Phân loại nợ xấu bất động sản để xử lý

Tin mới

23/10/2012 22:59

Bên hành lang Quốc hội ngày 23-10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trả lời báo giới xung quanh vấn đề nợ xấu bất động sản

-Phóng viên: Tồn kho và nợ xấu tín dụng bất động sản (BĐS) được cho là không có con số thống kê chính xác, có thật vậy không, thưa ông?

- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Hiện vẫn đang trong quá trình phân loại để xử lý. Ngân hàng đang làm đề án. Có thể nói tại thời điểm này chưa đưa ra con số cụ thể được.

- Ông có thể cho biết về giải pháp tháo gỡ tín dụng BĐS, Chính phủ dự kiến thế nào?

 - Vấn đề trước hết là phải phân tích cụ thể từng khoản chứ không thể nói chung được. Từng khoản nợ xấu, có những khoản đang từ tốt chuyển thành xấu thì phải xem xu hướng phát triển của nó để gỡ. Nói ra có rất nhiều ví dụ cụ thể nhưng chỉ xét đến các dự án xây nhà, xây chung cư, nếu như ngân hàng gỡ được cho chủ đầu tư thì công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, đồng vốn đó có thể quay vòng. Từ đó mới giải quyết được các vấn đề khác, mới trả được nợ, rồi mới được vay mới, rồi lại làm ăn. Cách thức là như thế, nếu nói chung cho tất cả thì không thể nói được.

-Ngân hàng Nhà nước đánh giá từ quý III/2012 trở đi có thể sẽ không đạt mức tín dụng đề ra, có khả năng lỗ? Điều này có xảy ra không, thưa ông?

- Chính phủ đang tập trung xử lý nợ xấu, giải quyết thanh khoản cho nền kinh tế và thanh khoản của ngân hàng. Nếu giải quyết được vấn đề này một cách tương đối thì mới xử lý được các vấn đề khác. Nhưng cơ cấu tín dụng cho xuất khẩu và nông nghiệp vẫn tăng khá. Hiện tín dụng cho BĐS đang khó khăn nhất. Nếu mình gỡ được thì sẽ giải quyết được vấn đề tồn kho. Nói chung, bài toán khá phức tạp, cho nên phải phân tích để có lựa chọn.

-Có thể hy vọng thị trường này phục hồi trong năm nay không? Cụ thể  vào thời điểm nào?

- Chỉ là dự báo thôi, mà nói với báo chí thì phải chính xác.

- Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như dãn, hoãn thuế nhưng trên thực tế, tỉ lệ nộp thuế trên GDP của Việt Nam là 17%. Mức như vậy có là cao so với các nước trong khu vực?

- Nói như thế là không phải, tôi nghe khác. Nếu 17% thì đâu phải là cao so với các nước. So sánh phải đặt với cùng một mặt bằng, nếu không sẽ khập khiễng. Nếu có so với các nước thì phải cùng một loại thuế, cùng một sắc thu. Thu 17%, loại trừ các yếu tố không phải là động viên từ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế  thu nhập cá nhân hoặc thuế GTGT thì hiện nay, thuế của mình không phải là ở mức cao hơn các nước.

-Vậy  theo Phó Thủ tướng, trong năm nay, kinh tế có thể phục hồi?

- Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài chứ không chỉ là yếu tố nội tại trong nước. Hiện kinh tế Việt Nam đã hội nhập rất sâu nên những tác động đó là tác động tổng thể. Do vậy, các giải pháp xử lý không thể gói gọn trong một vài câu được.

BẢO TRÂN ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI