icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Yêu cầu ACV giải quyết khiếu nại của liên danh Hoa Lư về gói thầu 35.000 tỉ đồng

Diệp Châu

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) giải quyết Đơn kiến nghị của liên danh Hoa Lư về gói thầu 5.10 sân bay Long Thành

Công văn số 6374/VPCP-CN nêu xét các đơn khiếu nại, kiến nghị của liên danh Hoa Lư liên quan đến kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật gói thầu 5.10 thuộc Dự án thành phần 3, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu ACV với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của gói thầu 5.10 giải quyết theo đúng thẩm quyền, trình tự quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về khiếu nại, tố cáo đối với đơn kiến nghị/khiếu nại nêu trên của liên danh Hoa Lư.

Việc giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện gói thầu 5.10 và Dự án thành phần 3.

Quá trình thực hiện, ACV phải tham khảo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để được hướng dẫn giải quyết; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 22-8; đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 trước ngày 22-8-2023 (đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp).

Phó Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT với chức năng quản lý nhà nước về đấu thầu giám sát, hướng dẫn ACV trong việc tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 và giải quyết đơn kiến nghị của nhà thầu tham dự thầu.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn ACV thực hiện tốt việc đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 cũng như các gói thầu khác thuộc Dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và không để chậm tiến độ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách (gói thầu 5.10) thuộc dự án thành phần 3, Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đang bị chậm tiến độ. Sau đấu thầu lần 1 không thành công, lần thứ 2 đã có 3 nhóm nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Các liên danh này gồm Hoa Lư (Hoa Lu Consortium); Vietur (Vietur Consortium) và CHEC - BCEG - Vietnam Contractors/CHEC - BCEG - Vietnam Contractors Consortium.

Đầu tháng 8, sau khi ACV công bố chỉ có liên danh Vietur vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật để vào vòng xét tài chính, liên danh Hoa Lư đã có kiến nghị "khẩn cấp" gửi nhiều cấp lãnh đạo, quản lý, cơ quan và chủ đầu tư. Theo liên danh Hoa Lư, có bằng chứng cho thấy thành viên đứng đầu của Liên danh Vietur đã vi phạm quy định về đấu thầu và không đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu 5.10, đồng thời kiến nghị dừng mở hồ sơ đề xuất tài chính.

Phía ACV sau đó đã có công văn phản hồi, khẳng định tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu đã đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật căn cứ các tiêu chí, yêu cầu, tiêu chuẩn theo quy định, bảo đảm tính khách quan, công bằng, minh bạch.

ACV cũng cho rằng đang thư kiến nghị của liên danh Hoa Lư gửi đến nhiều cấp lãnh đạo, quản lý, cơ quan và chủ đầu tư trong giai đoạn xét thầu là chưa phù hợp với quy trình giải quyết kiến nghị, đề nghị liên danh Hoa Lư tuân thủ nghiêm quy định của Luật Đấu thầu.

Bộ KH-ĐT cho biết theo quy định pháp luật hiện hành, các văn bản kiến nghị của nhà thầu trước tiên cần được gửi đến chủ đầu tư, bên mời thầu. Chủ đầu tư, bên mời thầu là ACV có trách nhiệm trả lời liên danh nhà thầu Hoa Lư trong 7 ngày làm việc. Trong trường hợp liên danh nhà thầu Hoa Lư không đồng ý với kết quả giải quyết của ACV thì có quyền gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền trong 5 ngày làm việc kế tiếp.

Trong trường hợp ACV công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10, nếu liên danh nhà thầu Hoa Lư thấy quyền lợi bị ảnh hưởng thì có quyền tiếp tục kiến nghị tới chủ đầu tư, bên mời thầu và có quyền khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi.

Dự kiến, trong tháng 8 này, ACV sẽ hoàn thành việc xét thầu gói thầu 5.10, nếu nhà thầu duy nhất vượt qua vòng tài chính sẽ thực hiện đàm phán, ký hợp đồng và khởi công ngay trong tháng 8.

Gói thầu 5.10 có giá trị hơn 35.000 tỉ đồng - lớn nhất Dự án sân bay Long Thành. Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109.000 tỉ đồng (hơn 4,6 tỉ USD), công suất 25 triệu hành khách/năm, mục tiêu phục vụ chuyến bay cất/hạ cánh đầu tiên vào ngày 2-9-2025. Dự án chia thành 4 dự án thành phần; trong đó Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu của cảng hàng không (nhà ga hành khách, đường cất/hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, nhà xe, tuyến giao thông kết nối…) giao cho ACV làm chủ đầu tư.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo