Theo đó, đoàn lãnh đạo của Sở Du lịch TP và Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập ngay khi vừa tới nơi để bàn bạc các phương án giải quyết vụ việc. 

Đoàn cũng lắng nghe nguyện vọng của gia đình 2 du khách xấu số (ông Trần Hoá Khánh và bà Nguyễn Thuý Quỳnh) là được sớm đưa thi thể người thân về nước sớm nhất có thể (riêng người nhà của hướng dẫn viên Nguyễn Trọng Tiến sáng 31-12 mới đến Ai Cập).

"Hiện trong tổng số 12 du khách Việt bị thương, 9 người đã bình phục và có thể trở về nhà, những người còn lại đang được tiếp tục điều trị. Chậm nhất vào ngày 1-1-2019, những người đã bình phục sẽ rời Cairo về nước – ông Bùi Tá Hoàng Vũ thông tin.

Đại diện lãnh đạo đoàn du lịch TP, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cũng cám ơn cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và ngài đại sứ đã tích cực làm việc khắc phục hậu quả và các cơ quan hữu quan của Ai Cập đã tích cực hỗ trợ.

Những du khách Việt trong vụ đánh bom ở Ai Cập sắp được về nhà - Ảnh 1.

Đoàn lãnh đạo ngành du lịch TP HCM và Saigontourist, do Giám đốc Sở Du lịch TP Bùi Tá Hoàng Vũ (thứ 2 từ phải sang) đang làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập chiều tối 31-12. Ảnh: Linh Anh

Cũng trong tối 30-12, thông tin từ Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, ngay sau khi có mặt tại Cairo, Ai Cập chiều 30-12, đoàn công tác đầu tiên đã đến ngay bệnh viện Sheikh Zayed Specialized Hospital, nơi những người bị thương đang điều trị. 

Tiếp đó, 15 giờ 30 cùng ngày, đoàn công tác thứ 2 gồm ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM; ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cũng có mặt tại Ai Cập.

Đại diện của Bộ Du lịch Ai Cập, ông Vũ Thiện, Phó Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, ông Phạm Thế Cường, tham tán Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập đón đoàn tại sân bay và các bên nhanh chóng đưa đoàn về Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để làm việc.

Về tình trạng sức khoẻ của đoàn du khách, thông tin từ Lữ hành Saigontourist cho biết 3 người tử vong là bà Trần Hóa Khánh sinh năm 1961, bà Nguyễn Thúy Quỳnh sinh năm 1962 và hướng dẫn viên Nguyễn Trọng Tiến sinh năm 1989. 

Hai du khách không bị thương đang ở khách sạn gồm bà Lê Thị Ngọc Lan (sinh năm 1977) và bà Trần Tấn Huy Cường (sinh năm 1972).

Gia đình 4 người ông Trần Tuấn Thông (sinh năm 1964),  bà Trần Thị Hồng Loan (sinh năm 1966), và cháu Trần Thành Trung (sinh năm 2002) bị các vết xây xước nhẹ, cháu Trần Thanh Trúc (sinh năm 1999) bị vết thương ở vai nhưng không nguy hiểm. 

Ông Lê Đức Minh (sinh năm 1961) bị thương ở đầu gối. Ông Lê Phúc (sinh năm 1954) bị thương ở gót chân. Chị Lê Thị Ngọc Hà (sinh năm 1962) bị thương nặng ở hai chân. Hiện đã phẫu thuật 1 chân và chuẩn bị cho ca phẫu thuật tiếp theo. 

Bà Trần Thị Kim Anh (sinh năm 1960) bị thương ở 1 chân đã được phẫu thuật. Bà Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 1961) và chị Nguyễn Thị Anh Thơ (sinh năm 1997) bị xây xước nhẹ.

Về việc đưa du khách về Việt Nam, đại diện Lữ hành Saigontourist cho biết công ty đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và bệnh viện để ưu tiên đưa những người không bị thương và bị thương nhẹ về Việt Nam. Công ty đang làm việc với hãng hàng không để xác định chuyến bay sớm nhất, dự kiến vào đầu tuần tới.

Danh sách 8 người sẽ về Việt Nam gồm: bà Lê Thị Ngọc Lan (sinh năm 1977), ông Trần Tấn Huy Cường (sinh năm 1972), bà Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 1961), cháu Nguyễn Thị Anh Thơ (sinh năm 1997), ông Trần Tuấn Thông (sinh năm 1964), bà Trần Thị Hồng Loan (sinh năm 1966), cháu Trần Thành Trung (sinh năm 2002), cháu Trần Thanh Trúc (sinh năm 1999).

Đối với những người bị thương và cần điều trị thêm, công ty sẽ cử nhân viên ở lại chăm sóc cùng với người thân. Ngay sau khi bệnh viện xác nhận sức khỏe ổn định, công ty sẽ đưa khách về Việt Nam.

Đối với 3 người tử vong, dự kiến các thủ tục sẽ được hoàn tất vào ngày 2-1-2019 và sau đó được đưa về Việt Nam trên chuyến bay đặc biệt theo thời điểm phù hợp.

Thái Phương