Theo nữ nông dân tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ này, để tìm kiếm những kiến thức liên quan, suốt cả mùa đông cô dành thời gian tới các cuộc hội họp chuyên môn địa phương nhưng chúng đều được tổ chức cho hoạt động canh tác thông thường. "Tôi dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm cả nghiên cứu cũng như sự trợ giúp từ chuyên gia nhưng họ ở cách xa hơn 800 km, liệu họ có thể hiểu mảnh đất của tôi?" - cô Johnson chia sẻ. Cô cho biết thêm ở ĐH bang Iowa có rất ít lớp học về sản xuất hữu cơ, ngược lại số lớp học tập trung vào nông nghiệp phụ thuộc vào hóa chất lại rất nhiều.

Nông dân hữu cơ vùng xa xôi của Mỹ gặp khó - Ảnh 1.

Cô Wendy Johnson nỗ lực không ngừng để duy trì và phát triển trang trại hữu cơ của mình ở Đông Bắc Iowa Ảnh: CIVIL EATS

Ở một nền công nghiệp sản xuất hữu cơ trị giá tới 47 tỉ USD như tại Mỹ hiện nay, chứng nhận hữu cơ có thể mang lại cho sản phẩm của những nông dân như Johnson chỗ đứng cao hơn và nhu cầu đối với các sản phẩm sạch như vậy không ngừng tăng lên. Ở nhiều nơi, chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ là điều không còn phải bàn cãi. Thế nhưng, ở nhiều khu vực nông thôn xa xôi, người ta vẫn đang vật lộn với câu hỏi liệu chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ có đáng không?

Mặc dù tin tưởng rằng nông nghiệp hài hòa với tự nhiên và không thuốc trừ sâu hóa học là điều đúng đắn, cô Johnson không dám chắc nông nghiệp hữu cơ có thể nở rộ ở khu vực xa xôi đầy thách thức tại bang Iowa, nơi có rất ít gia đình trẻ, nhiều trường học, bệnh viện đã phải đóng cửa, cơ hội việc làm ngày càng giảm sút.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Peter Welch từ bang Vermont cũng đang đau đầu với câu hỏi tương tự tại bang của ông, nơi cư dân ở những vùng xa xôi hẻo lánh của bang phải chịu đựng cuộc sống thiệt thòi rõ rệt so với đô thị. "Phải có nỗ lực toàn diện để tìm ra các cơ hội kinh tế thực sự cho vùng nông thôn Mỹ" - ông Welch chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh ông tin rằng trợ giúp nhiều hơn cho nông nghiệp hữu cơ là một cách để thực hiện mục tiêu này.

Hồi cuối năm ngoái, ông Welch đã cùng Hạ nghị sĩ Cộng hòa Sean Duffy từ bang Wisconsin đưa ra Đạo luật Tiếp cận nông dân organic - một đạo luật mở rộng khả năng tiếp cận cho các nhà sản xuất hữu cơ trong một số chương trình phát triển nông thôn. Đạo luật này không đưa tiền trực tiếp tới các hoạt động nông nghiệp hữu cơ mà mang lại cho nhà sản xuất những ưu tiên khi tiếp cận các khoản hỗ trợ phát triển nông thôn và những khoản vay nhằm giúp họ mở rộng quy mô canh tác.

Thu Hằng