Cụ thể, khoảng 8 giờ ngày 20-11, Công ty CP Hàng không VietJet sẽ đưa số khách này từ sân bay Incheon - Hàn Quốc đến sân bay quốc tế Phú Quốc vào lúc 12 giờ cùng ngày.

Các doanh nghiệp lữ hành sẽ hỗ trợ và hướng dẫn du khách hoàn tất các thủ tục về y tế tại cảng hàng không trước khi di chuyển bằng ôtô về thẳng nơi lưu trú là Vinpearl Resort & Spa Phú Quốc. Du khách sau đó sẽ tham quan, vui chơi tại các điểm như: công viên giải trí kết hợp vườn thú VinWonder - Vinpearl Safari, Vinpearl Golf, Casino Corona hay quần thể GrandWorld thuộc khu vực Bãi Dài, xã Gành Dầu, TP Phú Quốc. Dự kiến, đoàn khách này rời Phú Quốc vào lúc 23 giờ ngày 23-11.

Theo phương án do UBND tỉnh Kiên Giang ban hành, trong ngày đầu tiên đến Phú Quốc, khách quốc tế tự xét nghiệm Covid-19 với sự giám sát của nhân viên y tế hoặc nhân viên cơ sở lưu trú đã được tập huấn. Nếu có kết quả âm tính, khách tiếp tục tham gia chương trình du lịch. Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thì khách sẽ được đưa đến các khu điều trị và phần chi phí do doanh nghiệp lữ hành chi trả.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, khẳng định địa phương quyết tâm và sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại. Các khu nghỉ dưỡng tham gia thí điểm đón khách quốc tế đã sẵn sàng với kế hoạch, phương án cụ thể theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và Bộ Y tế. Du khách quốc tế nếu trở thành F0, F1 vẫn được trải nghiệm khá thoải mái trong các khu vực biệt lập.

Quảng Nam, Phú Quốc sẵn sàng đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch kiểm tra việc Quảng Nam chuẩn bị đón khách quốc tế vào ngày 13 và 14-11 Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Liên quan việc thí điểm đón du khách quốc tế, trong hai ngày 13 và 14-11, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã đến kiểm tra việc chuẩn bị đón khách du lịch tại tỉnh Quảng Nam. Đoàn đã đến kiểm tra Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana (huyện Duy Xuyên) và Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An (huyện Thăng Bình).

Sau khi xem xét kỹ các khâu trong quy trình đón khách, vận chuyển từ sân bay về khu lưu trú, bố trí xe riêng đi một tuyến đường cố định, xét nghiệm nhanh Covid-19, đến công tác phòng chống dịch tại cơ sở, phương án xử lý khi xảy ra sự cố…, ông Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao công tác phối hợp chuẩn bị của tỉnh Quảng Nam và các khu nghỉ dưỡng. Ông đề nghị các cơ sở tuân thủ nghiêm những nội dung trong Hướng dẫn tạm thời số 4122 của Bộ VH-TT-DL về thí điểm đón khách du lịch quốc tế…

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, cho biết tất cả lao động trực tiếp, gián tiếp ở các điểm đến, cơ sở cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế đều đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19. Cả 2 nơi nghỉ dưỡng Hoiana và Vinpearl Nam Hội An đều bố trí các khu biệt thự và khu khách sạn độc lập để dành xử lý tình huống phát sinh liên quan tới dịch Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn và không ảnh hưởng đến du khách, cộng đồng và đội ngũ nhân viên phục vụ.

Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Nam sẽ đón thí điểm 2 đoàn khách quốc tế với khoảng 430 người theo chuyến bay charter vào ngày 17 và 18-11. Hai đoàn khách đều có quốc tịch Mỹ, được đưa đến lưu trú tại Hoiana và có thể đi tham quan một số địa điểm như khu phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn…

Ngoài tỉnh Quảng Nam, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch còn đến kiểm tra việc chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế tại TP Đà Nẵng. Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết sở đã nhận được văn bản đề nghị đưa khách từ một số thị trường Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc đến Đà Nẵng du lịch của các công ty lữ hành. Tuy nhiên, sở vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của Chính phủ và UBND TP Đà Nẵng, khi đó sẽ trao đổi với các đơn vị và triển khai công tác đón khách.

Theo bà Hạnh, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã xây dựng và trình UBND TP kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới, theo phương châm: "Chủ động - thích ứng - linh hoạt để đạt hiệu quả khôi phục du lịch và bảo đảm an toàn cho khách du lịch, người lao động du lịch và cộng đồng".

Nhóm Phóng viên