Các đại biểu đã thảo luận về mối quan hệ giữa châu Âu - Việt Nam, đặc biệt là trên khía cạnh thương mại và đầu tư trước thềm Hiệp định tự do thương mại EU - Việt Nam (EVFTA) đi vào hiệu lực. Chủ đề về triển vọng hợp tác năng lượng tái tạo và thành phố thông minh; nông nghiệp và thủy sản; cơ sở hạ tầng và logistics; công nghệ 4.0 và đào tạo nghề; dược phẩm và thiết bị y tế; du lịch và khách sạn cũng được đưa ra trao đổi.

Nhiều cơ hội hợp tác với doanh nghiệp châu Âu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và EuroCham

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, liêm chính, phục vụ người dân, DN, đem lại cơ hội cho tất cả DN, trong đó có các nhà đầu tư và DN châu Âu. Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước kết quả trong báo cáo khảo sát của EuroCham về môi trường đầu tư Việt Nam tháng 3-2018 vừa qua, trong đó 90% DN châu Âu mong muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam.

"Tôi mong rằng đến kỳ khảo sát lần sau, con số này phải tiến tới gần 100%. Việt Nam phải trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và lâu dài cho tất cả DN châu Âu" - Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương lắng nghe, tạo điều kiện, giải quyết các khúc mắc, khó khăn cho các DN, đối tác châu Âu trong kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời mong các DN khu vực này có chiến lược đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam, tạo dựng kết nối ngày càng hiệu quả với các đối tác Việt Nam.

Tin-ảnh: D.Ngọc