Phi công Vietnam Airlines có lương trung bình 74,8 triệu đồng/tháng

Tin mới

15/10/2014 15:58

(NLĐO) - Mức lương trung bình của đội ngũ tiếp viên Vietnam Airlineslà 18,7 triệu đồng/tháng, trong khi của phi công là 74,8 triệu đồng/tháng.

 

Trong khi lương trung bình của phi công Vietnam Airlines là 74,8 triệu đồng/thang thì lương của tiếp viên là 19,7 đồng/tháng, tức là thấp hơn gần 4 lần - Ảnh minh họa

Trong khi lương trung bình của phi công Vietnam Airlines là 74,8 triệu đồng/thang thì lương của tiếp viên là 19,7 đồng/tháng, tức thấp hơn gần 4 lần - Ảnh minh họa

 

Được coi là bộ phận tuyến đầu của hãng hàng không , mức lương trung bình của đội ngũ tiếp viên Vietnam Airlines là 18,7 triệu đồng/tháng, của phi công là 74,8 triệu đồng/tháng.

Tại Bản cáo bạch đưa ra trước khi thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), Vietnam Airlines cho biết lực lượng phi công của hãng có khoảng 600 người, đáp ứng trên 69,8% nhu cầu khai thác, còn lại thuê phi công nước ngoài. Trong khi đó, đội ngũ tiếp viên có hơn 2.000 người, chủ yếu là nữ.

Năm 2013, mức lương bình quân của đội ngũ phi công là 74,8 triệu đồng/tháng, của tiếp viên Vietnam Airlines là 18,7 triệu đồng/tháng. Thời gian có thu nhập cao nhất là năm 2011, phi công và tiếp viên lần lượt có mức lương trung bình là 81,5 triệu đồng và 19,1 triệu đồng/tháng.

Mức lương của tiếp viên và phi công phụ thuộc vào vị trí công tác và giờ bay. Phi công có trình độ lái máy bay theo từng chủng loại (hãng hiện khai thác 5 loại máy bay gồm ATR 72, Fokker, Airbus 321, Air 350, Boeing777) và 2 vị trí cơ trưởng, cơ phó. Trung bình mỗi năm, Vietnam Airlines phải thuê khoảng 150 phi công ngoại, mức lương trả cho phi công ngoại gấp 7-10 lần so với lương trả cho phi công người Việt.

Đối với tiếp viên, ngoài thâm niên công tác, mức lương còn được phân biệt theo vị trí công tác là tiếp viên trưởng, tiếp viên phó hoặc phục vụ ở khoang hạng Thương gia. Thu nhập của tiếp viên trưởng có thể cao gấp hơn 2 lần so với mặt bằng thu nhập chung của tiếp viên.

 

Tiếp viên Vietnam Airlines

Tiếp viên Vietnam Airlines đang phục vụ trên một chuyến bay

 

Thời gian bay của một tiếp viên hiện nay khoảng 85 giờ/tháng và dần được điều chỉnh lên 90 giờ để tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đang tiết giảm thuê đội ngũ phi công và tiếp viên ngoại để giảm chi phí. Trước đây mỗi năm hãng phải thuê khoảng 150 phi công ngoại và mỗi đường bay quốc tế đến Nhật, Trung Quốc… đều bố trí khoảng 2 tiếp viên nói tiếng bản địa, nay chỉ còn giữ lại 1 tiếp viên.

Ngoài nhóm lao động đặc thù này, những lao động còn lại của Vietnam Airlines nhận mức lương 10,3 triệu đồng/tháng trong năm 2013.Theo kế hoạch đến năm 2018, Vietnam Airlines sẽ tăng số lượng phi công lên 1.128 người, trong đó khoảng 796 phi công Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng đội bay.

Vietnam Airlines có kế hoạch bán cổ phần lần đầu ra công chúng vào ngày 14-11 tới.

Tin - ảnh: T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI