Parkson thua lỗ, do đâu?

Tin mới

06/01/2015 10:44

Tập đoàn Parkson đang gánh khoản lỗ từ việc xây dựng ồ ạt các trung tâm thương mại

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 5-1, ông Hồ Quốc Khánh, Trưởng Phòng Quản lý Thương mại - Sở Công Thương TP Hà Nội, cho biết sáng cùng ngày, Sở Công Thương đã mời đại diện Công ty TNHH Parkson Hà Nội (Parkson Hà Nội) đến báo cáo tình hình liên quan đến việc đóng cửa Trung tâm Thương mại (TTTM) Parkson Landmark từ ngày 3-1.

Theo đó, báo cáo của đại diện Parkson Hà Nội cho biết đơn vị này thuê mặt bằng của tòa nhà Hà Nội Keangnam Landmark Tower (Keangnam) với giá cao trong khi Parkson lại làm ăn thua lỗ. Phía Parkson muốn đàm phán để đối tác Keangnam giảm giá cho thuê nhưng Keangnam không đồng ý. “Do đó, Parkson đành phải đóng cửa, ngừng hoạt động. Phía đơn vị này cho biết phần lớn các hộ kinh doanh tại đây đồng ý với quyết định này” - ông Khánh nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong thời gian gần đây, lợi nhuận chung toàn Tập đoàn Parkson sụt giảm mạnh. Cụ thể, trong báo cáo thường niên năm tài chính 2014 (từ ngày 1-7-2013 đến 30-6-2014), lợi nhuận ròng của Parkson đạt khoảng 40 triệu USD, giảm 42% so với năm trước. Thậm chí, hồi tháng 11-2014, tập đoàn này còn công bố con số ước tính lợi nhuận quý I/2015 giảm 33% so với cùng kỳ. Nguyên nhân được Parkson đưa ra do doanh số quá thấp ở Việt Nam và Malaysia. Khoản lỗ đến từ việc xây dựng ồ ạt các TTTM mới. Sau hơn 9 năm kinh doanh tại Việt Nam, Parkson hiện có 9 TTTM, trong đó 6 TTTM tại TP HCM, 2 tại Hà Nội và 1 tại Hải Phòng.

Ghi nhận trong ngày 5-1, nhiều tiểu thương tỏ ra bức xúc trước quyết định đóng cửa đột ngột cũng như lời giải thích không thỏa đáng từ phía Parkson. Chủ một gian hàng kinh doanh tại đây cho rằng tuy làm ăn không có lãi và đã có ý định ngừng kinh doanh nhưng việc Parkson thông báo đóng cửa đột ngột khiến việc kinh doanh bị ảnh hưởng rất nhiều do mới nhập hàng về phục vụ tháng cao điểm mua sắm trước Tết Âm lịch.

Anh Quang, chủ gian hàng kinh doanh đồ ăn uống ở tầng hầm B1, cho biết anh nhận được thông tin đóng cửa TTTM Parkson Landmark qua điện thoại khi đang đi nghỉ Tết Dương lịch. “Chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, thậm chí vừa đầu tư thêm nên rất tốn kém, giờ ngừng kinh doanh thì thiệt hại quá nhiều” - anh Quang nói.

Bất bình nhất là chủ các siêu thị có kinh doanh mặt hàng tươi sống. “Hàng tươi sống cần bảo quản và thời gian tiêu thụ ngắn. Hàng Tết, chúng tôi cũng đã rục rịch chuẩn bị, trong khi hợp đồng thuê mặt bằng còn cả năm nữa mới kết thúc” - đại diện một siêu thị trong TTTM này than phiền.

Tại buổi làm việc, Sở Công Thương đã yêu cầu Parkson Hà Nội phải bảo đảm quyền lợi cho các hộ thuê gian hàng tại TTTM Parkson trong tòa nhà Keangnam. Đại diện Parkson thừa nhận việc thông báo đóng cửa đến các chủ hàng đột ngột và hiện đang làm việc với Tập đoàn Parkson tại TP HCM để có những bước đi tiếp theo.

THÙY DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI