Ngày 15-6, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, 35 tuổi, người sáng lập Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) với vốn điều lệ đăng ký ban đầu 500.000 tỉ đồng, đã có buổi chia sẻ qua mạng xã hội xung quanh những thắc mắc về siêu doanh nghiệp của mình.

Buổi chia sẻ của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh qua mạng xã hội chỉ thu hút hơn 900 lượt xem, với nhiều lượt bình luận, trong đó phần lớn cho rằng mức vốn điều lệ 500.000 tỉ đồng là không tưởng, "siêu nổ"...

Theo ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, "hệ sinh thái" của doanh nghiệp có tổng cộng 17 công ty, đến giờ đã thành lập được 5 công ty, trong đó có một doanh nghiệp vốn điều lệ đăng ký 500.000 tỉ đồng. Tất cả đều thuộc tập đoàn GAB GROUP.

"Mục tiêu của tập đoàn là chuyển đổi số cho tất cả doanh nghiệp Việt Nam, cơ quan nhà nước, các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Định hướng trở thành một tập đoàn hàng đầu, đại diện cho Việt Nam về mặt công nghệ ra thị trường, buôn bán cạnh tranh với các tập đoàn khác" – ông chủ 35 tuổi nói.

Ông chủ siêu doanh nghiệp 500.000 tỉ đồng bất ngờ livestream, tuyên bố: Tôi không nổ, PR bản thân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh chia sẻ qua mạng xã hội về "siêu doanh nghiệp" ngày 15-6

Trong buổi chia sẻ của mình, ông chủ "siêu doanh nghiệp" nhiều lần khẳng định việc đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỉ đồng (tương đương khoảng 21,7 tỉ USD) không phải là "nổ, PR bản thân". Hiện tại, ông không có gì ngoài chất xám, không có tiền bạc (?!).

Tập đoàn GAB GROUP sẽ bắt đầu hoạt động chính thức từ 1-7 tới, là một tập đoàn sản xuất phân phối công nghệ hàng đầu thế giới. Từ giờ tới cuối năm, tập đoàn sẽ tung ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm, và đến giờ sau hơn 1 tháng vận hành kể từ thời điểm thành lập công ty đã tạo ra được khoảng… 100 sản phẩm.

"Từ giờ tới 3 năm tiếp theo, chúng tôi sẽ cho ra khoảng 100.000 sản phẩm để phân phối, con số này cho thấy tại sao nói tập đoàn của chúng tôi rất khủng. Đây đều là những sản phẩm ưu việt, nên vì sao con số vốn điều lệ tương đương 21,7 tỉ USD là có cơ sở và còn hơn nữa, chứ không tâng bốc, PR bản thân" (?!)"- ông Nguyễn Vũ Quốc Anh khẳng định.

Cũng trong buổi chia sẻ, ông chủ 35 tuổi còn mạnh miệng tuyên bố dù đến giờ chưa vận hành tập đoàn nhưng dám chắc sẽ có khoảng 2 triệu khách hàng. Dự kiến từ ngày 1-7 sẽ bắt đầu kinh doanh và doanh thu từ tháng 7-12 trong năm 2021 khoảng 10.000 tỉ đồng!

Ông chủ siêu doanh nghiệp 500.000 tỉ đồng bất ngờ livestream, tuyên bố: Tôi không nổ, PR bản thân - Ảnh 2.

Trụ sở nơi làm việc hiện tại của ông chủ 35 tuổi

"Đây là doanh thu dự kiến, dù trong giai đoạn này chúng tôi chưa xúc tiến được thị trường ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ. Nhưng từ giờ tới cuối tháng 6-2021 sẽ cố gắng mở ở các thị trường này, mang lại doanh thu cho tập đoàn. Con số 10.000 tỉ đồng doanh thu mọi người sẽ nghĩ là số khủng nhưng chả là gì nếu có lượng khách hàng lớn và số lượng sản phẩm lớn" – ông chủ "siêu doanh nghiệp" tiếp tục khẳng định.

Đáng lưu ý, trong câu chuyện của mình, ông chủ "siêu doanh nghiệp" còn cho biết từ giờ đến khi tập đoàn phát triển lên khoảng 10.000 nhân viên, chi phí vận hành cũng không quá 200 triệu đồng. Đây tiếp tục là sự cam kết của tập đoàn.

Chưa hết, tham vọng của doanh nghiệp này trong giai đoạn năm 2023-2025 sẽ xây dựng một trung tâm kinh doanh tài chính toàn cầu tại Việt Nam. Kế hoạch đã được xây dựng, gồm chiến lược đầu tư cho 17 tòa nhà, đại diện 17 công ty với vốn xây dựng khoảng 30 tỉ USD.

"Cái này tôi nói tôi sẽ thực hiện, tôi nói là làm" – ông Quốc Anh nói.

Ông chủ siêu doanh nghiệp 500.000 tỉ đồng bất ngờ livestream, tuyên bố: Tôi không nổ, PR bản thân - Ảnh 3.

Các bình luận của cộng đồng mạng dưới livestream chia sẻ của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh. Ảnh chụp màn hình

Được biết, ông chủ "siêu doanh nghiệp" đang làm việc tại trụ sở cũng là nhà riêng là căn nhà cấp 4 ở TP Thủ Đức, nhân viên gồm khoảng 20 người.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh về "siêu doanh nghiệp" đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỉ đồng. Theo quy định, khi hết thời gian luật định (90 ngày) mà doanh nghiệp không góp đủ vốn và không khai báo giảm số vốn điều lệ sẽ bị phạt 10 - 20 triệu đồng.

Sự việc sẽ không gây xôn xao dư luận nếu vốn điều lệ đăng ký ban đầu của Auto Investment Group có tính khả thi. Đơn cử, vốn điều lệ đăng ký 500.000 tỉ đồng này nếu đúng sẽ vượt xa, thậm chí gấp nhiều lần những tập đoàn lớn của nhà nước và tư nhân. Ngay doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện tại là Tập đoàn Vingroup vốn điều lệ trên 34.000 tỉ đồng…

Hoặc nếu tính theo vốn hóa thị trường trên sàn chứng khoán, thì với vốn điều lệ 500.000 tỉ đồng của "siêu doanh nghiệp" trên cao hơn giá trị vốn hóa của bất kỳ doanh nghiệp Việt Nam nào trên sàn chứng khoán!

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang