Phó Thống đốc lên tiếng về việc dùng tiền lẻ 100 đồng trả phí BOT - Ảnh 1.

Tài xế trả tiền lẻ ở BOT Ninh An (Khánh Hoà) - Ảnh Kỳ Nam

Tại cuộc họp báo tổng kết công tác cuối năm do Ngân hàng Nhà nước tổ chức chiều 8-1, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã nêu quan điểm của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ về hiện tượng khan hiếm tiền lẻ mệnh giá 100 đồng để trả phí BOT như đã diễn ra tại một số trạm thu phí vừa qua.

Theo đó, trả lời câu hỏi của báo chí về hiện tượng này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định việc một số tài xế sử dụng tiền 100 đồng trả phí qua trạm chỉ là cục bộ, mang tính chất đối phó, gây áp lực cho các trạm thu phí. Đây không phải cách thanh toán chính thống và mang tính chất không tích cực. Ví dụ, với cách thanh toán thông thường, phí 25.000 đồng/lượt thì người trả phí có thể sử dụng 2 tờ 10.000 đồng và 1 tờ 5.000 đồng; hoặc 1 tờ 20.000 đồng và 1 tờ 5.000 đồng… hoặc dùng nhiều loại mệnh giá thấp khác nhưng không phải chỉ sử dụng một loại mệnh giá 100 đồng.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiền mệnh giá 100 đồng vẫn còn giá trị lưu hành nhưng phải phục vụ nhu cầu thanh toán chính đáng. Ngân hàng Nhà nước không ủng hộ cách làm như vừa qua tại một số trạm thu phí. Vấn đề BOT cần giải quyết bằng các giải pháp khác.

Tiền mệnh giá 100 đồng được in và phát hành từ năm 1992 và là đồng tiền VNĐ có mệnh giá thấp nhất hiện nay. 

Trước đó, vào cuối tháng 11-2017 diễn ra hiện tượng nhiều tài xế đi qua trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) và một số trạm BOT khác đều dùng nhiều tờ tiền lẻ mệnh giá thấp để mua vé qua trạm làm kéo dài thời gian kiểm đếm. Đồng thời những tài xế khác đưa số tiền cao hơn so với mức phí phải nộp đúng 100 đồng và yêu cầu nhân viên thu phí trả lại tiền thừa là 100 đồng khiến cho nhân viên thu phí không có tiền để trả lại, gây ách tắc kéo dài buộc phải xả trạm nhiều lần trong ngày. 

T.Hà