NHNN vừa có thông cáo lý giải việc cho vay ngoại tệ tăng vọt thời gian qua (báo Người lao động đã có bài phản ánh về Vay ngoại tệ tăng nóng). Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN, cho biết đến cuối tháng 5-2014, cho vay ngoại tệ tăng 9,35% so với cuối năm ngoái nhưng tín dụng chung đối với nền kinh tế chỉ tăng 1,51%.

“Nếu không có sự linh hoạt này, tín dụng toàn hệ thống trong 5 tháng đầu năm khó có thể tăng được mức này và việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng tín dụng, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế” - bà Hồng lý giải.

Tín dụng ngoại tệ tăng nóng thời gian qua là nhờ Ngân hàng Nhà nước bật đen xanh
Tín dụng ngoại tệ tăng nóng thời gian qua là nhờ Ngân hàng Nhà nước "bật đèn xanh"

Trước đó, báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đưa ra con số tín dụng ngoại tệ tăng hơn 9%, đã có nhiều ý kiến lo ngại sẽ gây áp lực thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Theo NHNN, tín dụng ngoại tệ tăng 9,35% so với cuối năm 2013, nhưng nếu so với cùng kỳ thì chỉ 1,34%. Nếu tính cả các khoản tiền gửi ngoại tệ trong nước và nguồn vốn nước ngoài (các khoản vay nước ngoài, các khoản tiền gửi của ngân hàng nước ngoài tại ngân hàng trong nước...) thì hệ số sử dụng vốn ngoại tệ trên tổng vốn huy động, chỉ khoảng từ 50-60%.

Đồng thời, việc linh hoạt chấp thuận cho các ngân hàng cấp tín dụng ngoại tệ chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ.

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ nhưng không có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ vay, các ngân hàng chỉ xem xét cho vay đối với nhu cầu vốn phục vụ lĩnh vực ưu tiên khuyến khích của Chính phủ nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn…

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm trong thời gian tới NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến tín dụng, đặc biệt là tín dụng VND để có điều chỉnh phù hợp. Dù linh hoạt trong ngắn hạn khi điều hành tín dụng ngoại tệ nhưng NHNN vẫn kiên định với mục tiêu chống đô la hóa trong nền kinh tế.

Giá vàng, USD cùng đi xuống

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 7-7, cả giá vàng miếng trong nước lẫn giá USD trong các NH thương mại đều đồng loạt đi xuống. Đến 15 giờ, giá vàng miếng SJC được doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết mua vào 36,64 triệu đồng/lượng, 36,76 triệu đồng/lượng bán ra giảm 60.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Tuần qua, giá vàng biến động khá chậm trong vùng hẹp, thị trường trầm lắng cả về giá và lượng giao dịch. Giá vàng thế giới cũng dao động quanh mức 1.317 USD/ounce, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 2,8 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá USD trong các NH thương mại được niêm yết quanh mức 21.260 đồng/USD mua vào, 21.320 đồng/USD bán ra.

Tin-ảnh: T.Phương