Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 4 ngày và tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt đã giúp người dân yên tâm mua tour, mua vé máy bay đi du lịch. Điều này được kỳ vọng sẽ kích thích ngành du lịch hồi phục sau một thời gian dài khó khăn.

Chị Nguyễn Thu (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết dịch được kiểm soát tốt và lễ sắp tới được nghỉ dài ngày nên nhóm bạn chị khoảng 10 người quyết định bay từ Hà Nội vào TP HCM, rồi đặt tour trọn gói từ TP HCM đi khám phá miền Tây. "Giá vé máy bay khứ hồi khoảng 2 triệu đồng/người, không quá đắt. Tour thì tôi đang lựa chọn lịch trình ở một số công ty du lịch, thấy giá tour cũng không cao so với các dịp lễ những năm trước" - chị Thu chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhu cầu đặt tour du lịch dịp lễ 30-4 và 1-5 đang rất nhộn nhịp. Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị công ty Vietravel, cho biết mỗi ngày, có khoảng 2.000 lượt khách đăng ký đặt tour tại công ty. Trước tín hiệu khả quan này, Vietravel đã giới thiệu thêm nhiều tour nhằm đáp ứng nhu cầu du khách dịp lễ sắp tới.

Nhộn nhịp mua tour dịp lễ 30-4 - Ảnh 1.

Du khách thăm một điểm đến ở Côn Đảo Ảnh: LAM GIANG

Cụ thể, Vietravel đang mở bán các sản phẩm du lịch tự chọn như gói dịch vụ gồm xe và khách sạn đến Vũng Tàu, Phan Thiết với giá từ 1,29 triệu đồng/khách; gói dịch vụ gồm vé máy bay Vietravel Airlines và khách sạn đến Đà Lạt, Phú Quốc, Đà Nẵng với giá từ 3,59 triệu đồng/khách. Công ty này cũng mở bán một số tour xe gia đình; tour trọn gói với những điểm mới từ TP HCM đi Tây Nguyên, miền Bắc…

Lượng khách đặt tour dịp 30-4 và 1-5 ở Công ty Lữ hành Saigontourist cũng gia tăng mạnh những ngày qua. Các tuyến điểm phía Nam như Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn được hỏi và đặt khá nhiều. Chủ yếu khách là nhóm gia đình có nhu cầu đi tour riêng và khách đoàn.

Tại Công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, tình hình du lịch hiện nay đã nhộn nhịp hơn nhiều so với thời điểm cận Tết Nguyên đán. Doanh nghiệp này đang chào bán sản phẩm nội địa ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Đặc biệt chùm tour lễ 30-4, 1-5 và dãy sản phẩm đặc sắc cho mùa hè với kỳ vọng tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát ổn định.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc truyền thông Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, cho hay thị trường khách MICE (du lịch hội nghị) cũng "nóng" hơn với các hợp đồng khách đoàn lớn, doanh số từ 1 tỉ đồng/đoàn đang gia tăng. Công ty đang xúc tiến kế hoạch kinh doanh, phát triển đại lý, chăm sóc khách hàng, xây dựng đội nhóm… sau thời gian khách hàng doanh nghiệp phải hoãn kế hoạch du lịch hội nghị do ảnh hưởng dịch bệnh.

Những điểm đến được khách ở phân khúc này đặt nhiều nhất là Phan Thiết, Phú Quốc, Quy Nhơn, Phú Yên, Đà Nẵng, Đà Lạt, Vũng Tàu. "Việc triển khai tiêm vắc-xin cho các đối tượng ưu tiên cũng là một trong những tín hiệu tích cực, hỗ trợ doanh nghiệp tái kích cầu ngành du lịch" - bà Trần Thị Bảo Thu nói.

Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành lớn, dù là dịp lễ lớn nhưng năm nay giá tour không tăng. Đại diện Công ty TSTtourist cho biết giá tour dịp lễ không tăng mà có xu hướng bằng hoặc giảm so với cùng kỳ khoảng 5%. Lượng khách theo đoàn khởi hành trong dịp tháng 4, bao gồm cả kỳ nghỉ lễ 30-4 đang tăng dần lên. Xu hướng du lịch tự túc theo nhóm gia đình với hình thức đặt gói dịch vụ (combo) cũng ngày càng được lựa chọn nhiều.

Tại TSTtourist, các tour có thời gian trung bình từ 4 ngày trở lại thu hút du khách. Các tour khách lẻ theo hành trình tự chọn, du khách có xu hướng tập trung vào khu vực biển miền Trung; các tour ngắn ngày gần TP HCM, trong khi tour khách đoàn doanh nghiệp lại có sự lựa chọn đa dạng hơn ở nhiều tỉnh thành như khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên, Phú Quốc, Côn Đảo…

"Dự kiến dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, Vietravel sẽ phục vụ khoảng 15.000 lượt khách với các điểm đến được lựa chọn nhiều nhất là Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc, Đà Nẵng, Đà Lạt. Dù là dịp lễ nhưng giá tour khá tốt so với mặt bằng chung trên thị trường nhờ lợi thế khi Tập đoàn Vietravel Holdings sở hữu hãng hàng không Vietravel Airlines bay đến các điểm du lịch trọng điểm. Tỉ lệ khách đặt tour dịp lễ đến ngày 22-3 đạt khoảng 50% so với kế hoạch" - bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh thông tin.

Thái Phương