Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi công bố kết quả cuộc "Khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại châu Á và châu Đại Dương năm tài chính 2020" do Tổ chức Thương mại Nhật Bản (JETRO) ở TP HCM tổ chức, ngày 8-2.

Khảo sát được JETRO thực hiện nhằm nắm bắt tình hình thực tế hoạt động của các doanh nghiệp Nhật ở châu Á, châu Đại Dương. Tại Việt Nam, có 905 trên tổng số 1.786 doanh nghiệp Nhật đang hoạt động kinh doanh, tham gia trả lời hợp lệ, mức cao nhất về số lượng doanh nghiệp Nhật trả lời khảo sát ở các nước trong khu vực ASEAN.

Theo đó, tỉ lệ doanh nghiệp Nhật dự báo có lãi trong hoạt động kinh doanh năm 2020 tại Việt Nam là 49,6%, giảm so với mức 65,8% của năm trước đó (năm 2019). Tỉ lệ doanh nghiệp bị lỗ là 30,1% cũng cao hơn khảo sát năm trước đó.

Nhiều doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam vẫn có lãi trong “năm Covid” - Ảnh 1.

Một cửa hàng thời trang của doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam

Ông Hirai Shinji, Trưởng văn phòng đại diện JETRO tại TPHCM, cho biết giống như các nước và các khu vực khác, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên tỉ lệ lãi bị suy giảm. Tuy nhiên, cùng với Malaysia, Singapore, tỉ lệ này vẫn thuộc mức tiêu chuẩn cao trong khu vực ASEAN. Tại Indonesia, Philippines và Thái Lan, tỉ lệ lãi bị sụt giảm của các doanh nghiệp Nhật lớn hơn.

"Về định hướng phát triển kinh doanh trong vòng 1-2 năm tới, tại Việt Nam, tỉ lệ doanh nghiệp trả lời sẽ "mở rộng" là 46,8%, dù giảm đáng kể so với mức khảo sát của năm trước là 63,9% nhưng so với các quốc gia khác trong khu vực, tỉ lệ này vẫn cao chỉ sau Pakistan, Ấn Độ và Myanmar" - ông Hirai Shinji nói.

Doanh nghiệp chọn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới với lý do như tăng doanh thu tại thị trường địa phương, tăng doanh thu nhờ mở rộng xuất khẩu và tiềm năng tăng trưởng cao… Đáng lưu ý, có hơn 86% doanh nghiệp Nhật trả lời tới năm 2021, hoạt động kinh doanh sẽ được bình thường hóa trong bối cảnh dịch Covid-19.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp Nhật đang xem xét thiết lập lại một số chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, như thay đổi đơn vị thu mua hoặc lựa chọn lại địa điểm sản xuất. Trong đó, có 18,8% doanh nghiệp cho biết sẽ chọn đơn vị cung ứng của Việt Nam sau khi thay đổi, cao nhất trong số 20 quốc gia châu Á, châu Đại dương được khảo sát.

Thái Phương