Ồ ạt xuất khẩu gạo tiểu ngạch

Tin mới

18/10/2013 09:38

Xuất khẩu chính ngạch giảm sâu nhưng gạo vẫn tuồn nhiều qua biên giới bằng đường tiểu ngạch. Từ nay đến cuối năm, Việt Nam không còn gạo để bán

Thông tin trên được ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đưa ra tại hội nghị giao ban xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2013 do Bộ Công Thương tổ chức ở TP HCM sáng 17-10.

Theo ông Phong, xuất khẩu gạo giảm 13% về sản lượng và 17% về giá trị (9 tháng đầu năm xuất được hơn 5,3 triệu tấn, trị giá hơn 2,3 triệu USD) so với cùng kỳ năm 2012. Kế hoạch xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo tuy đã được điều chỉnh xuống 7 triệu tấn nhưng chắc chắn không thể đạt được.

Tuy nhiên, thị trường đang có diễn biến khác lạ khi lượng gạo xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc quá lớn. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy từ đầu năm đến nay, khoảng 1,2 triệu tấn gạo đã bán ra khu vực phía Bắc, phần lớn xuất qua biên giới và nhiều nhất là qua cửa khẩu Lào Cai. Đầu tháng 10-2013, mỗi ngày có khoảng 5.000 tấn gạo xuất qua cửa khẩu Lào Cai nhưng nay đã tăng lên 8.000 - 10.000 tấn/ngày. Giá gạo tại biên giới chỉ khoảng 9.000 đồng/kg và không có yêu cầu về chất lượng.

Khoảng 30 doanh nghiệp (DN) không có giấy phép xuất khẩu gạo đang gom hàng đưa qua biên giới. Để hợp thức hóa, các DN này vào phía Nam nhờ DN đầu mối xuất khẩu gạo ký khống vào hợp đồng xuất khẩu với mức hoa hồng khoảng 1-2 USD/tấn. Điều này dẫn đến tình trạng hợp đồng đăng ký xuất khẩu thì qua VFA nhưng không có số lượng, VFA không thể kiểm chứng hàng hóa. Với tình trạng ký khống, xuất khống thế này, trong tương lai gần, ngành lương thực cũng sẽ gặp rắc rối về hoàn thuế GTGT như ngành cà phê, ca cao.

Ghi nhận tình hình này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết hiện Chính phủ cho phép tỉnh Lào Cai thí điểm xuất khẩu sang Trung Quốc bằng cửa khẩu phụ. Các DN xuất khẩu qua cửa khẩu phụ đều phải đăng ký với Bộ Công Thương và được địa phương cấp phép. Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm soát xuất khẩu tiểu ngạch, không để tình trạng xuất “lậu” khối lượng lớn làm ảnh hưởng đến xuất khẩu chính ngạch. Theo ông Trần Tuấn Anh, gạo bán tiểu ngạch quá dễ dãi về quy cách chất lượng, ảnh hưởng xấu đến việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.
 

Xuất khẩu 9 tháng tăng 15,5%

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2013 đạt 96,27 tỉ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2012 và tăng cao hơn so với tăng trưởng nhập khẩu. Kim ngạch xuất khẩu các nhóm ngành hàng chủ lực như cà phê, gạo, sắn và sản phẩm từ sắn đều giảm. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng là nhờ nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng 26,8% so với cùng kỳ. Trong đó, điện thoại di động tiếp tục là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất (15,52 tỉ USD), tăng 79,9% so với cùng kỳ.


Ngọc Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI