Nói dự án bauxite lỗ là vội vã !

Tin mới

30/03/2015 23:12

Bộ Công Thương cho rằng đánh giá “nếu sản xuất 660.000 tấn bauxite sẽ lỗ khoảng 37,4 triệu USD” là thiếu cơ sở

Ngày 30-3, Bộ Công Thương chính thức có phản hồi về những nội dung liên quan đến các dự án bauxite ở Tây Nguyên tại buổi tọa đàm về dự án khai thác bauxite Tây Nguyên do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (Pan Nature) tổ chức ngày 28-3.

Lỗ theo kế hoạch

Dẫn ý kiến đánh giá của Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện Bộ Công Thương khẳng định việc triển khai thí điểm 2 dự án là chủ trương đúng đắn nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của các địa phương có tài nguyên khoáng sản, thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế - xã hội ở khu vực địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Hiệu quả tổng hợp bước đầu của 2 dự án đã tác động lan tỏa và tích cực đến phát triển kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động tại các địa phương.

 

Nhà máy Alumin Nhân Cơ ở Đắk Nông Ảnh: CAO NGUYÊN
Nhà máy Alumin Nhân Cơ ở Đắk Nông Ảnh: CAO NGUYÊN

 

Đại diện Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết theo dự kiến trước đây, thời gian lỗ của dự án alumin Tân Rai là 4 năm, thời gian thu hồi vốn là 11,5 năm. Tuy nhiên, trước diễn biến giá bán alumin trên thế giới đang bước vào chu kỳ tăng nên thời gian lỗ kế hoạch có thể sẽ giảm xuống dưới 4 năm và thời gian thu hồi vốn cũng giảm theo. Bên cạnh đó, dự án alumin Nhân Cơ thời gian lỗ kế hoạch và thời gian thu hồi vốn cũng có thể ít hơn lần lượt 5 năm và 12 năm như dự kiến ban đầu.

“Việc năm 2015 và một vài năm tiếp theo, các khoản lỗ mang tính chất lỗ kế hoạch theo dự kiến là mang tính quy luật. Vì vậy, đánh giá “nếu sản xuất 660.000 tấn bauxite sẽ lỗ khoảng 37,4 triệu USD” là vội vã, thiếu cơ sở” - Bộ Công Thương nêu quan điểm.

Không phải do Trung Quốc thiết kế

Đại diện Vụ Công nghiệp nặng cho biết công nghệ khai thác, vận chuyển và tuyển rửa do nhà thầu trong nước thực hiện. Đến nay đã hoàn thành và đưa mỏ vào sản xuất với thiết kế mỏ bài bản, công nghệ khai thác hợp lý, công nghệ tuyển rửa đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Về công nghệ sản xuất alumin, dự án lựa chọn công nghệ Bayer châu Mỹ. “Đây là công nghệ được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới cho các nhà máy alumin chế biến quặng bauxite gipxit. Công nghệ áp dụng cho Nhà máy Alumin Tân Rai được đánh giá là tiên tiến” - đại diện Vụ Công nghiệp nặng nhận định.

Bộ Công Thương nhấn mạnh nhà máy tuyển quặng do Việt Nam tự thiết kế, không phải của Trung Quốc và sau khi rút kinh nghiệm dự án Tân Rai, nhà máy tuyển quặng dự án Nhân Cơ đã có những khâu cải tiến đáng kể, nâng cao tỉ lệ thu hồi quặng tinh, giảm tổn thất.

Ngoài ra, Bộ Công Thương khẳng định khi tính toán hiệu quả dự án chỉ tính công suất vận hành của nhà máy là 630.000 tấn/năm, chứ không tính theo công suất thiết kế. Vì vậy, không thể có lỗ và thiệt hại phát sinh do giảm công suất thiết kế. Bộ này cũng cho biết sản lượng năm 2016 dự kiến đạt công suất thiết kế 650.000 tấn alumin.

 

Nhà nước không bù lỗ

Theo Bộ Công Thương, dự án điện phân nhôm Trần Hồng Quân dự kiến nộp ngân sách giai đoạn 2016-2045 là 420 triệu USD; bình quân 14 triệu USD/năm. Nếu trừ đi chi phí nhà nước hỗ trợ về giá điện cho dự án giai đoạn 2016-2025 là 229 triệu USD thì còn dư nộp ngân sách 190 triệu USD.

Ngoài ra, dự án được hỗ trợ 1.200 tỉ đồng (khoảng 54 triệu USD) là hợp lý bởi đây là dự án thuộc diện đặc biệt ưu đãi đầu tư. Hơn nữa, nếu trừ đi phần hỗ trợ thì dự án trong 10 năm dự kiến sẽ nộp ngân sách là 136 triệu USD.

“Vì vậy, việc cho rằng hằng năm nhà nước bù lỗ 3.000 tỉ đồng là thiếu cơ sở” - Bộ Công Thương khẳng định.

 

Phương Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI