Khoảng 15 giờ ngày 3-1, chiếc ô tô chở một nhóm người đã dừng lại khá lâu tại Trạm BOT Tam Kỳ (xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bày tỏ một số thắc mắc về trạm thu phí này.

Clip: Tài xế trả tiền lẻ qua Trạm thu phí Tam Kỳ (Nguồn: Cắt từ clip facebook)

Theo nội dung trong video mà nhóm người này quay lại và phát trực tiếp trên Facebook, khi chiếc xe trên lưu thông đến Trạm BOT Tam Kỳ thì nhân viên đề nghị tài xế đóng phí với mệnh giá 35.000 đồng để đi qua trạm.

Video: Tài xế trả tiền lẻ qua Trạm BOT Tam Kỳ - Ảnh 2.

Chiếc ô tô "cố thủ" tại Trạm thu phí Tam Kỳ khoảng 40 phút

Tài xế ô tô và một số người trên xe cho rằng họ vừa đóng phí tại Trạm Điện Bàn (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cách Trạm Tam Kỳ chưa đầy 60 km. Trong khi đó, theo quy định của Bộ GTVT, 2 trạm thu phí phải cách nhau tối thiểu 70 km. Vì vậy, họ yêu cầu được giải thích rõ.

Clip: Giao thông qua trạm thu phí khá khó khăn

Ngoài ra, tài xế còn cho rằng việc "chặt khúc" đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 là không đúng, ảnh hưởng quyền lợi người dân. Bên cạnh đó, họ nói rằng chủ đầu tư chỉ nâng cấp, "sửa đường" chính là "bảo trì" đường, trong khi họ đã đóng phí bảo trì đường bộ rồi nên việc đặt trạm thu phí thu tiền là không hợp lý.

Nhân viên Trạm BOT Tam Kỳ nói rằng họ không có thẩm quyền trả lời nên mời tài xế đưa xe vào khu hành chính ở gần đó gặp lãnh đạo trạm để được giải đáp. Tuy nhiên, những người trên ô tô nói rằng họ đang đi thì bị chặn lại thu phí, không có lý do gì phải đi gặp lãnh đạo trạm mà lãnh đạo trạm phải đến giải thích cho họ.

Clip: CSGT có mặt tại hiện trường để nắm thông tin sự việc, điều tiết giao thông

Một lúc sau, một người giới thiệu là Trạm trưởng Trạm thu phí Tam Kỳ, được giao nhiệm vụ quản lý, đảm bảo an ninh trật tự tại trạm đến nói chuyện, giải thích với tài xế rằng việc đặt trạm đã được các cơ quan chức năng cho phép. Tuy thế, tài xế yêu cầu phải đưa văn bản ra thì họ mới tin và nhất quyết không chịu vào bên trong khu hành chính để xem văn bản.

Khi trạm trưởng không thuyết phục được, một người khác giới thiệu là đại diện của nhà đầu tư tiếp tục đến giải thích với tài xế.

Video: Tài xế trả tiền lẻ qua Trạm BOT Tam Kỳ - Ảnh 5.

Sau khi được giải thích, ô tô này đã rời đi

Người này cho biết Trạm Tam Kỳ được xây dựng để thu phí hoàn vốn dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 qua địa phận tỉnh Quảng Nam đến tỉnh Quảng Ngãi (dự án thành phần 2), chiều dài gần 40 km. Vị này cho hay nhà đầu tư đã nâng cấp, mở rộng tuyến đường 7,5 m trước đây lên 15,5 m, có một số đoạn 17 m.

Người này cũng thừa nhận khoảng cách từ Trạm thu phí Điện Bàn đến Trạm Thu phí Tam Kỳ chưa đầy 60 km. "Trạm kia của nhà đầu tư khác. Từ khi đặt trạm này thì Bộ GTVT thỏa thuận với tỉnh và tỉnh đồng ý đặt ở đây" - vị này nói và cho biết trước đó đã làm việc với tỉnh, đề xuất và được Bộ GTVT thống nhất miễn, giảm phí cho người dân sống gần trạm từ ngày 1-1-2018.

Đại diện chủ đầu tư mong tài xế thông cảm, gửi lời xin lỗi đến tài xế.

Clip: Sau khi được vị lãnh đạo này đến giải thích thì tài xế mới trả phí rời đi

Sau khi được vị lãnh đạo này giải thích, tài xế ô tô dù tỏ ra không hài lòng nhưng đồng ý trả tiền phí để di chuyển. Theo clip ghi lại, tài xế đã trả phí bằng tiền giấy và tiền xu có mệnh giá nhỏ. Tổng cộng số tiền mà tài xế đưa cho nhân viên trạm thu phí là 35.100 đồng. Ngay lập tức, nhân viên trạm BOT Tam Kỳ đã chuẩn bị sẵn 100 đồng trả lại cho tài xế.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong khoảng 40 phút chiếc ô tô và nhóm người trên có mặt ở Trạm thu phí Tam Kỳ, giao thông qua trạm gặp nhiều khó khăn. Nhân viên trạm thu phí được bố trí đứng 2 đầu trạm để điều tiết giao thông, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cũng có mặt tại hiện trường. Rất may, giao thông qua trạm thu phí không bị ách tắc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 2 trạm thu phí. Trạm Điện Bàn do Công ty CP Xây dựng Công trình giao thông 545 xây dựng để thu phí dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 thành phần 1, có tổng mức đầu tư hơn 1.486 tỉ đồng.

Trạm Thu phí Tam Kỳ do Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) xây dựng để thu phí dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 thành phần 2 có tổng kinh phí hơn 1.625,7 tỉ đồng. Thời gian thu phí của trạm này kéo dài trong 24 năm, 7 tháng, bắt đầu thu từ tháng 2-2016.

anh tram bot tam ky

Trạm thu phí Tam Kỳ

Điều đáng nói, 2 trạm thu phí chỉ cách nhau 53 km, không đúng với quy định tối thiểu là 70 km của Bộ GTVT, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của người dân sinh sống sát trạm.

Trước bất cập này, ngày 14-5-2014, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 1748/UBND-KTN gửi Bộ GTVT đề nghị di dời Trạm thu phí Tam Kỳ đến đặt tại vị trí Km1027+000 (thuộc địa phận huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đoạn gần ranh giới với tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, trả lời văn bản của tỉnh Quảng Nam, Bộ GTVT cho rằng nếu đặt đúng vị trí trên cho đúng khoảng cách 70 km, thì khoảng cách giữa trạm thu phí này với Trạm thu phí trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi quá ngắn, chỉ có 38 km nên tỉnh Quảng Ngãi không đồng ý.

Ngày 8-6-2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục có văn bản về việc rà soát, đánh giá những bất cập và đề xuất phương án xử lý tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ, gửi cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đề xuất hướng khắc phục như: Miễn giảm giá cho phương tiện của người dân địa phương, đảm bảo công bằng, phù hợp, thuận tiện trong thu phí...

Tháng 11-2017, Bộ GTVT có văn bản thống nhất việc miễn, giảm phí đối với người dân sống quanh Trạm Thu phí Tam Kỳ. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, qua rà soát, có khoảng 4.500 phương tiện được miễn, giảm phí.

Cụ thể, có trên 900 xe thuộc đối tượng được miễn 100% giá vé sử dịch vụ sử dụng đường bộ của các cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú trên địa bàn 2 xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành) và xã Tam Ngọc, phường Hòa Hương, phường An Sơn (TP Tam Kỳ); xe của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và của các huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ; các loại xe buýt vận tải khách công cộng qua trạm.

Gần 3.600 phương tiện (phương tiện không hoạt động kinh doanh) của các cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ (ngoài phạm vi 2 xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, huyện Núi Thành và xã Tam Ngọc, phường Hòa Hương, phường An Sơn thuộc Tp. Tam Kỳ) được giảm 50% giá vé.

Trần Thường