xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nông sản miền Tây rớt giá thê thảm

Bài và ảnh: Ca Linh

Do không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều nông sản, thủy sản ở miền Tây như cá tra, chôm chôm, khoai lang... rớt giá thê thảm.

Đến kỳ thu hoạch không ai mua

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trước Tết nguyên đán khoảng 19.000-19.500 đồng/kg nhưng nay sụt tiếp khiến người nuôi thua lỗ bởi giá thành sản xuất từ 21.000-22.000 đồng/kg. Ông Trần Văn Dũng (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), có diện tích nuôi cá tra khá lớn tại tỉnh Hậu Giang, cho biết trước Tết, nhiều mối hứa thu mua cá tra xuất sang Trung Quốc. "Mùng 6 tháng giêng âm lịch, cá đạt 700-800 g/con, hy vọng đến khi xuất bán cá đạt 1-1,1 kg/con nhưng những khách hàng đã hứa mua lấy cớ do dịch nCoV, bạn hàng Trung Quốc ngừng nhập khẩu nên không mua cá nữa" - ông Dũng thở dài. Hiện giá cá tra được vài thương lái thu mua tại ao của ông Dũng chỉ 17.500 đồng/kg.

Nông sản miền Tây rớt giá thê thảm - Ảnh 1.

Giá mít Thái tại miền Tây đang rớt giá bởi dịch nCoV

Với diện tích thả nuôi như ông Dũng, sản lượng thu hoạch là hàng trăm tấn. Mỗi tháng tiền thuê nhân công chăm sóc ao nuôi gần 100 triệu đồng, chưa kể tiền thức ăn. Cùng hoàn ảnh, ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX Nuôi thủy sản Đại Thắng (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), cho biết HTX còn khoảng 200 tấn cá tra nhưng không thấy công ty nào đến mua. "Vài ngày qua, có người đến mua cá quá lứa, loại từ 1,5-2 kg/con với giá 17.000 đồng để tiêu thụ nội địa. Với giá này, người nuôi cầm chắc lỗ. Tôi mong các bộ, ngành có hướng giải quyết tình trạng này" - ông Phong nói.

Sau Tết nguyên đán, chôm chôm tại xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đang vào mùa thu hoạch rộ. 70% sản lượng chôm chôm tại xã được xuất qua thị trường Trung Quốc. Bà Dương Thị Hằng (ngụ tại địa phương) vừa đầu tư 25 triệu đồng dàn tưới phun tự động cho vườn chôm chôm Java rộng 1 ha. Nhưng mấy ngày nay, do tình hình dịch bệnh, thương lái chỉ mua chôm chôm nhỏ giọt. Bà Hằng bộc bạch: "Tôi đầu tư vụ này hơn 100 triệu đồng nhưng giá chôm chôm Java chỉ còn 6.000 đồng/kg, bằng một nửa so với năm rồi. Thương lái chỉ mua mỗi ngày 1 tấn để bán cho các chợ, nếu 10 ngày nữa vườn chôm chôm không bán hết thì chỉ còn cách hái bỏ".

Nông dân thua lỗ

Ông Võ Văn Tước (55 tuổi; ngụ xã Tân Thành, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) đang lo lắng trước việc phía Trung Quốc không thu mua khoai lang tím Nhật. Trước Tết, giá khoai lang tím Nhật được thương lái thu mua 430.000 đồng/tạ (1 tạ ở đây chỉ 60 kg). Nhưng sau Tết vài ngày, khi có dịch nCoV, phía Trung Quốc không nhập hàng nên thương lái báo cho ông Tước giá mua khoai lang chỉ còn 260.000 đồng/tạ. "Giá này lỗ, những người đi thuê đất trồng khoai lang thì lỗ nặng do chi phí nhiều hơn. Năng suất khoai lang đợt này rất đạt, từ 50-60 tạ/công (1.000 m2). Nếu giá 430.000 đồng/tạ thì người trồng lãi vài triệu đồng/công" - ông Tước nuối tiếc. Do không thể xuất sang Trung Quốc nên khoai lang phải trữ lại trong kho nhưng chỉ được 1 tháng. Nếu không xuất được trong thời gian này thì khoai lang sẽ mọc mầm.

Trước Tết, giá mít Thái tại một số tỉnh như Hậu Giang, Vĩnh Long... khoảng 40.000-50.000 đồng/kg nhưng đến mùng 6 tháng giêng chỉ còn 10.000-15.000 đồng/kg. Nguyên nhân cũng do dịch bệnh, thương lái Trung Quốc ngừng thu mua. Hiện nhiều cơ sở thu mua mít Thái ở Hậu Giang, Vĩnh Long... vẫn chưa khai trương do giá giảm, không dám thu mua.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo