Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi lãnh đạo TP Đà Nẵng thống nhất tổ chức lễ hội pháo hoa quốc tế 2 năm/lần vào các năm lẻ, cuối năm 2013, UBND TP đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Truyền thông B Cộng tổ chức cuộc thi trình diễn ánh sáng và hình ảnh nghệ thuật quốc tế Đà Nẵng (DILVAC) vào dịp lễ 30-4-2014.

Để dành nguồn tài trợ cho lễ hội khác

Theo kế hoạch ban đầu, DILVAC 2014 sẽ có 4-5 đội nước ngoài và Việt Nam trình diễn ánh sáng nghệ thuật kèm theo âm thanh trên nền cảnh quan là một công trình đặc sắc của TP Đà Nẵng. Bên cạnh đó, sẽ có các hoạt động phụ trợ như giao lưu nghệ thuật, triển lãm chiếu sáng nghệ thuật, gala dinner, các tour phục vụ du khách. Nếu thành công, DILVAC sẽ tổ chức thường kỳ vào các năm chẵn tại Đà Nẵng. Toàn bộ kinh phí tổ chức sẽ huy động từ nguồn xã hội hóa.

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2013
Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2013

Ngay sau khi được UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương, Công ty TNHH Truyền thông B Cộng triển khai tìm nhà tài trợ, mời các đội tham dự, ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thiết bị và một số nghệ sĩ nổi tiếng. Đến gần giữa tháng 4-2014, việc chuẩn bị cho DILVAC 2014 hầu như đã hoàn tất, chỉ chờ ngày khai mạc. Theo đó, một công ty viễn thông đã ký hợp đồng tài trợ độc quyền 20 tỉ đồng cho sự kiện này. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng ký hợp đồng biểu diễn….

Trước đó, ngày 8-4, UBND TP Đà Nẵng còn có văn bản gửi các đơn vị đề nghị hỗ trợ tổ chức DILVAC 2014. Đến gần giữa tháng 4-2014, UBND TP và Thành ủy Đà Nẵng nghe Công ty TNHH Truyền thông B Cộng báo cáo công tác tổ chức. Theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, tại buổi làm việc, phần lớn đại diện UBND TP Đà Nẵng và các sở - ngành đồng ý tổ chức DILVAC 2014, chỉ một vài lãnh đạo Thành ủy không đồng tình với lý do để dành nguồn tài trợ cho lễ hội pháo hoa 2015. Vì vậy, buổi làm việc không kết luận có hay không tổ chức DILVAC 2014.

Doanh nghiệp du lịch thiệt hại

Bất ngờ, đến ngày 14-4, UBND TP Đà Nẵng thông báo dừng tổ chức DILVAC 2014 vì một số lý do khách quan.

Trao đổi với phóng viên về việc dừng tổ chức DILVAC 2014, ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết việc dừng tổ chức là do Thường trực Thành ủy chỉ đạo. Nguyên nhân dừng là nhằm để dành nguồn tài trợ cho lễ hội pháo hoa 2015 nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng.

Nhận được thông báo của UBND TP Đà Nẵng, Công ty TNHH Truyền thông B Cộng gần như “chết đứng” bởi toàn bộ hợp đồng tổ chức cuộc thi đã được ký kết với các đối tác.

“Sắp đến ngày khai mạc nhưng TP bảo dừng đột ngột thì biết làm sao... Chúng tôi chỉ còn cách năn nỉ các đối tác, mong họ thông cảm, giảm tiền đền bù do vỡ hợp đồng. Giá mà TP quyết định dừng sớm hơn thì chúng tôi không phải mất hàng trăm triệu đồng đền bù” - một lãnh đạo Công ty TNHH Truyền thông B Cộng than thở.

Trong khi đó, theo một số khách sạn, công ty du lịch lữ hành tại Đà Nẵng, việc hủy tổ chức DILVAC 2014 đã khiến lượng du khách dự kiến đến TP trong dịp lễ này giảm mạnh. Trước đó, khi nghe tin có lễ hội ánh sáng, nhiều du khách đã đặt tour đến Đà Nẵng. Nay sự kiện này không tổ chức, hàng loạt du khách đã hủy tour, trả phòng.

Ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc Công ty Du lịch Việt Đà, cho biết rất nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng làm điểm đến trong dịp lễ này vì có DILVAC. Khi biết tin dừng tổ chức cuộc thi, nhiều du khách đã điện thoại báo hủy tour.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng