị khác hơn 4 tỉ đồng do có những sai phạm trong công tác thanh, kiểm tra doanh nghiệp.

Nhiều cán bộ ngành thuế dính sai phạm  - Ảnh 1.

Doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục thuế TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Hình thức vi phạm là cán bộ thuế quản lý thu, nộp thuế hộ kinh doanh không thực hiện nộp tiền và ngân sách Nhà nước kịp thời theo quy định, có dấu hiệu gian lận, tham ô, chiếm dụng tiền thuế. Thu thiếu tiền lệ phí trước bạ, thu về đất và thuế thu nhập cá nhân. Tính sai, tính thiếu tiền thuế trong việc cấp hoá đơn bán lẻ...

Có tổng cộng 355 cán bộ thuế liên quan đến các vi phạm về thuế được phát hiện qua thanh, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm. Tùy vào mức độ và tính chất sai phạm, ngành thuế đã xử lý hành chính 334 người. Trong đó, áp dụng hình thức kỷ luật kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 326 người; khiển trách 4 người; cảnh cáo 3 người; hạ bậc lương 1 người. Riêng trường hợp 1 cán bộ thuế vi phạm tại Cục Thuế tỉnh Long An bị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Đối với công tác tiếp nhận, giải quyết phản ánh qua đường dây nóng, ngành thuế đã tiếp nhận 83 vụ việc. Trong đó, 15 vụ việc là phản ánh liên quan đến các hiện tượng tiêu cực. Đa số các phản ánh của người dân đã được giải quyết qua hình thức trả lời trực tiếp hoặc trả lời bằng văn bản cho người dân, hiện chỉ còn 7 vụ việc đang chờ giải quyết.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, kết quả thu 6 tháng đầu năm ước đạt 464.500 tỉ đồng, bằng 48% kế hoạch dự toán, bằng 112,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là thu từ dầu thô đạt 60,1% so với dự toán và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng các khoản thu quan trọng từ hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn chưa đảm bảo tiến độ thực hiện dự toán thu. Số thu từ cổ tức và lợi nhuận còn lại phát sinh thấp. Thu ngân sách của một số ngành có đóng góp số thu lớn cho ngân sách tăng trưởng thấp, thậm chí giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tô Hà - Ảnh: Tấn Thạnh